Thứ hai, 30/01/2023 18:49 (GMT+7)

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nói không với những dự án ảnh hưởng môi trường

MTĐT -  Thứ bảy, 26/11/2022 10:16 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Để hướng đến nền “công nghiệp xanh”, chỉ thị về thu hút đầu tư nước ngoài do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành nêu rõ 8 loại hình dự án không thu hút đầu tư.

Các dự án mới đều thân thiện môi trường

Đầu tháng 11/2022, Nhà máy Công ty TNHH SEIKO PMC Việt Nam (KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3, TX. Phú Mỹ) đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là dự án sản xuất và kinh doanh các loại hóa chất ngành giấy (như chất tăng độ bền khô cho giấy, tác nhân gia keo bằng nhựa thông) với tổng công suất 30 ngàn tấn sản phẩm/năm. Ông Kan Seido, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Seiko PMC cho biết, nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại và được thiết kế mở theo chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường, do có thể giảm tải lượng nước thải một cách đáng kể. 

Trước đó, cuối tháng 12/2021, dự án Nhà máy sản xuất Polypropylene (PP) và Kho ngầm chứa khí hóa lỏng LPG Hyosung (Công ty TNHH Hóa chất Hyosung Vina) đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là dự án có tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD cũng là dự án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được cấp phép hoạt động trong các KCN của tỉnh với mục tiêu sản xuất Polypropylene, Ethylene, Propylene... từ nguyên liệu đầu vào là khí hóa lỏng và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng với sức chứa 240.000 tấn. Ông Choi Young Gyo, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hóa chất Hyosung Vina cho biết, Kho ngầm chứa khí hóa lỏng LPG Hyosung là dự án lớn nhất Đông Nam Á. Kho ngầm gần như hoàn toàn tự động hóa bởi những công nghệ tiên tiến nhất, phía ngoài bao bọc bởi lớp đá cứng granite. Kho ngầm còn được thiết kế, thi công theo hình dáng quả trứng để áp suất không tập trung vào một điểm mà phân bố đều. Những kỹ thuật an toàn và tiên tiến nhất để LPG cất chứa trong kho ngầm không rò rỉ ra ngoài cũng được công ty thực hiện.

Phát huy thành quả đạt được, để hướng đến nền “công nghiệp xanh”, chỉ thị về thu hút đầu tư nước ngoài do Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành nêu rõ 8 loại hình dự án không thu hút đầu tư. Trong đó, đáng kể nhất là các dự án chế biến tinh bột sắn, chế biến mủ cao su, sản xuất hóa chất cơ bản, nhuộm, thuộc da, sản xuất thép - nhất là thép xây dựng và phôi thép (trừ các dự án sản xuất thép chất lượng cao), sản xuất giấy các loại hoặc bột giấy, chế biến bột cá... Ngoài ra, BR-VT cũng hạn chế thu hút đầu tư đối với các dự án như công nghiệp xi mạ, chế biến hải sản, sản xuất hóa chất bảo vệ thực vật, sản xuất sơn, phụ gia, chất tẩy rửa công nghiệp,...

Nhiều năm qua, các dự án triển khai và hoạt động tại tỉnh đều được chọn lọc với quy mô lớn, công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng cao, không thâm dụng lao động. Đánh giá từ các nhà đầu tư cho thấy, việc thu hút các dự án đầu tư có chọn lọc không những giúp loại bỏ những dự án không phù hợp, công nghệ lạc hậu, ảnh hưởng đến môi trường, tiêu tốn nhiều nguyên liệu, mà quan trọng hơn là tỉnh đã và đang tạo ra một hệ sinh thái để những doanh nghiệp công nghệ cao, có tiềm lực tài chính, có uy tín, tin tưởng và mạnh dạn đầu tư.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Nói không với những dự án ảnh hưởng tới môi trường

Ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết, gần đây nhiều nhà đầu tư lớn từ nhiều quốc gia đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Để sẵn sàng đón các cơ hội thu hút đầu tư, các cơ quan chức năng, ban, ngành đang tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đồng thời, các KCN trong tỉnh đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thu hút thêm nhiều dự án sản xuất; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Các KCN ưu tiên thu hút các dự án đầu tư sử dụng công nghệ cao, sản phẩm cạnh tranh, thân thiện với môi trường như cơ khí chế tạo ô tô; công nghiệp điện, điện tử... Qua đó, hy vọng trong thời gian tới công tác thu hút đầu tư vào các KCN của tỉnh sẽ có sự chuyển biến tích cực, thực chất hơn theo hướng chuyên biệt, sinh thái.

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, dù tỉnh đã và đang thu hút đầu tư ở nhiều lĩnh vực nhưng quan điểm của tỉnh vẫn là không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế. Tỉnh vẫn tiếp tục chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, định hướng phát triển Bà Rịa-Vũng Tàu là tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao; chú trọng bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo đảm quốc phòng, an ninh vững chắc; bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Với định hướng phát triển công nghiệp xanh, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã và đang đóng góp một phần vào thành công của Nghị quyết 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng hoàn thiện các quy định và chính sách nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư nước ngoài cho đến năm 2030. Trong đó, số lượng DN sử dụng các phương pháp quản lý hiện đại và công nghệ cũng như bảo tồn môi trường sẽ chiếm 50% vào năm 2025 và 100% vào năm 2030./.

Bảo My (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bà Rịa - Vũng Tàu: Nói không với những dự án ảnh hưởng môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...

Tin mới

Tết và ... rác
Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt , tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.
Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.