Thứ bảy, 01/10/2022 05:35 (GMT+7)

30 triệu USD giúp nông nghiệp 5 địa phương thích ứng với biến đổi khí hậu

Lâm Hà -  Thứ bảy, 16/10/2021 11:02 (GMT+7)

30 triệu USD do Quỹ Khí hậu Xanh tài trợ sẽ giúp nông nghiệp 5 tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên của Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngày 15/10, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng 5 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận đã tổ chức Lễ khởi động dự án 30 triệu USD về thích ứng với biến đổi khí hậu.

tm-img-alt
Tưới hành. Ảnh: Phạm Thị Thu

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ Việt Nam” được tài trợ bởi Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), giúp 5 tỉnh khu vực Miền trung - Tây nguyên Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ đối với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu. Dự án  do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, sẽ được triển khai thực hiện tại 5 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk và Đắk Nông trong thời gian 5 năm từ 2021 đến 2026.

Để giải quyết vấn đề thiếu nước, dự án sẽ hỗ trợ các nông hộ nhỏ, những người không có điều kiện để đầu tư cho các yếu tố đầu vào, công nghệ hoặc cơ sở hạ tầng nhằm tăng cường khả năng chống chịu, giúp họ ứng phó hiệu quả với hạn hán, trực tiếp giải quyết nhu cầu đầu tư kết nối tới mặt ruộng từ hệ thống kênh mương được Chính phủ đầu tư với nguồn kinh phí từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Các mô hình canh tác nông nghiệp sử dụng nước mưa cũng được hưởng lợi từ việc nâng cấp và xây dựng mới 1.159 ao có thiết kế thích ứng với khí hậu. Nông dân sẽ được đào tạo, tập huấn cách quản lý rủi ro khí hậu đối với hệ sinh thái nông nghiệp bằng cách áp dụng các thực hành quản lý và quy hoạch đất, cây trồng thích ứng với khí hậu, tăng cường các khoản đầu tư vào an ninh nguồn nước. Họ sẽ được cung cấp các hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ tài chính để áp dụng các thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu để tăng sản lượng.

Trong khuôn khổ của dự án, người nông dân được tham gia vào việc cùng phát triển hội đồng tư vấn các thông tin về khí hậu nông nghiệp. Các thông tin này sẽ được chi tiết hóa theo địa bàn để người nông dân dễ dàng kết hợp các kiến thức truyền thống với thông tin khoa học hiện đại để quản lý rủi ro ở cấp địa phương. Người nông dân sẽ được hỗ trợ để giải quyết các vấn đề, tháo gỡ các khó khăn trong sản xuất, tiếp cận tín dụng, đàm phán hợp đồng và tiếp cận suôn sẻ các thị trường hiện có, thông qua thúc đẩy hợp tác chuỗi giá trị.

Dự án được thiết kế nhằm trao quyền cho các mô hình canh tác nông nghiệp quy mô nhỏ, dễ bị tổn thương ở các tỉnh, đặc biệt là phụ nữ và người dân tộc thiểu số, giúp quản lý các rủi ro khí hậu ngày càng gia tăng đối với sản xuất nông nghiệp thông qua việc đảm bảo tiếp cận đầy đủ nguồn nước, áp dụng các thực hành tốt về nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng cường tiếp cận thông tin về khí hậu nông nghiệp, tiếp cận tín dụng và thị trường. Hơn 500.000 người, trong đó trên 50% là phụ nữ, sẽ được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ dự án này.

Bạn đang đọc bài viết 30 triệu USD giúp nông nghiệp 5 địa phương thích ứng với biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Vỡ đê kênh thấp tại huyện Hưng Nguyên
Mưa lớn kéo dài trên toàn tỉnh Nghệ An đã gây ra ngập úng, chia cắt nhiều địa phương, đặc biệt đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, (Hưng Nguyên) bị vỡ. Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo

Tin mới