Thứ tư, 08/02/2023 04:11 (GMT+7)

Anh công nhân quét rác đáng kính của thành phố Long Xuyên

Bảo My -  Chủ nhật, 28/11/2021 18:31 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tiếp xúc với anh Nguyễn Công Trang (Công ty TNHH Môi trường đô thị tỉnh An Giang) sẽ thấy yêu quý và cảm phục về sự trong sạch, lương thiện ở nhân cách của anh - người quét rác bình dị nhưng chân chính.

Bắt đầu công việc khi người khác đã và đang trong giấc ngủ, khi thành phố Long Xuyên vẫn còn say trong giấc nồng, anh Nguyễn Công Trang, sinh năm 1970, công nhân quét rác thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị tỉnh An Giang, phụ trách quét dọn vệ sinh trên trục đường dài khoảng 2,5 km từ đường Nguyễn Du đến Trần Quốc Toản, đang kỹ lưỡng quét và gom từng chiếc lá, cái bọc ny-lon trên mặt đường. Công việc lao công của anh ngoài việc chấp nhận sự hôi hám, độc hại rất ảnh hưởng đến sức khỏe, còn có những mối nguy hiểm của bóng đêm rình rập và cũng còn biết bao những thiệt thòi chưa kể hết…

Giống như hầu hết công nhân làm nghề lao công, anh Nguyễn Công Trang cũng có một gia cảnh nghèo khó: Một vợ và ba đứa con. Có lẽ số phận đã định đoạt sẵn cho hoàn cảnh của anh cái nghề công nhân, đến đứa con gái đầu lòng sau khi tốt nghiệp trung cấp kế toán cũng đi làm công nhân may mặc cho một công ty tư nhân. Còn vợ anh sớm mất sức lao động, nên công việc chính cũng chỉ là nội trợ và phụ giúp cho anh quét rác trên đoạn đường anh được phân công trong những lúc trái gió trở trời, sức khỏe không đảm bảo.

Tiếp xúc với anh mới thấy yêu quý và cảm phục về sự trong sạch, lương thiện ở nhân cách của anh - người lao động bình dị nhưng chân chính với cái nghề mà một số người chỉ cần nghe hai tiếng “vệ sinh” và trông thấy xe rác là họ đã tránh xa, bịt mũi…

Với anh, tuy có lúc cũng rất mặc cảm, nhưng anh cho rằng mỗi người đều có những vất vả khác nhau và anh rất tự hào về công việc của mình. Anh nói: “Nghề nào cũng là nghề vì đều đóng góp cho xã hội. Nhờ công việc này, gia đình tôi có được mái nhà và thu nhập tương đối ổn định. Không những thế tôi còn tự hào vì góp phần làm sạch đẹp đường phố”.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Rạng sáng một ngày cuối tháng 10-2016, khi đang quét dọn vệ sinh trên đường Trần Quốc Toản, anh nhặt được một cái ví da nằm ven đường. Tưởng là cái ví ai đó quăng bỏ, anh nhặt lên định bỏ vào xe rác, nhưng khi anh mở ra thì thấy có tiền và vàng trong ví. Đoán là của ai đánh rơi nên anh treo vào xe để sáng ra tìm cách trả lại.

Tan ca, anh Trang kiểm tra chiếc ví da. Lúc đó anh mới biết trong ví có 3,5 triệu đồng, một chỉ vàng bốn số chín, cùng giấy chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế, v.v… của một bà cụ trên 80 tuổi ngụ ở phường Mỹ Bình. Từ thông tin trên giấy tờ, anh Trang liên lạc được với người đánh rơi. Chủ nhân chiếc ví da rất vui mừng khi nhận lại đầy đủ giấy tờ, tiền bạc và ngỏ ý muốn tặng anh một ít tiền nhưng anh nhẹ nhàng từ chối.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị tỉnh An Giang, gia đình anh Nguyễn Công Trang thuộc diện khó khăn, vợ ở nhà nội trợ là chính, cuộc sống chủ yếu dựa vào đồng lương của anh và con gái lớn. Anh Trang làm việc tại đây hơn 17 năm, rất chăm chỉ, hòa đồng, khiêm tốn… Hằng năm anh đều được lãnh đạo Công ty đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, được tặng thưởng nhiều Giấy khen của Công ty, trong đó có 3 năm được công nhận là “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; năm 2016 anh cũng được Công ty tuyên dương và khen thưởng kịp thời qua hành động trả lại của rơi…

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không phải là vấn đề quá cao siêu, trừu tượng, mà đó chính là những hành động hằng ngày trong mỗi con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được. Vì vậy, tấm gương “nghèo mà không tham” của anh Nguyễn Công Trang thật đáng kính trọng biết bao./.

Bạn đang đọc bài viết Anh công nhân quét rác đáng kính của thành phố Long Xuyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hơn 20 năm đón giao thừa ngoài đường phố
Những cận tết, khi người người, nhà nhà dành phần lớn thời gian mua sắm vật dụng, sửa soạn nhà cửa đón tết thì các công nhân vệ sinh môi trường trên địa bàn TP. Vinh,  Nghệ An  vẫn miệt mài thu gom, quét dọn rác trên các tuyến đường, phố.
Thầm lặng với nghề
Gần 25 năm gắn bó với nghề, đều đặn mỗi ngày, từ khi trời còn chưa sáng cho đến lúc đêm khuya, chị Nguyễn Thị Hà, công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa cứ lặng lẽ, âm thầm với cây chổi quét rác làm sạch phố phường...
"Cây chổi vàng" tận tâm với nghề
Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.
Chuyện về người đạt giải 'Cây chổi Vàng'
Bà Trần Thị Hồng, công nhân thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, gần 18 năm làm nhiệm vụ quét dọn đường phố với nhiều thành tích xuất sắc, vinh dự được tặng Giải Bạc trong chương trình “Cây chổi Vàng” của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.
Nữ công nhân môi trường tận tâm với nghề
Công nhân Phạm Thị Xim, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội sẽ vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương, trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin mới

Cơ hội phát triển của sâm núi Dành
Thời gian gần đây, sản phẩm sâm núi Dành đã được chế biến sâu, mẫu mã bao bì hấp dẫn giúp gia tăng giá trị, hiệu quả kinh tế. Dịp Tết vừa qua, sâm núi Dành được tiêu thụ mạnh trên thị trường, mở ra cơ hội phát triển.