Chủ nhật, 14/07/2024 02:20 (GMT+7)

Anh: Phát triển công nghệ lọc nước giúp cắt giảm rác thải nhựa

MTĐT -  Thứ sáu, 14/06/2024 15:47 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Các nhà khoa học Anh đã phát triển một công nghệ lọc nước mới góp phần mang lại nguồn nước sạch hơn và giảm thiểu rác thải nhựa.

Những loại nước khoáng đóng chai thường được sử dụng bởi sự tiện lợi, được cho là tinh khiết và có nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, đồng thời tạo cảm giác ngon hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều nước đóng chai sẽ khiến lượng rác thải nhựa ngày một nhiều hơn. Trên khắp thế giới, mỗi phút có gần 1 triệu chai nước nhựa được mua.

Các nhà khoa học Anh gần đây đã phát triển một công nghệ lọc nước mới, không sử dụng hóa chất hoặc các loại lõi lọc phải thay định kỳ, nhờ đó, góp phần mang lại nguồn nước sạch hơn và giảm thiểu rác thải nhựa.

Theo các nhà phát triển, phương pháp lọc nước mới mang lại khả năng tiếp cận nguồn nước uống sạch, an toàn và giúp chấm dứt sự phụ thuộc vào nước đóng chai nhựa đối với hàng chục nghìn người chỉ riêng ở Vương quốc Anh.

Công ty IF Water, có trụ sở tại Glasgow, cho biết có hàng chục nghìn ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở những vùng xa xôi của Scotland có thể hưởng lợi từ công nghệ của họ.

tm-img-alt
Công ty IF Water sẽ triển khai công nghệ lọc nước mới để giúp đỡ các vùng bị thiên tai trong tương lai (Ảnh: IF/PA)

Anh Duncan Peters (Giám đốc điều hành Công ty IF Water, Scotland) cho biết: "22.000 bất động sản ở Scotland phụ thuộc vào nguồn cung cấp nước tư nhân như giếng, giếng khoan và suối. 14% trong số đó được phát hiện có vi khuẩn E.coli. Tính riêng ở Vương quốc Anh có 75.000 bất động sản như vậy, con số trên toàn thế giới sẽ lớn hơn nhiều".

Công nghệ của họ đã được trang bị tại một khách sạn ở phía Tây Scotland không có nguồn cung cấp nước sạch. Nơi này chỉ có nước suối tự nhiên, chảy theo mạch nước ngầm và có màu nâu đặc trưng. Thiết bị lọc mới của IF Water sử dụng công nghệ nén hơi cơ học để chưng cất nước, tạo ra nước sạch tinh khiết, an toàn để uống và loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm, dù nó không sử dụng hóa chất hay lõi lọc thông thường.

Ông Parker cho biết khách sạn của ông đã chi hàng chục nghìn Bảng Anh để cố gắng lắp hệ thống lọc nước suối trước đây nhưng không thành công và chi khoảng 13.000 Bảng Anh (khoảng 420 triệu đồng) mỗi năm để cung cấp nước đóng chai cho khách cho đến khi lắp máy lọc nước phương pháp mới. Hệ thống hiện tại có khả năng sản xuất tới 250 lít nước sạch mỗi ngày, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của khách sạn.

Ông David Parker (Chủ khách sạn Portsonachan, Scotland) cho rằng: "Thật lạ đời khi chúng ta phải cung cấp nước đóng chai cho mọi người ở Vương quốc Anh, một nơi không phải là nước nghèo khó, thiếu cơ sở vật chất".

Công ty IF Water cho biết sẽ triển khai công nghệ này để giúp đỡ các vùng bị thiên tai trong tương lai, giảm sự phụ thuộc vào việc vận chuyển nước đựng trong chai nhựa. Điều đó có nghĩa là người dân có thể lọc từ bất kỳ nguồn nước nào để cho ra nước sạch theo tiêu chuẩn cao mà không quá tốn kém chi phí.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Anh: Phát triển công nghệ lọc nước giúp cắt giảm rác thải nhựa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giải pháp đột phá trong lưu trữ CO2
Một phương pháp lưu trữ carbon dioxide (CO2) mới vừa được công bố với ưu điểm nhanh hơn và an toàn hơn nhiều so với các kỹ thuật hiện tại mà không cần sử dụng hóa chất độc hại.

Tin mới

Bài thơ: Thương
Em bền bỉ mỗi ngày một chữ thương///Gửi cho gió mang về phương trời ấy///Tình chân thành và thiết tha đến vậy///Mong gió đừng ngược hướng cuốn về đâu

Thương hiệu đồng hành