Thứ bảy, 29/01/2022 17:50 (GMT+7)

An Giang: Nhiều giải pháp linh hoạt trong xử lý rác giữa mùa dịch

MTĐT -  Thứ hai, 27/09/2021 12:28 (GMT+7)

Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị An Giang đã có những giải pháp linh hoạt vừa hoàn thành thu gom rác ngoài cộng đồng, vừa đảm bảo xử lý rác thải ở khu cách ly.

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Tại An Giang cũng như mọi nơi trên cả nước, rác thải gia tăng đáng kể đặc biệt là rác y tế từ các bệnh viện, khu cách ly. 

Trước tình hình đó, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị An Giang đã có những giải pháp linh hoạt đảm bảo để vừa hoàn thành thu gom rác ngoài cộng đồng, vừa đảm bảo thu gom, xử lý rác thải ở khu cách ly. 

Nâng cao ý thức phòng chống dịch của người lao động

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị An Giang Trần Minh Tâm chia sẻ: “Tất cả người lao động đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 nên giúp an tâm công tác. Tuy nhiên, quá trình làm việc công ty cũng yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khi làm việc và cả khi không làm việc. Luôn giữ khoảng cách trong làm việc và giao tiếp. Đặc biệt là làm việc nhóm, tập thể. Đội vệ sinh thu gom quét rác ban đêm, khi làm nhiệm vụ hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác; thực hiện vệ sinh và phun khử trùng cho các phương tiện trước khi vận hành thu gom rác và trước khi rời bãi rác, khu xử lý”. 

Người lao động khu liên hợp xử ký rác Châu Thành nâng cao trách nhiệm chống dịch ở mức độ cao nhất: thực hiện 3 tại chỗ: làm việc tại chỗ-ăn uống tại chỗ-nghỉ ngơi tại chỗ. Hạn chế giao tiếp khi làm việc, tuyệt đối không giao tiếp với bên ngoài. Công ty tăng cường Đội thoát nước hỗ trợ Nhà máy xử lý chất thải nguy hại thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2. 

tm-img-alt
Công nhân đang thu gom rác thải trong khu vực cách ly y tế

Đảm bảo công tác thu gom rác ngoài cộng đồng

Ông Tâm cho biết: “6 tháng đầu năm công ty đã phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn đạt và vượt so với kế hoạch trên các lĩnh vực như: vệ sinh môi trường, thoát nước đô thị, công viên cây xanh, chiếu sáng công cộng, bảo đảm cảnh quan môi trường đô thị trên toàn tỉnh luôn được sáng-xanh-sạch-đẹp. Với doanh thu đạt 50,90% và lợi nhuận đạt 53,95% so kế hoạch. Để thực hiện được, Công ty đã tập trung nâng cao chất lượng phục vụ công tác vệ sinh môi trường, phối hợp các phường, xã, thị trấn mở rộng địa bàn quét và thu gom rác, nhằm nâng cao tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt, đặc biệt là đối với các xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Chủ động triển khai thực hiện các phương án, mô hình phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, góp phần làm cho môi trường trên địa bàn tỉnh ngày càng sạch hơn, đẹp hơn. Triển khai lấy rác ở nhưng nơi đổ rác bừa bãi trên các tuyến đường tại TP. Long Xuyên vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần, nhằm nâng cao nhận thức của người dân bảo vệ môi trường, hạn chế tình trạng đổ trộm chất thải tại các khu vực đất trống. Tổng khối lượng rác thải sinh hoạt được thu gom và xử lý bình quân 897 tấn/ngày, diện tích quét bình quân hơn 1,351 triệu m2/ngày”.

Thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác khu cách ly

Ngoài hoàn thành nhiệm vụ thu gom rác ngoài cộng đồng, Công ty Môi trường Đô thị An Giang còn đảm bảo thu gom, xử lý rác ở các khu điều trị, khu cách ly tập trung, khu dân cư cách ly y tế, các điểm chốt phòng, dịch COVID-19 trên địa bàn An Giang theo chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh.

