Thứ sáu, 21/01/2022 16:16 (GMT+7)

5 loài bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa đại dương

MTĐT -  Thứ ba, 06/08/2019 17:21 (GMT+7)

Từ cua đến cá voi, vi khuẩn đến con người, nhựa đại dương đang gây hại cho cuộc sống thông qua chuỗi thức ăn.

Chim biển

Theo báo cáo của các nhà khoa học từ Đại học Tasmania của Úc, việc ăn phải nhựa đang có tác động tiêu cực đến sức khỏe của những con chim hải âu chân vịt, một loài chim biển đang bị đe dọa. Nghiên cứu cho thấy những con chim ăn phải nhựa đã tăng trưởng chậm đi và suy giảm chức năng thận. Nhiều loài sẽ chết khi ăn phải nhựa, với ước tính hơn một triệu con chim biển sẽ chết vì nhựa mỗi năm.

Chim hải âu chân vịt bay gần New Zealand. Ảnh: FLPA /Alamy Stock Photo

Rùa biển

Nghiên cứu của Đại học Exeter, Anh năm 2017 cho thấy hàng trăm con rùa biển chết hàng năm sau khi chúng bị vướng vào nhựa - các vật phẩm như lưới đánh cá bị mất hoặc bị vứt bỏ. Năm ngoái, các nhà khoa học ở Đại học Exeter, Anh đã phát hiện những mảnh nhựa rất nhỏ trong ruột của mọi loài rùa biển ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Biển Địa Trung Hải, và tại các vị trí làm tổ của rùa Quản Đồng và rùa xanh có thể ảnh hưởng đến việc nhân giống rùa. Khi những mảnh nhựa hấp thụ nhiệt sẽ tăng nhiệt độ ấp trứng, làm lệch tỷ lệ giới tính đối với con cái.

Một con rùa biển xanh cố gắng ăn túi ni lông vì nhầm túi là một con sứa. Ảnh: BIOSPHOTO/Alamy Stock Photo

Cá voi có răng

Cá voi có răng thường vô tình ăn phải những miếng nhựa lớn trong khi săn mồi, làm tắc nghẽn hệ thống tiêu hóa của chúng. Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu từ một bảo tàng lịch sử tự nhiên ở thành phố Davao, Philippines đã phục hồi cơ thể cho một con cá voi mõm khoằm Cuvier có 40kg nhựa trong dạ dày và ruột của nó. Các nhà khoa học ở Florida, Mỹ cũng tìm thấy túi ni lông và một quả bóng bay trong dạ dày của một con cá heo răng nhám, sau đó đã được tiêu hóa.

Một con cá voi mõm khoằm Cuvier phá vỡ bề mặt ở Đại Tây Dương. Ảnh: Thư viện ảnh thiên nhiên / Alamy Stock Photo

Cua

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học của Đại học Exeter, Anh hồi năm 2014, mảnh nhựa nhỏ có thể xâm nhập vào cơ thể cua thông qua các mang của chúng, cũng như bằng cách ăn. Các nhà khoa học cũng cho rằng các sinh vật biển khác cũng sẽ gặp trường hợp như vậy, bao gồm cả cá. Việc xâm nhập qua mang làm tăng cơ hội của những mảnh nhựa nhỏ đến chuỗi thức ăn của con người.

Một con cua chết trôi nổi cùng với nhựa xả ra ở Philippines. Ảnh: Globalimages101/Alamy Stock Photo

Vi khuẩn

Theo báo cáo của các nhà khoa học từ Đại học Macquarie, Úc vào đầu năm nay, ô nhiễm nhựa cũng ảnh hưởng đến vi khuẩn biển.

Việc sản xuất vi khuẩn Prochlorococcus cũng đang bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa. Ảnh: Luke Thompson thuộc Chisholm Lab và Nikki Watson thuộc Whitehead, MIT

“Các thử nghiệm cho thấy việc tiếp xúc với hóa chất bị rò rỉ từ ô nhiễm nhựa đã cản trở sự phát triển, quang hợp và sản xuất oxy của vi khuẩn Prochlorococcus”, Tiến sĩ Sasha Tetu dẫn đầu nghiên cứu cho biết. Những vi khuẩn quang hợp này rất quan trọng vì chúng tạo ra 10% oxy của chúng ta.

TheoTNMT

Bạn đang đọc bài viết 5 loài bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa đại dương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Mở rộng, phát triển hệ thống thoát và xử lý nước thải
Đến thời điểm này, hệ thống thoát nước của Hà Nội mới cơ bản bảo đảm tiêu thoát nước được khoảng 6,1% phân vùng tiêu thoát nước Thủ đô; còn hệ thống thu gom và xử lý nước thải cũng mới xử lý được 28,8% khối lượng nước thải.
Nhân rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn
Giai đoạn 2020-2025, huyện Ba Chẽ phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp và dược liệu của tỉnh. Để sớm hiện thực hóa mục tiêu này, huyện đang ưu tiên khuyến khích, hỗ trợ người dân chuyển đổi, nhân rộng các mô hình trồng rừng gỗ lớn. 

Tin mới