Thứ sáu, 24/03/2023 06:34 (GMT+7)

35 năm 8 tháng chưa một ngày nghỉ phép

TRANG TRIỆU -  Thứ hai, 25/12/2017 11:33 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sau cái Tết năm 2000, tổ ấm nhỏ đầy đủ 3 người bỗng trở nên lặng lẽ và khốn khó bởi thiếu đi bóng dáng người đàn ông. Chồng cô mất vì căn bênh ung thư, để lại cô và con gái với hai bàn tay trắng.

Noel người dân đổ xô ra phố đi bộ Hồ Gươm để tận hưởng không khí Giáng sinh. Có mặt tại đây vào thời điểm này, người ta có thể cảm nhận được không khí Giáng sinh rộn ràng, náo nhiệt hơn bao giờ hết.

Các tuyến đường, trung tâm thương mại, quán cà phê… quanh khu phố đi bộ đều được trang hoàng lộng lẫy với ánh đèn lung linh sắc màu, tạo không khí vui tươi, ấm áp mừng Giáng sinh.

Trái  ngược với cảnh huyên náo ấy, giưa dòng người tấp nập trên phố, tôi bắt gặp cô Yến, công nhân vệ sinh môi trường Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO).

Cô Lê Thị Yến năm nay đã 55 tuổi, cô làm công nhân vệ sinh môi trường từ năm 19 tuổi.

Cô Yến chia sẻ: “Cô làm công việc này được 35 năm 8 tháng rồi, và cũng là hơn 35 năm cô đón giao thừa ngoài đường không được bên cạnh những người thân.

Những ngày lễ như thế này nhìn người người, nhà nhà dìu dắt nhau đi tận hưởng không khí vui vẻ bên nhau bản thân cô cũng thấy tủi thân lắm”

Trong khi mọi người đang đi chơi Noel thì những người như cô Yến vẫn phải "bán lưng cho trời, bán mặt cho rác".

Nụ cười gượng gạo và ánh mắt buồn hiu hắt như chất chứa cả một chuyện đời dài và buồn, luôn đè nặng trĩu lên đôi vai gầy nhưng nhiều nghị lực của cô.

Với nhiều người, những ngày lễ, ngày Tết là ngày đoàn viên, sum vầy. Nhưng với cô Yến, giây phút này luôn gợi lại những nỗi buồn và chuỗi ngày khó khăn.

Cô kể, sau cái Tết năm 2000, tổ ấm nhỏ đầy đủ 3 người bỗng trở nên lặng lẽ và khốn khó bởi thiếu đi bóng dáng người đàn ông.

Chồng cô mất vì căn bênh ung thư, để lại cô và con gái với hai bàn tay trắng.

Sau cái Tết năm 2000, tổ ấm nhỏ đầy đủ 3 người bỗng trở nên lặng lẽ và khốn khó bởi thiếu đi bóng dáng người đàn ông. Chồng cô mất vì căn bênh ung thư, để lại cô và con gái với hai bàn tay trắng, cô Yến tâm sự

Cú sốc ấy tưởng chừng làm người phụ nữ chưa một lần làm trụ cột kinh tế gục ngã. Nhưng không! Cô vẫn gượng dậy để nuôi nấng cô con gái của mình trưởng thành bằng sự quật cường của bản thân.

Cô vẫn theo nghề công nhân vệ sinh môi trường và nuôi con bằng chính những đồng lương ít ỏi ấy. Vẫn làm việc đầy trách nhiệm, dù có ốm đau, bệnh tật nhưng vẫn chưa một ngày nghỉ phép.

“Con gái cô lấy chồng và chuyển ra ở riêng rồi. Nhà giờ còn có mình cô, thôi thì ngày lễ đi làm cũng được, có phải tăng ca cũng được, chứ về nhà rồi cũng vẫn một mình”, cô Yến tâm sự.

“Cô sợ ngày lễ, không phải vì sợ tăng ca không được về nhà sớm mà sợ cái cảm giác trống trải khi ngoài kia gia đình họ đang vui vẻ, sum vầy bên mâm cơm, còn nhà mình thì.....”, cô Yến nghẹn ngào nói.

Cô gạt câu chuyện gia đình sang bên một bên để ngăn dòng nước mắt. Tôi cũng không giám hỏi gì thêm. Nhìn ánh mắt của cô tôi biết trong sâu thẳm đáy lòng cô đang cảm thấy rất cô đơn, nỗi cô đơn đang bủa vây người phụ nữ 55 tuổi này. Cái tuổi mà đáng nhẽ ra giờ này được nghỉ ngơi, quây quần bên những đứa cháu.

Cô Yến chia sẻ: “Cô sắp được nghỉ hưu rồi, nhưng chắc cô sẽ xin đi làm tiếp. Giờ mà nghỉ hưu ở nhà ngồi không thì cũng ngứa ngáy chân tay cứ thấy thiếu thiếu. Vì cô còn có sức khoẻ, cô vẫn muốn tiếp tục cống hiến cho nghề”

Chương trình Giải thưởng “Cây Chổi Vàng” do Hiệp hội Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam tổ chức, Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam thực hiện thật tự hào và vinh dự được tôn vinh người công nhân vệ sinh môi trường như cô Lê Thị Yến.

Bạn đang đọc bài viết 35 năm 8 tháng chưa một ngày nghỉ phép. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tấm gương sáng của ngành vệ sinh môi trường Thủ đô
Sau hơn 20 năm gắn bó với “tiếng chổi tre”, chị Nguyễn Bích Ngọc đã trở thành ví dụ điển hình cho lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kỹ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”.
Hơn 20 năm đón giao thừa ngoài đường phố
Những cận tết, khi người người, nhà nhà dành phần lớn thời gian mua sắm vật dụng, sửa soạn nhà cửa đón tết thì các công nhân vệ sinh môi trường trên địa bàn TP. Vinh,  Nghệ An  vẫn miệt mài thu gom, quét dọn rác trên các tuyến đường, phố.
Thầm lặng với nghề
Gần 25 năm gắn bó với nghề, đều đặn mỗi ngày, từ khi trời còn chưa sáng cho đến lúc đêm khuya, chị Nguyễn Thị Hà, công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa cứ lặng lẽ, âm thầm với cây chổi quét rác làm sạch phố phường...
"Cây chổi vàng" tận tâm với nghề
Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.

Tin mới

Lào Cai: Có 96% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh
Những năm qua, việc khai thác và cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch năm sau đều cao hơn năm trước; tính đến hết năm 2022 số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96%.