Thứ tư, 05/10/2022 22:10 (GMT+7)

Anh công nhân quét rác đáng kính của thành phố Long Xuyên

Bảo My -  Chủ nhật, 28/11/2021 18:31 (GMT+7)

Tiếp xúc với anh Nguyễn Công Trang (Công ty TNHH Môi trường đô thị tỉnh An Giang) sẽ thấy yêu quý và cảm phục về sự trong sạch, lương thiện ở nhân cách của anh - người quét rác bình dị nhưng chân chính.

Bắt đầu công việc khi người khác đã và đang trong giấc ngủ, khi thành phố Long Xuyên vẫn còn say trong giấc nồng, anh Nguyễn Công Trang, sinh năm 1970, công nhân quét rác thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị tỉnh An Giang, phụ trách quét dọn vệ sinh trên trục đường dài khoảng 2,5 km từ đường Nguyễn Du đến Trần Quốc Toản, đang kỹ lưỡng quét và gom từng chiếc lá, cái bọc ny-lon trên mặt đường. Công việc lao công của anh ngoài việc chấp nhận sự hôi hám, độc hại rất ảnh hưởng đến sức khỏe, còn có những mối nguy hiểm của bóng đêm rình rập và cũng còn biết bao những thiệt thòi chưa kể hết…

Giống như hầu hết công nhân làm nghề lao công, anh Nguyễn Công Trang cũng có một gia cảnh nghèo khó: Một vợ và ba đứa con. Có lẽ số phận đã định đoạt sẵn cho hoàn cảnh của anh cái nghề công nhân, đến đứa con gái đầu lòng sau khi tốt nghiệp trung cấp kế toán cũng đi làm công nhân may mặc cho một công ty tư nhân. Còn vợ anh sớm mất sức lao động, nên công việc chính cũng chỉ là nội trợ và phụ giúp cho anh quét rác trên đoạn đường anh được phân công trong những lúc trái gió trở trời, sức khỏe không đảm bảo.

Tiếp xúc với anh mới thấy yêu quý và cảm phục về sự trong sạch, lương thiện ở nhân cách của anh - người lao động bình dị nhưng chân chính với cái nghề mà một số người chỉ cần nghe hai tiếng “vệ sinh” và trông thấy xe rác là họ đã tránh xa, bịt mũi…

Với anh, tuy có lúc cũng rất mặc cảm, nhưng anh cho rằng mỗi người đều có những vất vả khác nhau và anh rất tự hào về công việc của mình. Anh nói: “Nghề nào cũng là nghề vì đều đóng góp cho xã hội. Nhờ công việc này, gia đình tôi có được mái nhà và thu nhập tương đối ổn định. Không những thế tôi còn tự hào vì góp phần làm sạch đẹp đường phố”.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Rạng sáng một ngày cuối tháng 10-2016, khi đang quét dọn vệ sinh trên đường Trần Quốc Toản, anh nhặt được một cái ví da nằm ven đường. Tưởng là cái ví ai đó quăng bỏ, anh nhặt lên định bỏ vào xe rác, nhưng khi anh mở ra thì thấy có tiền và vàng trong ví. Đoán là của ai đánh rơi nên anh treo vào xe để sáng ra tìm cách trả lại.

Tan ca, anh Trang kiểm tra chiếc ví da. Lúc đó anh mới biết trong ví có 3,5 triệu đồng, một chỉ vàng bốn số chín, cùng giấy chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế, v.v… của một bà cụ trên 80 tuổi ngụ ở phường Mỹ Bình. Từ thông tin trên giấy tờ, anh Trang liên lạc được với người đánh rơi. Chủ nhân chiếc ví da rất vui mừng khi nhận lại đầy đủ giấy tờ, tiền bạc và ngỏ ý muốn tặng anh một ít tiền nhưng anh nhẹ nhàng từ chối.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị tỉnh An Giang, gia đình anh Nguyễn Công Trang thuộc diện khó khăn, vợ ở nhà nội trợ là chính, cuộc sống chủ yếu dựa vào đồng lương của anh và con gái lớn. Anh Trang làm việc tại đây hơn 17 năm, rất chăm chỉ, hòa đồng, khiêm tốn… Hằng năm anh đều được lãnh đạo Công ty đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, được tặng thưởng nhiều Giấy khen của Công ty, trong đó có 3 năm được công nhận là “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; năm 2016 anh cũng được Công ty tuyên dương và khen thưởng kịp thời qua hành động trả lại của rơi…

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không phải là vấn đề quá cao siêu, trừu tượng, mà đó chính là những hành động hằng ngày trong mỗi con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được. Vì vậy, tấm gương “nghèo mà không tham” của anh Nguyễn Công Trang thật đáng kính trọng biết bao./.

Bạn đang đọc bài viết Anh công nhân quét rác đáng kính của thành phố Long Xuyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

"Cây chổi vàng" tận tâm với nghề
Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.
Chuyện về người đạt giải 'Cây chổi Vàng'
Bà Trần Thị Hồng, công nhân thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, gần 18 năm làm nhiệm vụ quét dọn đường phố với nhiều thành tích xuất sắc, vinh dự được tặng Giải Bạc trong chương trình “Cây chổi Vàng” của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.
Nữ công nhân môi trường tận tâm với nghề
Công nhân Phạm Thị Xim, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội sẽ vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương, trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chuyện về những nữ công nhân làm đẹp hè phố
Nghề xây dựng vốn là công việc nặng nhọc ngay với cả nam giới, vậy nhưng ở bất kỳ công trường nào cũng dễ dàng bắt gặp bóng dáng của những nữ công nhân. Trên thực tế, có những phần việc chỉ bàn tay khéo léo, sự dẻo dai của phụ nữ mới có thể hoàn thành.
Cho phố phường xanh, sạch, văn minh
Cô Nguyễn Thị Thoa, một công nhân môi trường tại địa bàn quận Liên Chiểu chia sẻ: "Không cao quý như những ngành nghề khác, nhưng chúng tôi cũng rất tự hào khi được góp sức xây dựng thành phố văn minh, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp".
Nhọc nhằn nghề lao công giữa mùa dịch
Những ngày này, đường phố Đông Hà trở nên vắng vẻ, COVID-19 bùng phát nên ai cũng hạn chế ra đường. Vậy nhưng, những công nhân làm nhiệm vụ quét dọn đường phố và thu gom rác sinh hoạt hộ gia đình các khu dân cư thì vẫn miệt mài ngày đêm với công việc.

Tin mới

Những người lặng thầm sau cơn bão
Bão đi qua, người người nhà nhà tất bật dọn dẹp nhưng ít ai để ý rằng những công nhân môi trường đô thị phải vất vả gấp nhiều lần ngày thường. Với họ, mỗi trận bão là cả một gánh nặng không thể nói nên lời.
Hương án chùa Keo Thái Bình là bảo vật quốc gia
Hương án là bảo vật mang giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, có hình thức độc đáo và là hiện vật gốc độc bản. Ngày 5/10, tại Thái Bình đã tổ chức khai mạc lễ hội chùa Keo mùa thu năm 2022 và công bố quyết định Hương án chùa Keo là bảo vật Quốc gia.