Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 18/01/2019

Hà Tĩnh: Phát hiện cây pơ mu khủng khoảng 1000 năm tuổi

PHƯƠNG THẢO, 18:16 09/05/2018

Vườn Quốc Gia Vũ Quang ( Hà Tĩnh) vừa phát hiện một quần thể Pơ mu, giáp biên giới Việt – Lào, trong đó cá thể lớn nhất từ trước đến nay, khoảng 800 – 1000 năm tuổi.

Được biết trong đợt thực địa, nghiên cứu tại độ cao 1.445m, thuộc tiểu khu 203 ( gần biên giới Việt Lào), nhóm nghiên cứu của đơn vị đã phát hiện một cây pơ mu có kích thước rất lớn, với đường kính đo được đoạn gốc lên đến 2,20m, chiều cao gần 30m.

Cây pơ mu được ghi nhận lớn nhất trong lâm phần quản lý của Vườn quốc gia Vũ Quang với đường kính đoạn gốc lên đến 2,2m.

Theo ông Nguyễn Danh Kỳ - giám đốc VQG Vũ Quang thông tin với báo chí: “ sau khi phát hiện cây Pơ mu khủng, đơn vị đã báo cáo tỉnh, cơ quan trung ương đồng thời mời các chuyên gia về tiếp cận cây pơ mu để phân tích, cho kết quả cụ thể. Hiện cây pơ mu khủng đang được đơn vị lên phương án bảo vệ nghiêm ngặt, tránh kẻ xấu đột nhập vào vườn cưa trộm”.

Thạc sỹ Nguyễn Việt Hùng – Chuyên viên Phòng Khoa học kỹ thuật và Hợp tác quốc tế (Vườn quốc gia Vũ Quang) cho biết : “ Quan kiểm tra, nhóm nghiên cứu chúng tôi ghi nhận sơ bộ, ngoài cây lớn nhất này, quần thể pơ mu vừa phát hiện tại Tiểu khu 203 phân bố với mật độ dày và có một số cây rất nhiều năm tuổi.”

Cây pơ mu có chiều cao lên tới 30m, nằm gần biên giới Việt - Lào.

Cũng theo ông Hùng, pơ mu là loài khó tái sinh nhưng ở khu vực vừa mới phát hiện có rất nhiều cây non. Vùng này quanh năm sương mù bao phủ, ẩm ướt, nhiệt độ về đêm chỉ 9-10 độ C nên mức độ tái sinh của loài này ở khu vực này rất cao. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng cho công tác bảo tồn và phát triển của loài pơ mu tại Vườn Quốc gia Vũ Quang”.

Pơ mu là loài thực vật có tên khoa học Fokienia hodginsii (Dunn) A.Henry & H.H.Thomas, thuộc họ Hoàng Đàn (Cupressaceae). Đây là loài thực vật quý hiếm có giá trị về mặt sử dụng cũng như bảo tồn. Loài này nằm trong danh mục thuộc nhóm IIA là nhóm “hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại” thuộc Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về "Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm". Sách đỏ Việt Nam (2007) xếp pơ mu ở mức độ bảo tồn rất cao EN - nguy cấp; còn Danh lục đỏ IUCN (2013) xếp ở mức độ bảo tồn VU - sẽ nguy cấp.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Phát hiện cây pơ mu khủng khoảng 1000 năm tuổi tại chuyên mục Tài nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài nguyên