Thứ sáu, 27/05/2022 06:57 (GMT+7)

ASEAN ra tuyên bố về kinh tế xanh

MTĐT -  Thứ tư, 27/10/2021 09:01 (GMT+7)

Kết thúc Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 38, các nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố về nền kinh tế xanh và thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong khu vực.

tm-img-alt
Các nước tham dự hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. Ảnh: Internet

Khái niệm nền kinh tế xanh ASEAN được đề cập gồm việc sử dụng, quản trị, quản lý, bảo tồn biển và đại dương, cũng như các nguồn tài nguyên và hệ sinh thái biển và ven biển phục vụ tăng trưởng kinh tế trong các lĩnh vực như đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, vận tải đường biển, năng lượng tái tạo, du lịch, biến đổi khí hậu, nghiên cứu và phát triển, cải thiện phúc lợi của người dân và thúc đẩy công bằng xã hội.

Văn kiện khẳng định rằng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, cung cấp khuôn khổ pháp lý cho việc bảo tồn và sử dụng bền vững biển, đại dương và tài nguyên biển, đồng thời bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường biển.

ASEAN sẽ nỗ lực hợp tác thúc đẩy nền kinh tế xanh bằng cách liên kết và hợp tác với các bên liên quan như khu vực tư nhân, trong đó có các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các tổ chức tài chính, thanh niên, cộng đồng khoa học và giới học thuật.

Mọi hình thức hợp tác này đều phải phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương LHQ, UNCLOS 1982, các hiệp ước và công ước liên quan khác của Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN và các hiệp ước và hiệp định liên quan của ASEAN, cũng như các giá trị, chuẩn mực và nguyên tắc chung của Hiệp hội.

Lãnh đạo ASEAN nhất trí thăm dò hợp tác về kinh tế xanh trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường biển; Quy định chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định (IUU); bảo vệ hệ sinh thái biển và ven biển; thực hành nuôi trồng và đánh bắt thủy sản bền vững; sản xuất và tiêu dùng bền vững; công nghệ sinh học; phát triển công nghiệp biển; chống ô nhiễm môi trường biển; chống rác thải biển và ô nhiễm nhựa; an toàn thực phẩm; thương mại; du lịch ven biển và bảo tồn di sản; vận tải hàng hải; an ninh và an toàn hàng hải; khoa học biển; năng lượng đại dương; quản lý và điều hành biển và đại dương; dữ liệu, thống kê và phân tích dữ liệu; cũng như nâng cao năng lực, số hóa và đổi mới.

ASEAN sẽ tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên nhằm nâng cao hiểu biết về nền kinh tế xanh thông qua các hội nghị và hội thảo, nghiên cứu và giáo dục, nâng cao năng lực và đào tạo, chia sẻ thông tin và các thực tiễn tốt nhất, cũng như các biện pháp phù hợp khác.

Tuyên bố hoan nghênh các đối tác bên ngoài hỗ trợ ASEAN phát triển nền kinh tế xanh, trong đó lấy ASEAN là động lực. 

Để đạt được các mục tiêu trên, các nhà lãnh đạo ASEAN giao nhiệm vụ cho Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) giám sát việc triển khai thực hiện Tuyên bố này, đồng thời khám phá và phát triển các phương thức hợp tác về kinh tế xanh, trong đó có việc soạn thảo một kế hoạch hành động khu vực./.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết ASEAN ra tuyên bố về kinh tế xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới