Thứ năm, 21/09/2023 15:16 (GMT+7)

5 yếu tố doanh nghiệp FDI cần lưu ý khi lựa chọn các khu công nghiệp đặt nhà máy

MTĐT -  Thứ tư, 29/03/2023 16:36 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Lưu ý trên được ông Nguyễn Văn Kiểm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh phát biểu tại buổi hội thảo giao lưu khảo sát môi trường đầu tư tại Việt Nam cho Doanh nghiệp Điện tử Trung Quốc 2023.

Ông Nguyễn Văn Kiểm – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh phát biểu tại sự kiện
Ông Nguyễn Văn Kiểm – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh phát biểu tại sự kiện

Hội thảo giao lưu khảo sát môi trường đầu tư tại Việt Nam cho doanh nghiệp điện tử Trung Quốc 2023 đã được tổ chức ngày 27 tháng 3 năm 2023 tại tòa nhà Landmark72, Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội. Hội thảo do Vietnam Investment Consulting - VNIC phối hợp cùng YueQiBao tổ chức.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy kết nối hợp tác giữa các doanh nghiệp, giới thiệu môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư hiện hành của Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm từ những nhà đầu tư đi trước, đặc biệt trong ngành công nghiệp điện tử tại miền Bắc Việt Nam.

Hội thảo đã đón hơn 150 khách mời đến tham dự, cùng đại diện 72 doanh nghiệp điện tử Trung Quốc từ Hiệp hội Công nghiệp Màn hình Máy tính bảng Thâm Quyến, Hiệp hội Công nghiệp Đầu nối Thâm Quyến, Hiệp hội Công nghiệp Cáp Robot Thâm Quyến, Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp Thiết bị Đầu cuối Thông minh Tiên phong Quảng Đông, cùng các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, đơn vị tài chính, pháp lý tiêu biểu của Việt Nam.

Chia sẻ về tổng quan thị trường công nghiệp tại miền Bắc Việt Nam, cũng như các vấn đề nhà đầu tư cần quan tâm khi triển khai dự án, ông Nguyễn Văn Kiểm cho biết, khi quyết định đầu tư, xây dựng nhà máy, các vấn đề nhà đầu tư cần quan tâm nhất tới là vị trí địa lý, ưu đãi về thuế quan và hỗ trợ từ chính quyền địa phương, lao động, cơ sở hạ tầng trong khu công nghiệp (KCN) và giá thuê cơ sở hạ tầng.

Đồng thời, ông Kiểm cũng chia sẻ về dự án KCN Hải Long tại tỉnh Thái Bình. Dự án mới của chủ đầu tư Bảo Minh nằm trong Khu Kinh tế Thái Bình, nên về ưu đãi đặc biệt hơn như thuế thu nhập doanh nghiệp miễn 4 năm, giảm 9 năm và có lượng lao động dồi dào, cũng như vị trí vô cùng thuận lợi, hứa hẹn sẽ là điểm đến đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp sản xuất.

Khi được hỏi về các vấn đề mà doanh nghiệp nước ngoài cần quan tâm khi đưa ra các quyết định đầu tư nhà máy tại Việt Nam, ông Kiểm đưa ra 5 vấn đề.

Thứ nhất là vị trí địa lý của KCN. Theo đó, vị trí KCN cần đáp ứng một số tiêu chí như giao thông thuận tiện, có nhiều các tuyến đường cao tốc đường quốc lộ đi qua; gần sân bay; cảng biển, gần các bạn hàng, đối tác sản xuất phụ trợ.

Thứ hai là về ưu đãi về thuế quan và hỗ trợ từ chính quyền địa phương như ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, thuế đất thô sử dụng đất... Thêm nữa là việc chính quyền địa phương sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, quyết tâm thu hút đầu tư cũng là một yếu tố các nhà đầu tư rất quan tâm.

Thứ ba là về lực lượng lao động. Nhà đầu tư cần quan tâm đến việc dân số trong độ tuổi lao động của khu vực đó là bao nhiêu và chi phí tiền lương trả cho người lao động sẽ dao động trong khoảng nào. Thêm vào đó, việc khu vực đó có thể thu hút được lao động từ các tỉnh khác về làm việc hay không cũng là một vấn đề cần cân nhắc.

Thứ tư là cần xem xét về cơ sở hạ tầng trong KCN, mức độ uy tín, mức độ tín nhiệm của chủ đầu tư hạ tầng KCN, đủ để nhà đầu tư cảm thấy yên tâm và quá trình đầu tư xây dựng nhà máy diễn ra thuận lợi.

Yếu tố cuối cùng cần cân nhắc đến là giá thuê cơ sở hạ tầng và chi phí quản lý.

Bạn đang đọc bài viết 5 yếu tố doanh nghiệp FDI cần lưu ý khi lựa chọn các khu công nghiệp đặt nhà máy. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bà ơi...
Học về chẳng thấy bà đâu//Hóa ra bà ốm...//Cháu đâu biết mà...
Nhà em...
Nhà em vẳng tiếng chuông chùa//Hoa tươi quả tốt bốn mùa bình an...