Hà Nội, Thứ Hai Ngày 10/12/2018

Sơn La: Nước sơ chế cà phê đổ thằng ra sông, suối

Tây Bắc, 13:37 26/11/2018

Cứ vào mùa thu hoạch cà phê, nước thải trong quá trình sơ chế cà phê xả thẳng ra sông, suối... gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng tại Sơn La.

Mỗi năm, cứ khoảng tháng 10 đến tháng 12, nhất là thời điểm chính vụ thu hoạch cà phê, hồ chứa nước tại bản Nà Hạ (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, Sơn La) luôn trong tình trạng bị buộc phải tiếp nhận nguồn nước thải.

Một số người dân ở đây cho biết, cùng thời điểm này năm 2017, 14.000 hộ tại thành phố Sơn La đã phải tạm dừng sử dụng nước sinh hoạt trong 10 ngày vì nguồn nước bị ô nhiễm.

Chất thải từ việc sơ chế cà phê làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước.

Theo quy hoạch, cây cà phê là một trong những cây lợi thế để phát triển kinh tế của tỉnh Sơn La. Đến năm 2018, diện tích cà phê toàn tỉnh khoảng hơn 20.000 ha, được trồng tập trung địa bàn xung quanh thành phố Sơn La. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở và hộ gia đình đều thực hiện công nghệ sơ chế cà phê ướt mà không có giải pháp xử lý triệt để. Nước thải sau quá trình sơ chế đều xả thẳng ra môi trường, hoặc tích trữ ở bể không có phương pháp bảo vệ.

Nguồn nước ô nhiễm bốc mùi hôi thối, cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Hang Tát Tòng - nguồn cung cấp chính cho nhà máy nước thành phố Sơn La, cấp nước cho 14.000 hộ dân. Theo lãnh đạo nhà máy này, nguồn nước đã nhiều lần bị ô nhiễm, năm 2017 là nặng nhất, phải ngừng sản xuất 10 ngày.

Hang Tát Tòng là nơi cấp nước sinh hoạt cho 14.000 hộ dân cũng bị ô nhiễm.

Năm nay, tỉnh Sơn La đã thành lập đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất cà phê và chỉ cho hoạt động nếu đảm bảo tiêu chuẩn. Hiện mới chỉ có 3 cơ sở đủ điều kiện, tuy nhiên còn nhiều cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ vẫn đang hoạt động mà chưa có giải pháp xử lý nước thải triệt để.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Sơn La: Nước sơ chế cà phê đổ thằng ra sông, suối tại chuyên mục Nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nước