Thứ ba, 07/12/2021 07:29 (GMT+7)

Bà Rịa Vũng Tàu: Nhiều sai phạm trong giao khoán đất rừng

MTĐT -  Thứ hai, 11/10/2021 15:51 (GMT+7)

Theo thông tin từ Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã có thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng diện tích đất rừng được giao khoán tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc).

Theo đó, từ năm 1994, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (BQL Khu bảo tồn) đã ký 368 hợp đồng khoán bảo vệ và trồng phục hồi rừng cho các tổ chức, cá nhân với tổng diện tích hơn 3.231ha.

tm-img-alt
Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu

Tuy nhiên, kết quả thanh tra đã phát hiện nhiều vi phạm như: BQL Khu bảo tồn đã giao khoán cho 9 tổ chức, 73 cá nhân với tổng diện tích hơn 1.000ha không đúng đối tượng; 48 trường hợp vi phạm hợp đồng khoán nhưng chỉ xử phạt 7 trường hợp, còn lại chưa được kiểm tra xử lý để làm cơ sở cho việc chấm dứt hợp đồng khoán theo quy định; 3 tổ chức và 31 cá nhân được giao khoán tổng diện tích 45ha không phù hợp theo quy định tại Nghị định số 168/2016/NĐ-CP. Tuy nhiên, BQL Khu bảo tồn chưa rà soát, xử lý đối với các trường hợp này.

Đáng chú ý, có 6 tổ chức, 8 cá nhân sau khi nhận khoán đã có hành vi xây dựng trái phép hoặc để cho các đối tượng bên ngoài vào lấn chiếm, xây dựng trái phép. Cơ quan chức năng cũng phát hiện trong phần giao khoán cho ông Đặng Thanh Minh, nguyên Chủ tịch HĐND huyện Xuyên Mộc, có diện tích hơn 5.900m2 bị bỏ ra ngoài tường rào dẫn đến bị lấn chiếm, xây dựng trái phép...

Sau khi kết luận thanh tra được công bố, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành văn bản chỉ đạo xử lý các nội dung kiến nghị tại kết luận thanh tra. Trong đó, yêu cầu BQL Khu bảo tồn căn cứ nội dung kết luận thanh tra để xử lý và thanh lý hợp đồng đối với các đối tượng vi phạm hợp đồng khoán. Xem xét xử lý các trường hợp giao khoán hợp đồng không đúng đối tượng, không đúng hạn mức diện tích nhận khoán.

Đối với các cơ quan, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao UBND huyện Xuyên Mộc chủ trì, phối hợp với BQL Khu bảo tồn, UBND xã Bình Châu căn cứ nội dung Kết luận thanh tra để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai theo quy định. Giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo thẩm quyền tổ chức xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc BQL Khu bảo tồn qua các thời kỳ…

Mai Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bà Rịa Vũng Tàu: Nhiều sai phạm trong giao khoán đất rừng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca F0
Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 5/12 đến 18 giờ ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca nhiễm SARS-CoV-2; trong đó có 280 ca cộng đồng, 343 ca trong khu cách ly, 151 ca trong khu phong tỏa.
TP.HCM: Xe quá tải hoành hành! (Bài 2)
Bất chấp các quy định pháp luật về an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường khi chuyên chở vật liệu xây dựng, nhiều xe quá tải, quá khổ vẫn ngang nhiên đi lại trong địa bàn thành phố.