Thứ sáu, 19/07/2024 16:40 (GMT+7)

Afghanistan: Ít nhất 134 người thiệt mạng vì lũ quét

Đại Phong -  Thứ hai, 20/05/2024 10:02 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 19/5, người phát ngôn của Taliban cho biết mưa lớn đã gây ra lũ quét, khiến ít nhất 134 người thiệt mạng chỉ trong 3 ngày cuối tuần.

Ngày 19/5, các trận lũ quét xảy ra ở tỉnh Ghor, miền Tây Afghanistan, đã khiến ít nhất 134 người thiệt mạng. Một tuần trước đó, hàng trăm người ở miền Bắc nước này cũng đã bị nước lũ cuốn trôi. Afghanistan đang chứng kiến ​​những trận mưa lớn theo mùa bất thường trong nhiều tuần qua.

Người phát ngôn cảnh sát tỉnh Ghor, ông Abdul Rahman Badri, cho biết lũ quét đã khiến 50 cư dân tỉnh này thiệt mạng và nhiều người khác mất tích, phá hủy 2.000 ngôi nhà và làm hư hỏng nhiều nhà cửa và doanh nghiệp.

Lãnh đạo Cơ quan ứng phó thảm họa tỉnh Ghor, Abu Obaidullah, đánh giá tình hình ở mức khẩn cấp. Theo quan chức này, lũ lụt đã ảnh hưởng tới nhiều huyện trong tỉnh, trong đó, nhiều tuyến đường ở thủ phủ Chaghcharan ngập trong bùn đất.

tm-img-alt
Cặp vợ chồng Afghanistan ngồi gần ngôi nhà bị hư hại của họ, sau trận lũ lụt lớn ở tỉnh Ghor, miền tây Afghanistan. Ảnh: AP

Người dân những nơi chịu ảnh hưởng cần được hỗ trợ nơi tạm trú, thực phẩm và nước uống. Ngoài ra, lũ quét nghiêm trọng cũng gây thiệt hại hàng nghìn gia súc, hàng trăm ha đất canh tác nông nghiệp, làm hư hại hàng trăm cầu cống. Những tuyến đường chính dẫn đến tỉnh và đường nội tỉnh cũng đã bị nước lũ phong tỏa.

Afghanistan là quốc gia đặc biệt dễ chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, cũng là nước có ít sự chuẩn bị nhất để giải quyết các tác động của tình trạng này. 

Theo các chuyên gia, lũ lụt xảy ra do liên tục có mưa lớn sau đợt hạn hán kéo dài ở Afghanistan. Nhà chức trách cho biết từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5, lũ quét và các trận lũ lụt khác đã khiến khoảng 100 người thiệt mạng tại 10 tỉnh của Afghanistan. Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị ngập trong nước lũ trong khi có đến hơn 80% trong số hơn 40 triệu người dân Afghanistan phụ thuộc vào nông nghiệp. Afghanistan hiện cũng là một trong những nước nghèo nhất thế giới sau 4 thập kỷ bị chiến tranh tàn phá.

Liên hiệp quốc cho biết Ghor là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt. Tuần trước, Chương trình lương thực thế giới (WFP) thống kê những trận mưa lớn đặc biệt ở Afghanistan đã giết chết hơn 300 người và phá hủy hàng ngàn ngôi nhà, chủ yếu ở tỉnh Baghlan phía bắc.

WFP cho biết những người sống sót đã không còn nhà, không đất và không có nguồn sinh kế, đồng thời hầu hết đường vào khu vực Baghlan đều bị tàn phá nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc cứu trợ người dân.

Thảm họa mới nhất xảy ra ngay sau trận lũ lụt kinh hoàng khiến ít nhất 70 người thiệt mạng hồi tháng 4. Trận lũ đã phá hủy khoảng 2.000 ngôi nhà, 3 nhà thờ Hồi giáo và 4 trường học ở phía tây Farah và Herat, cũng như các tỉnh Zabul và Kandahar phía nam.

Bạn đang đọc bài viết Afghanistan: Ít nhất 134 người thiệt mạng vì lũ quét. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bão lớn tàn phá nặng nề nhiều khu vực tại Mỹ và Canada
Nhiều khu vực ở Mỹ và Canada bị tàn phá nặng nề khi một cơn bão mới có cấp độ nghiêm trọng ập đến vào ngày 17/7 theo giờ địa phương, gây thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều người dân.

Tin mới

Biến hoá phong cách cùng bữa tiệc trang sức của DOJI
Trang sức không chỉ là phụ kiện làm đẹp, mà còn là ngôn ngữ thể hiện phong cách và cá tính riêng của mỗi người. Tháng 7 này, DOJI mang đến một bữa tiệc trang sức tuyệt vời, giúp bạn biến hóa phong cách theo cảm hứng hay trong những dịp đặc biệt.

Thương hiệu đồng hành