Hà Nội, Thứ Tư Ngày 20/03/2019

Sở Y tế HN: Bảo vệ sức khỏe cho người dân vùng ngập úng

K.A, 14:21 02/08/2018

Sở Y tế Hà Nội kiểm tra tình hình ngập úng trên địa bàn huyện Chương Mỹ và công tác đáp ứng y tế, đảm bảo chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe người dân vùng ngập úng.

Theo Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngày 1/8/2018, đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội do TS Nguyễn Khắc Hiền (Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra tình hình ngập úng trên địa bàn huyện Chương Mỹ và công tác đáp ứng y tế, đảm bảo chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe người dân vùng ngập úng.

Ông Dương Viết Tài (Giám đốc TTYT huyện Chương Mỹ) cho biết, tính đến ngày 31/7/2018, có 3.627 hộ gia đình bị ngập úng hoàn toàn của 11 xã vùng thấp, trũng, trong đó có xã Nam Phương Tiến và xã Tân Tiến bị ngập úng nặng. Để đáp ứng công tác y tế chủ động chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe người dân vùng ngập úng TTYT huyện phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, trạm y tế 11 xã bị ngập úng nặng đã khám cho 1.544 người dân.

Qua khám sàng lọc, phát hiện 40 bệnh nhân đau mắt đỏ, 6 bệnh nhân tiêu chảy, 10 bệnh nhân mắc bệnh về da liễu và các bệnh khác. TTYT huyện Chương Mỹ cùng với trạm y tế các xã đã tổ chức cấp phát 4.688 túi thuốc gồm thuốc tra mắt, thuốc ngoài da; 5.740 túi Cloramin B; 2.740 túi phèn chua cho các hộ dân bị ngập úng.

Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh, cán bộ y tế của trung tâm và trạm y tế, y tế thôn đã tổ chức tổng vệ sinh môi trường cho 347 hộ gia đình. Đặc biệt TTYT huyện đã thành lập 5 đội cấp cứu cơ động thường trực tại đê Tả Bùi sẵn sàng ứng cứu kịp thời nếu có sự cố xảy ra.

Bà Phùng Thị Hậu (Trạm trưởng Trạm y tế xã Nam Phương Tiến) báo cáo về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bà xã.

Tại xã Nam Phương Tiến, bà Phùng Thị Hậu (Trạm trưởng Trạm y tế xã Nam Phương Tiến) cho biết: “Trên địa bàn xã có 4 thôn bị ngập nặng là Nam Hài, Nhân Lý, Hạnh Bồ, Hạnh Côn, trong đó Nam Hài bị ngập nặng nhất và bị cô lập nên TTYT huyện phối hợp với Trạm y tế xã Nam Phương Tiến đã thành lập Trạm y tế dã chiến thường trực cấp cứu 24/24 giờ, tổ chức cấp phát thuốc cho người dân bị cô lập như thuốc ngoài da, thuốc phòng chống đau mắt đỏ, hóa chất CloraminB, phèn chua, tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, phụ nữ có thai và người cao tuổi có nguy cơ mắc các dịch bệnh mùa mưa lũ.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân chủ động phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau ngập úng, không để dịch bệnh xảy ra... Tại các thôn khác, TTYT huyện và trạm y tế đã tổ chức điểm cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại nhà các trưởng thôn”.

TS Nguyễn Khắc Hiền cùng đoàn công tác đã thăm gia đình các hộ dân bị ngập úng nặng. Đa số các hộ gia đình đã được cán bộ y tế tư vấn các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ, đảm bảo nguồn nước ăn uống và sinh hoạt, biện pháp thu gom rác thải và xử lý theo quy định, đã được cán bộ y tế cấp phát thuốc về mắt, da miễn phí.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế huyện Chương Mỹ phối phợp với UBND các xã tiếp tục tăng cường công tác y tế đảm bảo người dân được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

TS Nguyễn Khắc Hiền (Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) cùng đoàn công tác đã thăm gia đình các hộ dân bị ngập úng nặng.

Đặc biệt, TTYT huyện cần đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, tăng cường tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng chống một số bệnh thường gặp trong mùa mưa lũ như các bệnh về da, mắt, đường tiêu hóa, rắn cắn, các trường hợp tai nạn thương tích như điện giật, đuối nước; các biện pháp đảm bảo nguồn nước sinh hoạt sạch sẽ, chất lượng; chủ động vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; xử lý xác súc vật chết; thu gom rác thải sinh hoạt và tiêu hủy đúng quy định không để ô nhiễm môi trường gây ra dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Đồng thời, TS Nguyễn Khắc Hiền cũng đề nghị TTYT Dự phòng Hà Nội cử cán bộ có trình độ chuyên môn cao hỗ trợ Chương Mỹ giám sát dịch bệnh, xử lý môi trường khi nước rút và dự trù hóa chất, trang thiết bị y tế đáp ứng việc vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn huyện.

Đối với Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, Bệnh viện Mắt Hà Đông và Bệnh viện Da liễu Hà Nội cần phối hợp với TTYT huyện Chương Mỹ cấp cứu kịp thời các trường hợp nặng, đáp ứng cơ số thuốc và tổ chức khám sức khỏe, tầm soát bệnh cho người dân... đảm bảo người dân được chăm sóc y tế tốt nhất.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Sở Y tế HN: Bảo vệ sức khỏe cho người dân vùng ngập úng tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe