Gia Lai: Măng le – đặc sản rừng Tây Nguyên
NGUYỄN GIÁC - Thứ sáu, 17/08/2018 17:01 (GMT+7)
Theo dõi MTĐT trên
Tây Nguyên bước vào mùa mưa, cũng là lúc những mầm cây rừng nảy nở, xanh tốt. Tại cánh rừng già vùng rừng Quốc Gia Kon Ka Kinh (Gia Lai), “măng le” trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng.
|
Nằm sâu trong các buôn làng Bahnar, xã AYun, huyện Mang Yang là những cánh rừng già, nơi đây có rất nhiều sản vật được thiên nhiên ban tặng. “Măng le” là một trong vô số đặc sản của vùng rừng già nơi đây. |
|
Dọc 2 bên dòng suối H’Ngoi thuộc vùng đệm của rừng Quốc gia Kon Ka Kinh, Mang Yang có rất nhiều loại thuộc họ tre nứa. Mỗi mùa mưa đến, nơi đây cung cấp lượng “măng le” rất lớn. Nhiều người tìm mua để chuyển đi các tỉnh |
|
Giống “măng le” với vị ngọt đặc trưng, là kết tinh của núi rừng Tây Nguyên và chỉ vươn mầm khi những cơn mưa rừng đổ xuống, thấm sâu vào vùng đất đỏ Bazan màu mỡ |
|
Anh Mít, làng Hyêr, xã Ayun, huyện Mang Yang (Gia Lai), mỗi ngày sau công việc đồng ruộng, anh lại vào rừng để đào măng kiếm thêm thu nhập cho gia đình |
|
Cháu H’Ren con anh Mít khoe củ măng mình vừa bóc được. Đây là món ngon mỗi tối của dân làng khi mùa mưa đến |
|
Các chị, em làng H’Bông, xã Ayun với chiến lợi phẩm sau nhiều giờ băng rừng |
|
Có những lúc gặp rắn, vắt, trượt ngã trên đồi dốc cao... nhưng với bản năng, nhiều bao măng được đào mang về làng |
|
Người dân nơi đây khi thu hoạch luôn để lại chồi để cây tiếp tục phát triển và lại cho măng non nhiều hơn vào mùa mưa năm sau |
|
Gia đình anh Mít bên “lộc rừng” vừa được đào về |
|
Ngoài măng, nấm rừng, cánh rừng già nơi đây còn cho người dân nhiều loại thảo dược quý với giá trị kinh tế cao. Đây là cây Lan Nhum (Lan Kim Tuyến, Lan Gấm) rất quý về y học được nhiều người tìm, mua |