Tổng Giám đốc công ty đã ban hành các văn bản chỉ đạo toàn thể cán bộ, người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Trung ương và UBND tỉnh. Cụ thể: thực hiện khai báo y tế hàng ngày, quét mã QR, thực hiện nghiêm giải pháp 5K, giãn cách tại nơi làm việc, bố trí làm việc tại nhà (trao đổi công việc qua điện thoại, zalo, email...), sắp xếp giảm lao động gián tiếp và bố trí tối đa 50% nhân sự tại nơi làm việc…

Công ty đã trang bị đầy đủ cho người lao động về bảo hộ lao động, khẩu trang, dung dịch khử khuẩn, thuốc khử trùng, găng tay… Đồng thời tăng cường vệ sinh, phun xịt khử trùng hàng ngày các thùng rác và xe chuyên dùng thực hiện thu gom rác cách ly. Đặc biệt, công ty chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thị xã, thành phố phòng, chống dịch COVID-19 như: hỗ trợ các túi nylon chứa rác và thùng rác tại các khu cách ly theo yêu cầu của Ban chỉ đạo.

tm-img-alt
Xe vận chuyển rác luôn được phun khử khuẩn trước và sau khi chở rác

Anh Nguyễn Ngọc Khởi, công nhân Nhà máy xử lý chất thải nguy hại TP. Long Xuyên chia sẻ: “Tôi công tác ở nhà máy này được 4 năm. Từ khi dịch COVID-19 mới xuất hiện tôi được phân công thu gom rác thải ở các khu cách ly và điều trị COVID-19. Lúc đầu được phân công nhiệm vụ tâm trạng tôi cũng hơi lo sợ, do công việc phải tiếp xúc với chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao. Nhưng công ty luôn tạo điều kiện rất tốt và an toàn cho anh em yên tâm làm việc hoàn thành nhiệm vụ như: trang bị quần áo bảo hộ lao động, găng tay y tế, khẩu trang y tế, nước rửa tay khử khuẩn…Ở mỗi ca sản xuất, Tổ trưởng đều yêu cầu anh em sử dụng đồ bảo hộ một lần. Trước và sau mỗi ca làm việc các dụng cụ bảo hộ đều được ngâm dung dịch khử khuẩn. Các đồ bảo hộ một lần cũng được phân loại và xử lý như rác thải y tế. Cảm nghĩ của tôi là sợ, nhưng xã hội cần chúng tôi, cùng khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, các y bác sĩ xông pha tuyến đầu thì anh em môi trường chúng tôi bọc lót tuyến cuối trong công tác chống dịch. Mình cũng như anh em mong muốn góp phần cùng tỉnh nhà đẩy lùi dịch bệnh”.

tm-img-alt
--

Ông Tâm chia sẻ: Để góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh, mỗi ngày, đội ngũ công nhân phải đi thu gom và xử lý rác tại 19 khu cách ly như: khu điều trị người mắc COVID-19, khu cách ly tập trung và các điểm chốt phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh với tổng khối lượng trên 17 tấn rác. Hiện nay, khu cách ly trên địa bàn tỉnh ngày càng nhiều, công ty đã tăng cường sắp xếp bố trí thêm phương tiện và lao động đảm bảo thu gom và xử lý rác cách ly kịp thời không để tồn đọng trong ngày. Để bảo đảm hoàn thành, chúng tôi đã cho tăng thêm 1 xe chuyên dùng thu gom rác cách ly trên địa bàn TP Long Xuyên và tăng thêm 1 ca vận hành đốt rác từ 19 giờ hôm trước đến 3 giờ sáng hôm sau”.

Thời gian tới, công ty tập trung hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn đạt và vượt kế hoạch năm 2021, đặc biệt là điều chỉnh thời gian quét, thu gom rác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Đồng thời đầu tư trang bị thêm phương tiện thiết bị chuyên dùng và phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch hỗ trợ kịp thời công tác thu gom, xử lý chất thải có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2, góp phần đẩy lùi dịch COVID-19./.

PV(T/h)

Bạn đang đọc bài viết An Giang: Nhiều giải pháp linh hoạt trong xử lý rác giữa mùa dịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lý Nhã Kỳ: Tôi gặp không ít thị phi vì “chịu chơi”
Tập 8 chương trình Trà chiều cùng “mợ chảnh” Lý Nhã Kỳ hé lộ những góc khuất trong cuộc sống của Đỗ Long. Đằng sau danh xưng nhà thiết kế “hở bạo”, được nhiều người đẹp săn đón là một chàng trai sống nội tâm và hết lòng vì bạn bè.
10 xu hướng công nghệ trọng tâm năm 2022
Các quốc gia phát triển trên thế giới đang đầu tư ngày càng tăng ngân sách cho chuyển đổi kỹ thuật số, đi cùng với sự xuất hiện của những sáng tạo, đổi mới công nghệ. The National Business dự báo 10 xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2022.
Singapore thu phí túi ni-lông để giảm rác thải
Ngày 27/1, Singapore khuyến nghị các siêu thị bắt đầu tính phí túi ni-lông dùng một lần. Đây là động thái nhằm giảm lượng khí thải carbon ở quốc gia nhỏ nhưng lượng rác thải hàng năm đủ để lấp đầy hàng trăm bể bơi Olympic.