Thứ bảy, 03/12/2022 12:45 (GMT+7)

16 tác phẩm đoạt giải cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu về đề tài thương binh, liệt sĩ

MTĐT -  Thứ năm, 26/05/2022 13:28 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 25/5, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức trao giải cuộc thi viết kịch bản sân khấu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Cuộc thi có sự tham gia của 58 tác giả với 91 tác phẩm. Các tác phẩm dự thi được Ban giám khảo đánh giá đã bám sát yêu cầu, chủ đề, khai thác nội dung tương đối phong phú, đa dạng với nhiều thể loại như: Kịch nói, chèo, cải lương, kịch dân ca…

Những tấm gương bình dị mà cao quý, những người đã cống hiến, hy sinh một phần xương máu trên chiến trường năm nào vẫn đang thực hiện lời dạy của Bác Hồ được các tác giả khai thác, phản ánh bằng nhiều góc nhìn khác nhau, hướng đến xây dựng hình ảnh đẹp về người thương binh “tàn nhưng không phế”, kiên cường trên mọi mặt trận, phát triển kinh tế, xây dựng tổ ấm gia đình, xây dựng quê hương đất nước.

tm-img-alt
Lễ trao giải tại Hà Nội ngày 25/5.

Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ đã chọn được 16 tác phẩm xuất sắc bao gồm các thể loại kịch, chèo, cải lương, trong đó có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 10 giải khuyến khích và 1 giải phong trào.

Giải Nhất thuộc về tác giả Đỗ Lan với kịch bản “Bên đài tưởng niệm”.

Hai giải Nhì thuộc về tác giả Trần Kim Khôi với kịch bản “Món quà lớn nhất” và tác giả Nguyễn Thị Nguyên với kịch bản “Khi người lính trở về”.

3 giải Ba gồm: Kịch bản “Kỷ vật để lại” của tác giả Ngô Xuân Thông, “Chuyện tình của thầy giáo thương binh” của tác giả Ninh Đức Hậu, “Bút Trường Sơn” của tác giả Lê Chí Ngụ.

Bên cạnh đó còn có 10 kịch bản được trao giải Khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 1 giải phong trào cho Trung tâm Văn hóa Hà Nội.

Đánh giá tổng kết cuộc thi, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Vi Thanh Hoài nhấn mạnh: “Chiến tranh đã lùi vào quá khứ. Để có được hòa bình độc lập hôm nay, đất nước ta, dân tộc ta đã phải đổ biết bao máu xương, mồ hôi, nước mắt; bao triệu người con ưu tú nằm lại nơi chiến trường; bao triệu người phải mang trên mình thương tật và bao nhiêu gia đình chịu mất mát, ly tan, bệnh tật... Những chiến công ấy đã đi vào lịch sử dân tộc, trở thành những trang sử vàng chói lọi, để các thế hệ hôm nay và mai sau sẽ mãi biết ơn, tự hào...”.

Theo Phó Cục trưởng, với mục đích giáo dục truyền thống cách mạng, thể hiện lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc với các thế hệ cha, anh đã hy sinh, cống hiến cho đất nước, Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27.7.1947 -27.7.2022), Bộ VHTTDL tổ chức Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu. Qua cuộc thi này, thông điệp về tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân ái của người Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và nêu cao đạo lý tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn” được chuyển tải và lan tỏa rộng rãi với đặc trưng của loại hình sáng tác kịch bản sân khấu.

Trong 91 kịch bản dự thi, các tác giả đã mở rộng đề tài, làm cho cuộc thi thêm phong phú và đa dạng. Đó là nhân vật thương binh trong cuộc sống hôm nay vẫn phát huy phẩm chất “Anh bộ độ Cụ Hồ” trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước; thái độ xã hội tri ân với Thương binh và gia đình liệt sĩ; hành động tích cực của Thương binh và gia đình Liệt sĩ có tác động trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; nhận thức mới về quan niệm của thương binh trong đời sống xã hội hôm nay.

Thanh Hạ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 16 tác phẩm đoạt giải cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu về đề tài thương binh, liệt sĩ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Loạn sắc phục
Không biết có nước nào trên thế giới cũng giống như nước ta về điều này? Tôi có dịp đến một số nước ở cả châu Á lẫn châu Âu thì chưa thấy. Chỉ có hai lực lượng mặc sắc phục riêng có quân hàm, phù hiệu và đội mũ riêng là bộ đội và cảnh sát.
Bài thơ: Bao giờ?
Bao giờ cho hết những chiều?//Để ta chiêm ngưỡng ít nhiều hoàng hôn...

Tin mới

Loạn sắc phục
Không biết có nước nào trên thế giới cũng giống như nước ta về điều này? Tôi có dịp đến một số nước ở cả châu Á lẫn châu Âu thì chưa thấy. Chỉ có hai lực lượng mặc sắc phục riêng có quân hàm, phù hiệu và đội mũ riêng là bộ đội và cảnh sát.