Thứ bảy, 20/07/2024 22:51 (GMT+7)

Ấn Độ: Nguy cơ sản lượng lúa sụt giảm do thiếu mưa

MTĐT -  Thứ ba, 18/06/2024 15:16 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mùa mưa đóng vai trò rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp của Ấn Độ, đặc biệt đối với trồng lúa, bông, đậu tương và mía lấy đường.

Từ đầu mùa mưa cho đến nay ở Ấn Độ, lượng mưa giảm khoảng 20% so với thông thường, cảnh báo những khó khăn đối với ngành nông nghiệp của quốc gia Nam Á này, nhất là đối với diện tích trồng lúa, lúa mì và cây mía lấy đường.

Mùa mưa ở Ấn Độ thường bắt đầu ở miền Nam vào khoảng ngày 1/6, trước khi lan rộng trên khắp cả nước vào ngày 8/7 và thường kết thúc vào khoảng tháng 9. Mùa mưa đóng vai trò rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp của Ấn Độ, đặc biệt đối với trồng lúa, bông, đậu tương và mía lấy đường. Được ví như là "huyết mạch" nuôi sống hoạt động canh tác nông nghiệp của Ấn Độ, mùa mưa đem lại gần 70% tổng lượng nước mà nước này cần cho các hoạt động trồng trọt cũng như nạp vào hồ chứa và các tầng nước ngầm.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Tuy nhiên, số liệu của Cơ quan khí tượng Ấn Độ cho thấy, lượng mưa tại quốc gia Nam Á này từ đầu tháng 6 đến nay giảm khoảng 20% so với lượng mưa thông thường của các năm trước đó. Tình trạng này xảy ra đối với hầu hết khu vực, đặc biệt là khu vực Đông Bắc. Tại các khu vực miền Trung trồng cây đậu tương, bông và mía lấy đường, lượng mưa giảm 29% so với thông thường. Khu vực Tây Bắc ghi nhận lượng mưa giảm khoảng 68% so với các năm trước, do đang trải qua những đợt sóng nhiệt tồi tệ.

Một nghịch lý là khu vực miền Nam trồng lúa lại ghi nhận lượng mưa nhiều hơn 17% so với thông thường do mùa mưa ở đây đến sớm hơn các khu vực khác.

Dự báo, các điều kiện thời tiết nắng nóng có thể sẽ kéo dài ở những bang miền Bắc trong vài ngày nữa, song nhiệt độ có thể sẽ bắt đầu giảm dần vào cuối tuần này.

Nhiệt độ tối đa ở các bang miền Bắc Ấn Độ hiện dao động trong khoảng từ 42 - 47,6 độ C, tức cao hơn từ 4-9 độ C so với thông thường.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ: Nguy cơ sản lượng lúa sụt giảm do thiếu mưa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khủng hoảng khí hậu đang khiến ngày dài hơn
Một nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho thấy cuộc khủng hoảng khí hậu đang khiến mỗi ngày trở nên dài hơn vì băng ở hai cực tan chảy làm thay đổi hình dạng hành tinh.

Tin mới

Bài thơ: Tháng bảy đêm mưa
Đêm mưa phủ bể dâu nặng hạt.////Cảm xúc bện. Tháng bảy chòng chành. ///Dòng lao xao tỏ mờ nhân dáng.///Ngỡ mênh mông vời vợi ngàn xanh.
Bài thơ: Ngày vội vã
Có những ngày vội vã đi qua///Nắng thì tắt///Trên con đường bụi gió///Những vết chân chim hằn lên nét mặt///Những đắn đo///Cứa rát tận lòng mình....
Điểm sàn xét tuyển Đại học Duy Tân năm 2024
Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Duy Tân công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Mức điểm cho tất cả các ngành dao động từ 16 điểm - 22.5 điểm.
Đại học Y dược Buôn Ma Thuột công bố điểm sàn 2024
Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển) đại học hệ chính quy đối với phương thức xét điểm tổ hợp 03 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Thương hiệu đồng hành