Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 23/02/2019

Nguy cơ sốc phản vệ do thuốc tiêm chứa alpha – chymotrypsin

MTĐT, 14:31 09/07/2018

Công văn số 11615/QLD-TT của Cục Quản lý Dược gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các bệnh viện trực thuộc Bộ về việc Cung cấp thông tin liên quan đến ADR của thuốc chứa chymotrypsin (alpha-chymotrypsin)

Trong quá trình tập hợp và phân tích dữ liệu về báo cáo ADR từ các cơ sở khám chữa bệnh, Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi các phản ứng có hại của thuốc (Trung tâm DI&ADR Quốc gia) nhận thấy có sự gia tăng rất lớn các báo cáo về phản ứng có hại, trong đó có nhiều báo cáo nghiêm trọng liên quan đến sốc phản vệ của các chế phẩm khác nhau chứa hoạt chất chymotrypsin (alpha -chymotrypsin) tại Việt Nam.

Báo cáo về phản ứng phản vệ/sốc phản vệ của các thuốc chứa hoạt chất chymotrypsin (alpha-chymotrypsin) trong tổng số các báo cáo có liên quan đến phản ứng của thuốc này tăng nhanh trong những năm gần đây

Cụ thể, báo cáo về phản ứng phản vệ/sốc phản vệ của các thuốc chứa hoạt chất chymotrypsin (alpha-chymotrypsin) trong tổng số các báo cáo có liên quan đến phản ứng của thuốc này tăng nhanh trong những năm gần đây: Năm 2010 tỷ lệ này là 27,3 %, năm 2017 tỷ lệ này tăng lên 35,4% và chỉ trong 5 tháng đầu năm 2018 là 61,5 %.
Để đảm bảo sử dụng các thuốc chứa chymotrypsin (alpha -chymotrypsin) đường tiêm an toàn, hợp lý, Cục Quản lý Dược vừa có công văn đề nghị các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện các yêu cầu sau:

Công văn số 11615/QLD-TT của Cục Quản lý Dược gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các bệnh viện trực thuộc Bộ về việc Cung cấp thông tin liên quan đến ADR của thuốc chứa chymotrypsin (alpha-chymotrypsin)

Tuân thủ chỉ định, chống chỉ định, thận trọng, liều dùng của thuốc, chú ý tương tác thuốc khi kê đơn thuốc có chứa chymotrypsin (alpha - chymotrypsin) đường tiêm.

Chỉ sử dụng thuốc sau khi đã khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân, tránh sử dụng thuốc tiêm có chứa chymotrypsin (alpha -chymotrypsin) cho những đối tượng bệnh nhân có nguy cơ cao xảy ra ADR phản vệ/sốc phản vệ cao.

Tăng cường tuân thủ quy trình tiêm thuốc có chứa chymotrypsin (alpha - chymotrypsin).

Phối hợp với các đơn vị kinh doanh thuốc có chứa chymotrypsin (alpha -chymotrypsin) đường tiêm tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại của các thuốc này (nếu có), gửi báo cáo phản ứng có hại của thuốc về Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi các phản ứng có hại của thuốc hoặc Trung tâm khu vực về thông tin thuốc và theo dõi các phản ứng có hại của thuốc TP. Hồ Chí Minh.
Loading...
Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ sốc phản vệ do thuốc tiêm chứa alpha – chymotrypsin tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe