Thứ ba, 29/11/2022 09:14 (GMT+7)

Bắc Băng Dương đang bị axit hóa nhanh do băng tan

Hải Thanh -  Thứ năm, 06/10/2022 11:24 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tình trạng băng tan làm cho Bắc Băng Dương đang bị axit hóa nhanh hơn 3-4 lần so với các đại dương khác.

Bắc Băng Dương đang bị axit hóa nhanh do băng tan
Diện tích băng trên bề mặt Bắc Băng Dương đang giảm nhanh. Ảnh: National Geographic

Sự gia tăng lượng khí thải CO2 từ các hoạt động của con người đã khiến nước biển có nhiều tính axit và khoáng chất canxi cacbonat ít bão hòa hơn - quá trình này được gọi là axit hóa đại dương.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng do biến đổi khí hậu và sự sụt giảm một diện tích lớn băng trên biển, làm cho nước biển Bắc Băng Dương tiếp xúc với khí quyển. Điều này thúc đẩy sự hấp thụ nhanh chóng CO2 trong khí quyển, dẫn đến axit hóa đại dương và giảm đáng kể sức chứa của tầng đệm đại dương.

Năm 2021, một nhà hải dương hàng đầu tại Anh nhận định diện tích băng trên bề mặt Bắc Băng Dương đang giảm nhanh đến nỗi nó có thể biến mất hoàn toàn trong vòng 4 năm nữa.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, các nhà nghiên cứu dự đoán độ pH sẽ giảm hơn nữa ở các vĩ độ cao hơn, nơi đang chứng kiến băng tan nhanh. Do đó cho thấy việc phải cắt giảm lượng khí thải carbon để bảo tồn hệ sinh thái Bắc Cực là rất cần thiết.

Tham khảo Science

Bạn đang đọc bài viết Bắc Băng Dương đang bị axit hóa nhanh do băng tan. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thành lập Viện Các-bon xanh quốc tế
Nhằm hỗ trợ việc phục hồi và bảo vệ các hệ sinh thái các-bon xanh miền duyên hải, công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ Amazon và Tổ chức Bảo tồn quốc tế đã công bố việc thành lập Viện Các-bon xanh quốc tế.

Tin mới

Công trình bằng gỗ lớn nhất London
Studio Foster + Partners của Anh đã tiết lộ kế hoạch cho The William, công trình sẽ được xây dựng từ gỗ ép nhiều lớp và trở thành tòa nhà văn phòng bằng gỗ đầu tiên của studio.