Thứ hai, 25/09/2023 11:00 (GMT+7)

Bà Rịa-Vũng Tàu: Ô nhiễm môi trường từ Dự án nạo vét tận thu để khai thác tài nguyên

Phạm Hoàng - Quang Sáng -  Thứ sáu, 09/12/2022 17:34 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tình trạng ô nhiễm môi trường, giao thông, khu dân cư nhất là ô nhiễm không khí, khói bụi tại tuyến đường Suối Nghệ - Láng Lớn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng tàu, đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Thời gian qua, người dân ấp Sông Xoài 3, xã Láng Lớn đang phải gánh chịu sự tra tấn của khói bụi, tiếng ồn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày đã phải gọi điện về đường dây nóng phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường với chúng tôi.

Từ phản ánh của người dân về tình trạng hàng ngày xe tải chở đất tại dự án Nạo vét, cải tạo và tận thu khoáng sản tại lòng hồ Đá Đen, gây ô nhiễm môi trường đang là nỗi ám ảnh nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân tại địa phương. Không những ô nhiễm môi trường mà hệ lụy tiền ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông đường bộ, môi trường bị ô nhiễm bởi khói bụi và tiếng ồn, nhưng nhiều lần phản ánh vẫn không bị cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn. 

tm-img-alt
Xe tải chở đất tại dự án Nạo vét, cải tạo và tận thu khoáng sản tại lòng hồ Đá Đen, gây ô nhiễm môi trường đang là nỗi ám ảnh nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân tại địa phương.

Từ những phản ánh của người dân, PV đã đến ghi nhận thực tế quả đúng như người dân phản ánh. Hàng ngày, từng đoàn xe trọng tải lớn nối đuôi nhau tấp nập ra vào khu vực hồ Đá Đen, để lấy tài nguyên khoáng sản, làm môi trường bị ô nhiễm bởi khói bụi và tiếng ồn, đất đá rơi vãi, các xe tải chạy ầm ầm suốt ngày, phát nát đường đi bụi bặm, đất từ lốp xe, thành xe thì rơi vãi khắp nơi. Nắng thì bụi mù mịt, mưa thì nhách nhác, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sinh hoạt của người dân.

Từ khi có quyết định phê duyệt Dự án nạo vét, cải tạo và tận thu khoảng sản tại lòng hồ Đá Đen, tưởng chừng đem lại lợi ích cho người dân, tuy nhiên nó lại tạo ra nhiều hệ lụy về môi trường và gây bức xúc cho người dân.

Chị Hoa một người dân kinh doanh buôn bán nước ngay tại lối ra vào của dự án cho biết: “chị đã nói bao nhiêu lần rồi, chị bán quán xá ở đây em coi đó bụi bặm ở đây không thể chịu nổi, bán không được. Chị nhắc nhiều lần tưới nước cũng không tuới, mà rửa cũng không rửa. Lúc trước kia hợp đồng nó không để cho chị bụi bặm, từ mấy năm nay không tưới, lúc nào chị chị gọi điện kêu tưới thì nó tưới không thì nó chạy tối ngày. Thổi bụi tháng này qua tháng nọ, mà mưa cũng vậy nó lầy lụa tùm lum hết trơn, bữa nay là đỡ nhem, bữa hôm mưa nó lôi đất ra đây đầy đường.”

Chị Hoa lại bức xúc kéo PV vào quán trình bày tiếp: “Nửa đêm người ta đi té ngay chỗ này nè, dô nhà chị, chị băng bó cho người ta, em thấy đường trơn như thế này người ta chạy vào đường nề, còn đường làng xóm ướt hết chơn chọi làm sao người ta chạy được xe ra. Cái hố này đổ được 2 xe đá xuống còn đỡ, bữa còn sâu dữ tợn hơn nữa à, nó không đổ quan tâm gì tới gì hết, nói  nó bỏ qua không quan tâm cho một người dân như thế nào, làm cũng phải nghĩ cho chị một ngày bán nước lời có được bao nhiêu, phải bán để kiếm sống chứ, hai vợ chồng già làm gì để kiếm sống..."

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

“Sáng giờ xe chạy biết bao nhiêu mà ngày hôm qua không tưới một xe nào hết, hồi sáng giờ mới tưới được một xe tới giờ luôn đó bụi bặm đó, chồng chị phải mướn người tưới rửa trước quán”, chị Thanh, một người dân khác chia sẻ.

Từ những thông tin trên, PV đã phản ánh thông tin tới ông Phạm Quý Nhân, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Đức, ông Nhân cho biết: “Anh sẽ cho anh em cán bộ xuống kiểm tra chấn chỉnh tình trạng vi phạm trong phê duyệt bảo vệ môi trường của dự án”.

Theo quyết định số 225/QĐ – UBND về việc Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và phương án cải tạo, phục hồi môi trường dự án nạo vét, cải tạo và tận thu khối lượng vật liệu lòng hồ Đá Đen tại huyện Tân Thành và huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Tài nguyên khoáng sản là tài sản quốc gia, vô cùng quý giá phải được bảo vệ, sử dụng hợp lý nhằm đảo bảo nhu cầu nguyên liệu khoáng sản trước mắt và lâu dài của sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, Cần quản lý chặt chẽ về quy định củng như đảm bảo công tác bảo vệ môi trường chung. 

Bạn đang đọc bài viết Bà Rịa-Vũng Tàu: Ô nhiễm môi trường từ Dự án nạo vét tận thu để khai thác tài nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thành phố Yên Bái đẹp lạ giữa trùng điệp núi rừng
Ngoài các cây cầu có kiến trúc ấn tượng đã khánh thành và đang xây dựng, thành phố Yên Bái còn sở hữu những công trình hiện đại như tổ hợp trung tâm thương mại, sân golf, hệ thống đường liên kết vùng thuận tiện với các địa phương lân cận.