Thứ tư, 08/02/2023 00:46 (GMT+7)

14 'nữ chiến binh' áo xanh thu gom rác giữa vùng dịch ở Hà Nội

MTĐT -  Thứ sáu, 13/08/2021 11:08 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

14 nữ công nhân thuộc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội đã tình nguyện ở lại trong khu cách ly Chương Dương (quận Hoàn Kiếm) với nhiệm vụ hàng ngày thu gom rác thải, dọn vệ sinh môi trường khu vực này.

Ngày 31/7, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tiến hành thành lập vùng cách ly y tế trên địa bàn dân cư phường Chương Dương, đây là vùng cách ly y tế trên toàn phường được tính từ 0h ngày 31/7 đến 0h ngày 14/8. Theo đó, tất cả người dân tại địa bàn dân cư phường Chương Dương không được tiếp xúc với người khác, không ra khỏi vùng cách ly, trừ trường hợp phải chuyển cơ sở khám chữa bệnh theo quy định hoặc những trường hợp khác.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu cách ly rộng lớn, 14 công nhân vệ sinh thuộc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Hoàn Kiếm đã tình nguyện ở lại 14 ngày trong khu vực phong tỏa thực hiện nhiệm vụ dọn dẹp rác thải hàng ngày của người dân nơi đây.

Cứ vào 5h chiều mỗi ngày, nhận thức được sự nguy hiểm tại khu vực cách ly, 14 người phụ nữ ngoài khoác trên mình bộ đồng phục công nhân vệ sinh môi trường còn mặc thêm đồ bảo hộ y tế, thực hiện nhiệm vụ dọn dẹp rác thải tại khắp các ngõ phố trên địa bàn phường.

Được biết, đây đa phần là những công nhân vệ sinh đang làm việc trên địa bàn phường Chương Dương và đã cùng thuê phòng trọ lại tại địa bàn phường để sinh hoạt chung, đồng thời làm việc trong thời gian cách ly cùng người dân.

Ngoài việc thu gom rác thải ở các hộ gia đình thông thường, những điểm có nguy cơ lây nhiễm cao cũng được những "chiến binh áo xanh" có mặt để xử lý rác thải.

Chị Tâm đã làm công việc thu gom rác thải trong suốt 11 năm qua, với chị, trong thời kỳ dịch bệnh đang diễn ra phức tạp thì càng phải nhận thức được trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng.

"Nhiều thời điểm tôi đã suy nghĩ sẽ từ bỏ công việc này, một phần vì bệnh tật, một phần vì đi làm đêm hôm khá nguy hiểm và vất cả, nhưng được sự động viên từ người bố, sự ủng hộ từ gia đình và đặc biệt là tình cảm của những người đồng nghiệp là động lực để tôi tiếp tục gắn bó với nghề", chị Tâm chia sẻ cùng PV.

Nhận thức được việc rác thải tại các khu cách ly cũng có thể là mầm bệnh có nguy cơ lây nhiễm nếu không xử lý kịp thời, những công nhân vệ sinh trong trang phục bảo hộ y tế thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà" mỗi chiều nhằm kêu gọi người dân đem rác ra khu vực đổ rác theo quy định.

Từng con ngõ nhỏ trên địa bàn phường Chương Dương đều có bóng dáng áo xanh của những công nhân vệ sinh môi trường. Trước đây, hình ảnh của họ quen thuộc và dễ nhận biết qua màu áo phản quang xanh lá, tay cầm chổi và xẻng bên chiếc xe đẩy rác 2 bánh, giờ đây khoác thêm trên mình màu áo xanh dương chống dịch.

Thường xuyên giáp mặt với rác thải suốt nhiều tiếng đồng hồ, nguy cơ lây nhiễm có thể đến ngay từ khâu thu gom rác, nhất là khi đẩy xe tới các khu vực điểm nóng, áp lực đè nặng lên đôi vai những người công nhân môi trường, nhưng với nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân với nghề, họ đều sẵn sàng lao động mà không ca thán nửa lời.

Dù trời mưa hay nắng, những người công nhân ấy vẫn miệt mài đẩy xe tới khắp các con ngõ, việc đưa các xe rác tới khu vực xe cẩu cũng cần được diễn ra đúng quy trình về giờ giấc hàng ngày, tránh để chậm trễ dù bất kể lý do nào, nhất là với rác thải ở khu cách ly.

Do phải cách ly cùng người dân vùng dịch nên điều kiện sinh hoạt khu trọ khá thiếu thốn, chỉ đủ để ngủ nghỉ, tắm giặt..., các bữa ăn trong ngày đều được chuyển cơm suất từ bên ngoài khu cách ly vào cho các chị em đều đặn theo giờ.

Theo chị Thu Huyền (bên trái), Tổ trưởng Công đoàn tổ môi trường 2, Hoàn Kiếm cho biết, được sự quan tâm từ Ban lãnh đạo công ty cũng như phía lãnh đạo UBND phường Chương Dương, mọi sinh hoạt của chị em đều được chăm chút, không gặp phải sự thiếu thốn, hơn nữa mọi người đều hiểu rõ được công việc hiện tại nên đều nỗ lực hoàn thành tốt, 14 ngày cách ly sẽ qua nhanh để trở về với gia đình.

Kết thúc ca làm việc chiều tối, chị Tâm trở về phòng trọ, vui vẻ nói chuyện với con gái 3 tuổi trong thời gian cách ly 14 ngày tại phường Chương Dương. Cả vợ chồng chị đều công tác trong ngành vệ sinh môi trường nên chị đều nhận được sự cảm thông từ phía gia đình. Mọi lo lắng, mọi khó khăn sẽ được giảm bớt khi 14 ngày cách ly chuẩn bị kết thúc, ngày mai thôi chị sẽ được về nhà với con nhỏ và gia đình.

Theo Mạnh Quân / Dân Trí

Bạn đang đọc bài viết 14 'nữ chiến binh' áo xanh thu gom rác giữa vùng dịch ở Hà Nội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hơn 20 năm đón giao thừa ngoài đường phố
Những cận tết, khi người người, nhà nhà dành phần lớn thời gian mua sắm vật dụng, sửa soạn nhà cửa đón tết thì các công nhân vệ sinh môi trường trên địa bàn TP. Vinh,  Nghệ An  vẫn miệt mài thu gom, quét dọn rác trên các tuyến đường, phố.
Thầm lặng với nghề
Gần 25 năm gắn bó với nghề, đều đặn mỗi ngày, từ khi trời còn chưa sáng cho đến lúc đêm khuya, chị Nguyễn Thị Hà, công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa cứ lặng lẽ, âm thầm với cây chổi quét rác làm sạch phố phường...
"Cây chổi vàng" tận tâm với nghề
Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.
Chuyện về người đạt giải 'Cây chổi Vàng'
Bà Trần Thị Hồng, công nhân thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, gần 18 năm làm nhiệm vụ quét dọn đường phố với nhiều thành tích xuất sắc, vinh dự được tặng Giải Bạc trong chương trình “Cây chổi Vàng” của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.
Nữ công nhân môi trường tận tâm với nghề
Công nhân Phạm Thị Xim, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội sẽ vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương, trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin mới

Cơ hội phát triển của sâm núi Dành
Thời gian gần đây, sản phẩm sâm núi Dành đã được chế biến sâu, mẫu mã bao bì hấp dẫn giúp gia tăng giá trị, hiệu quả kinh tế. Dịp Tết vừa qua, sâm núi Dành được tiêu thụ mạnh trên thị trường, mở ra cơ hội phát triển.