Thứ bảy, 28/05/2022 12:14 (GMT+7)

5 cách để bảo mật thông tin cá nhân khi truy cập Internet

Minh Anh (T/H) -  Thứ sáu, 21/01/2022 11:14 (GMT+7)

Bạn cần nắm được 5 cách bảo mật thông tin cá nhân dưới đây để tránh rò rỉ thông tin cá nhân khi truy cập internet.

1. Không nhấp vào các đường link lạ

Khi nhận được bất cứ đường link nào từ tin nhắn, gmail nếu bạn không thể chắc chắn là nó vô hại thì đừng vội click vào. Các đường link lạ thường có tiêu đề giật gân, dễ cuốn hút người khác click ngay khi nhìn thấy. Khi bạn click vào đó, kẻ gian sẽ có cơ hội đánh cắp thông tin của bạn. Vì vậy, trước khi có ý định click, hãy kiểm tra tên miền trên công cụ tìm kiếm của Google để biết được xếp hạng uy tín của đường link.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. ITN

2. Luôn đặt mật khẩu cho thiết bị cá nhân

Hãy cài đặt mật khẩu cho các thiết bị cá nhân của bạn như laptop, smartphone, máy tính bảng. Điều này giúp ngăn chặn người khác tiếp cận thông tin cũng như khiến kẻ xấu mất nhiều thời gian hơn để truy cập vào thiết bị của bạn trong trường hợp chẳng may thiết bị của bạn bị đánh cắp. Thời gian khóa màn hình nên cài đặt ở mức ngắn nhất để gây khó khăn cho hacker trong việc tấn công thiết bị thông qua điều khiển từ xa.

3. Sử dụng mật khẩu khó đoán

Khi cài đặt mật khẩu, đừng chọn những mật khẩu dễ đoán như 123456. Nó giúp bạn dễ nhớ nhưng lại tạo điều kiện cho kẻ xấu dễ dàng tiếp cận thiết bị hay tài khoản mạng xã hội của bạn. Nguy hiểm hơn là chúng còn có thể lấy được thông tin thẻ tín dụng của bạn.

Hãy cố gắng đặt mật khẩu có chứa đủ ký tự in hoa, in thường, ký hiệu và chữ số. Nếu sợ mình quên, bạn có thể ghi lại vào giấy và cất nó trong ví hoặc cất ở nơi bạn dễ tìm thấy nhất.

4. Chia sẻ thông tin có chọn lọc

Đừng chia sẻ quá nhiều thông tin lên mạng internet. Đặc biệt là ảnh chụp giấy tờ, bằng lái, địa chỉ, hình ảnh, số thẻ tín dụng,… Bạn cũng không nên tùy tiện kết nối vào wifi công cộng, nhất là khi đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội, ngân hàng trực tuyến, thanh toán online để tránh rò rỉ thông tin. Khi không dùng đến hãy tắt kết nối wifi.

5. Không tin tưởng người quen biết thông qua mạng

Đối với người quen biết qua mạng bạn hãy luôn cảnh giác với họ. Tuyệt đối không bao giờ được cung cấp thông tin cá nhân nào của bạn cho họ. Đối với người thân quen, nếu họ đòi hỏi thông tin gì ở bạn thì cũng nên cảnh giác. Rất có thể tài khoản của họ đã bị kẻ xấu đột nhập và giả mạo.

Bạn đang đọc bài viết 5 cách để bảo mật thông tin cá nhân khi truy cập Internet. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đánh giá an ninh nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai
PGS. TS. Nguyễn Trúc Lê cùng các cộng sự tại Trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu đánh giá an ninh nguồn nước phục vụ xây dựng quy hoạch tài nguyên nước: áp dụng thử nghiệm trên lưu vực sông Đồng Nai”.

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.
Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái bổ nhiệm giám đốc mới
Chiều 27/5, tại Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm có thời hạn đối với đồng chí Trần Việt Quý