Thứ sáu, 01/07/2022 09:00 (GMT+7)

Australia với năng lượng tái tạo

MTĐT -  Thứ tư, 20/05/2020 14:44 (GMT+7)

Sử dụng năng lượng tái tạo là mục tiêu mà nhiều quốc gia hướng đến. Cùng điểm qua những chính sách cũng như dự án về năng lượng tái tạo mà Australia đang thực hiện.

Bảo tàng lắp pin mặt trời trên mái

Bảo tàng Hàng hải quốc gia Australia lắp đặt các tấm pin mặt trời có trọng lượng nhẹ.

Tấm pin eArche trọng lượng 5,5kg khắc phục được những hạn chế về cấu trúc của tòa nhà đồng thời có công suất phát điện tương đương tấm pin mặt trời thông thường nặng tới 20kg.

Với công suất 235kW, hệ thống mới lắp đặt dự kiến giúp bảo tàng tiết kiệm 25% lượng tiêu thụ điện.

Bảo tàng Hàng hải quốc gia Australia lắp đặt hệ thống pin mặt trời.

Trang trại pin và năng lượng mặt trời tích hợp

Trang trại sản xuất năng lượng sạch, tái tạo từ một nguồn tài nguyên thiên nhiên thực sự quan trọng ở phía Tây Bắc Victoria, đó là năng lượng mặt trời. Điểm nổi bật của trang trại này là hệ thống pin 50 megawatt (MW) có thể lưu trữ 100% năng lượng tái tạo và cung cấp trực tiếp vào lưới điện quốc gia.

Đây là loại pin lớn thứ hai do hãng Tesla chi nhánh tại Australia sản xuất, sau pin lithium ion 100 MW được sử dụng ở bang Nam Australia, với khả năng cung cấp điện năng cho 16.000 gia đình.

Theo các chuyên gia, loại pin này là một thiết bị tinh vi, có thể sản xuất và cung cấp điện trong những ngày nhiệt độ cực nóng, được sử dụng để tăng cường điện năng cho mạng lưới khi cần, có thể tích trữ năng lượng và đáp ứng các vấn đề về mạng lưới trong một phần nghìn giây thay vì vài phút. Đây là một bước tiến lớn trên con đường đạt mục tiêu 50% năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Thủ đô Canberra sử dụng 100% điện năng từ năng lượng tái tạo

Thủ đô Canberra của Australia là thành phố thứ tám trên thế giới và là thành phố đầu tiên ngoài châu Âu chuyển đổi sang sử dụng 100% điện năng từ nguồn năng lượng tái tạo từ ngày 1/1/2020.

Chính quyền thành phố Canberra ước tính việc sử dụng 100% năng lượng tái tạo sẽ giúp cắt giảm 40% lượng khí phát thải, xuống dưới mức của năm 1990 và hiện thực hóa mục tiêu đã được luật hóa là trung hòa khí thải carbon vào năm 2045.

Lắp ráp điện mặt trời tại Canberra. Ảnh: solarhub.net.au

Ngoài việc chuyển đổi sang điện năng tái tạo, chính quyền Canberra cũng xem xét tới việc thay thế các loại xe ô tô công vụ, xe buýt và thậm chí cả xe cứu hỏa sang các dòng xe điện, thân thiện với môi trường.

Australia phê duyệt dự án phát triển năng lượng tái tạo lớn nhất

Cơ quan quản lý môi trường thuộc bang Tây Australia ngày 4/5 thông báo cơ quan này vừa phê duyệt một dự án tích hợp năng lượng gió và mặt trời lớn nhất thế giới, trị giá lên tới 22 tỷ AUD (tương đương 13,2 tỷ USD). Dự án góp phần nhân rộng hơn nữa sự phát triển của năng lượng tái tạo, thay thế cho năng lượng truyền thống, nhằm giảm thiểu khí phát thải và bảo vệ môi trường.

Dự án sẽ đầu tư xây dựng một hệ thống trang trại chứa 1.743 turbine gió (mỗi turbine cao 260m) và các tấm pin năng lượng mặt trời, phủ kín 660.000 ha đất tại khu vực vùng Pilbara của bang Tây Australia.

Theo petrotimes

Bạn đang đọc bài viết Australia với năng lượng tái tạo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khi AI lấn sân sang nghệ thuật: 1 phút làm 60 bài thơ
Trí tuệ nhân tạo (AI) không ít lần được chứng minh có khả năng vượt trội con người trong nhiều lĩnh vực. Và gần đây, AI đã 'dám' lấn sân cả vào lĩnh vực mà con người vẫn tự hào là "độc quyền": nghệ thuật.
Đà Nẵng đưa vào sử dụng Cổng chuyển đổi số
Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng cho biết, Thành phố vừa chính thức đưa vào sử dụng Cổng chuyển đổi số TP. Đà Nẵng và công cụ hỗ trợ doanh nghiệp tự đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số.
Sản xuất bê-tông cốt nhựa tái chế bằng phương pháp in 3D
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction, các nhà khoa học đến từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng độ kiên cố của dầm bê-tông.

Tin mới