Thứ hai, 08/08/2022 05:35 (GMT+7)

Ảnh hưởng của bệnh thấp khớp và sức khỏe tình dục

MTĐT -  Thứ tư, 01/02/2012 16:16 (GMT+7)

Với những người mắc bệnh thấp khớp, cuộc sống tình dục của họ không có nghĩa hoàn toàn lâm vào ngõ cụt.

Nghiên cứu cho biết, bệnh nhân thấp khớp vẫn có thể cải thiện sức khỏe tình dục và mối quan hệ mật thiết của họ, cũng như cải thiện những triệu chứng của căn bệnh. Tiến sĩ Ava Cadell, chuyên gia tình dục học tại Los Angeles cho biết: "Điều đáng mừng là, sự mật thiết tình dục không bị mất đi như những thứ khác, trong đó có cả bệnh thấp khớp. Khi đạt được khoái cảm, loại hóa chất tạo cảm giác dễ chịu được phóng thích sẽ chế ngự cơn đau. Tình dục là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe tốt”. Theo bác sĩ Martin J. Bergman, chuyên khoa về thấp khớp thuộc Bệnh viện Taylor Hospital (Mỹ) cũng đồng ý với Tiến sĩ Cadell và cho biết thêm: "Tình dục là một phần của trải nghiệm ở con người, nó rất quan trọng”.

Biết tận dụng năng lực của cảm xúc

Bác sĩ Paul Dobransky, chuyên gia về tâm thần và liệu pháp tình dục tại Chicago (Mỹ), đồng tác giả cuốn sách tựa đề “Bí mật tâm lý về cú sét ái tình” cho biết: "Khi nghĩ về giới tính và tình dục, chúng ta thường nghĩ đến thể xác. Những yếu tố chính góp phần cải thiện cuộc sống tình dục của mối quan hệ là cảm xúc và nhận thức. Thay vì chỉ tập trung vào tình dục, bạn nên nghĩ về chất lượng tình bạn đang có với bạn đời của mình. Nếu mắc bệnh mạn tính như thấp khớp, bạn hãy cải thiện nó bằng những suy nghĩ và cảm giác về mối quan hệ của bạn, vì điều này có ảnh hưởng lớn đến việc bạn nhận thức thế nào về cuộc sống tình dục của chính mình. Điều đó cũng giúp tăng cường quan hệ tình dục của bạn, vì thế hãy biết tận dụng cảm xúc trong mối quan hệ của mình”.

Đừng vội mất tự tin và nản lòng

Bệnh thấp khớp thường gây đau đớn và mệt mỏi. Cũng theo bác sĩ Dobransky: "Tâm lý lo lắng và suy nhược thường xuất hiện khi mắc bệnh và điều này rất phổ biến. Lúc này, việc dùng thuốc chống suy nhược có thể dẫn đến những tác dụng phụ trong tình dục. Điều này làm tăng thêm  một số yếu tố nguy cơ khác”. Ngoài ra, bệnh nhân thiếu tự tin về bản thân do những thay đổi của các khớp trên cơ thể và tác dụng phụ của thuốc. Chẳng hạn như, steroid có thể gây tăng cân và sưng mặt, methotrexate có thể gây rụng tóc. Theo bác sĩ Dobransky: "Hãy biết tạo những kết nối về mặt cảm xúc, chúng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy ham muốn tình dục nhiều hơn”.

Có nên quan hệ tình dục vào buổi trưa

Bệnh nhân thấp khớp thường cảm thấy đau cứng các khớp vào buổi sáng, kết quả là quan hệ tình dục có thể dễ chịu hơn vào thời điểm khác trong ngày. Nhưng một số người nhận thấy, cơn đau trở nên trầm trọng hơn vào cuối ngày và điều này có khuynh hướng làm bạn không thỏa mãn tình dục. Bác sĩ Dobransky cho biết: "Cần tìm sự kết hợp và hỗ trợ từ bạn đời của mình. Một số bệnh nhân thấp khớp có thể thoải mái hơn nhờ quan hệ tình dục vào ban ngày thay vì ban đêm. Quan trọng là cả hai biết cùng kết nối cảm xúc. Cảm xúc tốt sẽ gia tăng việc giao tiếp tốt hơn, thỏa hiệp và hỗ trợ nhau tốt hơn. Có thể nói với bạn đời rằng, bạn không bị đau nhiều vào buổi trưa. Anh (em) biết em (anh) muốn chuyện ấy tối nay, nhưng chúng ta có thể hợp tác và hãy thử yêu vào buổi trưa”. Nếu bạn không biết chắc lúc nào cơn đau bộc phát hoặc dịu bớt, có thể làm theo cách này và nói với bạn đời về những chuyển biến cơn đau của mình. Một khi bạn có kế hoạch đối phó với cơn đau, bạn có thể phối hợp với bạn đời để tăng thêm hiệu quả hưng phấn cho cuộc yêu của hai người.

Hãy nghĩ đến điều khác hơn là tình dục

Tiến sĩ Cadell cho biết: "Hãy nhớ rằng, sự mật thiết không chỉ là quan hệ tình dục. Chúng cũng có thể là nhịp thở đồng bộ, bốn mắt nhìn nhau, ôm ấp và hôn nhau. Cảm nhận của sự vuốt ve, mơn trớn cũng là liệu pháp chữa bệnh hữu hiệu. Nhiều bệnh nhân thấp khớp không muốn massage khi quan hệ tình dục vì họ cảm thấy không thoải mái. Nhưng được bạn đời của mình âu yếm, vuốt ve với tất cả tình yêu thương và quí mến, cũng đủ để họ cảm thấy hạnh phúc. Hãy bắt đầu bằng câu đại loại như: "Anh (em) rất nhớ em (anh)”, sau đó hãy yêu cầu bạn đời những điều nhỏ như ôm lấy mình. Khi sự mật thiết gia tăng, nó có thể tái tạo mối liên kết giữa hai người và đẩy lùi cảm giác đau đớn do thấp khớp gây ra. Khi một người có bệnh và một người thì không, người không có bệnh có khuynh hướng e ngại không muốn khởi xướng chuyện ấy, do không muốn bạn đời bị đau đớn hoặc bị từ chối. Hãy nói với bạn đời về cảm giác thật của mình để giúp bạn đời hiểu được ham muốn của bạn. Nó đồng thời làm cho bạn đời hiểu rằng, những cố gắng của anh (cô) ấy là không vô ích”.

Giá trị của sự trải nghiệm

Cũng theo Tiến sĩ Cadell: "Thử nghiệm nhiều tư thế khác nhau khi yêu là giải pháp cải thiện chất lượng mối quan hệ tình dục. Tốt nhất, bạn hãy thử những tư thế yêu tùy thuộc mức độ đau của các khớp”. Còn với bác sĩ Bergman: "Một số tư thế yêu có thể làm bạn thiếu thoải mái. Nhưng một số khác có thể mang lại cảm giác thỏa mãn tuyệt vời nhất”. Ngoài ra, với những người mới mắc bệnh, bác sĩ Bergman khuyên họ nên uống thuốc đều đặn vì điều này rất quan trọng. Nếu không, bệnh sẽ càng nặng thêm. Việc điều trị bệnh sớm và quyết tâm có thể giảm bớt 50% cơn đau các khớp, từ đó sức khỏe tình dục của bạn cũng khả quan hơn.

THÙY NHƯ (phunuonline.com.vn)

Bạn đang đọc bài viết Ảnh hưởng của bệnh thấp khớp và sức khỏe tình dục. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

VietnamFinance: Chặng đường mới, trách nhiệm mới!
Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam Lê Long Giang cho biết, sẽ đồng hành cùng với Ban biên tập của Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance để xây dựng Tạp chí ngày càng phát triển và lớn mạnh, là kênh thông tin chuyên sâu,...