Thứ ba, 23/04/2024 19:34 (GMT+7)

Bắc Giang: Bảo đảm chất lượng bữa ăn công nhân trong khu công nghiệp

MTĐT -  Thứ sáu, 06/05/2022 16:06 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tại các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh Bắc Giang, nhiều doanh nghiệp (DN) đã chú trọng xây dựng bếp ăn tập thể theo tiêu chí an toàn, góp phần bảo đảm sức khỏe để công nhân yên tâm làm việc.  

Ngăn chặn thực phẩm bẩn xâm nhập bữa ăn ca

Toàn tỉnh hiện có 35 doanh nghiệp (DN) tổ chức bếp ăn tập thể theo hình thức tự tổ chức bếp ăn hoặc thuê đơn vị đấu thầu chế biến thức ăn tại DN với hơn 30 nghìn suất ăn/ngày. Ưu điểm nổi bật khi tổ chức nấu ăn tại DN là chủ động được công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), suất ăn đến tay người lao động còn nóng sốt, ngon miệng.

Bếp ăn của Công ty TNHH Crystal Martin, Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu hằng ngày cung cấp 14 nghìn suất ăn cho 7 nghìn lao động (buổi sáng và tối). Do có đông công nhân nên để bảo đảm bữa ăn ca an toàn, chất lượng, từ năm 2017, DN quyết định tự tổ chức bếp ăn tại chỗ.

Chị Phùng Thị Phin, phụ trách nhà ăn của DN cho biết: “Chúng tôi sử dụng các bộ kit test để phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất nhằm loại trừ thực phẩm độc hại vào bếp ăn. Nhiều năm qua tại DN không xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể”.

hành động vì an toàn thực phẩm, an toàn thực phẩm,chất lượng bữa ăn, công nhân,bếp ăn tập thể
Khu vực nhà ăn tại Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam.

Qua kênh tiếp nhận ý kiến phản hồi của người lao động về bữa ăn ca với công đoàn cơ sở hoặc tổ giám sát, nhà bếp liên tục thay đổi thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Thức ăn thường có từ 7- 8 món để người lao động lựa chọn, bổ sung thêm món ăn chay vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch hằng tháng, cung cấp suất ăn đặc biệt bổ sung dinh dưỡng cho công nhân nữ mang thai từ 5 tháng trở lên vào thứ 3 hằng tuần. Chị Nguyễn Hồng Yến, công nhân Công ty cho biết: “Các món ăn thay đổi mỗi ngày, thức ăn từ bếp sau khi chế biến đưa ra bàn ăn nóng hổi và hấp dẫn, có đồ tráng miệng. Tôi hài lòng về bữa ăn tại DN”.

Nhiều DN có quy mô lớn từ 1 nghìn lao động trở lên như: Công ty TNHH Seojin VN (KCN Song Khê- Nội Hoàng); Công ty TNHH Fuhong Precion Component (KCN Đình Trám) xây dựng nhà ăn rộng rãi, thoáng mát; tổ chức bếp ăn theo quy trình một chiều có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ chế biến và đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp. Ở những DN có tổ chức công đoàn đã chú trọng đưa nội dung bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể, nâng giá trị suất ăn từ 18- 20 nghìn đồng, thậm chí có đơn vị áp dụng suất ăn 30 nghìn đồng/người/bữa, cung cấp dinh dưỡng giúp công nhân bảo đảm sức khỏe để lao động sản xuất.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Năm 2021, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh hướng dẫn xây dựng mô hình bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP tại một số DN trong các KCN của tỉnh. Ông Nguyễn Văn Thể, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, các DN đã quan tâm đến bữa ăn ca cho người lao động. Tuy nhiên để nhân rộng mô hình bếp ăn an toàn phụ thuộc nhiều vào trách nhiệm của chủ DN.

Thực tế cho thấy, mức hỗ trợ chi phí một suất ăn cho công nhân được chủ sử dụng lao động đưa ra thấp thì nguy cơ mất an toàn cao vì mua nguyên liệu giá rẻ, cắt giảm khâu giám sát, quản lý chất lượng.

Theo số liệu từ Ban Quản lý Các KCN tỉnh, hiện có hơn 100 DN thuê đơn vị bên ngoài cung cấp suất ăn với số lượng 95 nghìn suất/ngày. Các đơn vị cung cấp suất ăn đều có hợp đồng pháp lý, cam kết bảo đảm ATTP song do mua nguyên liệu thực phẩm, chế biến ngoài DN nên người lao động không thể giám sát, chỉ biết nhận suất ăn.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh kiểm tra, xử lý 7 tổ chức, cá nhân vi phạm liên quan đến bếp ăn tập thể, xử phạt vi phạm hành chính 4 vụ với tổng số tiền 56 triệu đồng; số vụ còn lại đang được giải quyết. Đơn cử như qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện Công ty TNHH REIWA, xã Tăng Tiến (Việt Yên) hoạt động trong lĩnh vực cung cấp suất ăn cho DN ở KCN chưa tuân thủ nguyên tắc một chiều, dụng cụ sơ chế thực phẩm sơ sài, chưa chú trọng thực hành vệ sinh trong quá trình chế biến. DN này bị xử phạt 28 triệu đồng.

5 năm gần đây, trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc tập thể liên quan đến bếp ăn trong DN. Tuy nhiên, việc quản lý thực phẩm theo chuỗi vẫn gặp khó khăn bởi liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, khó kiểm soát nguồn thực phẩm trước khi đưa vào cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Năm nay, Tháng hành động vì ATTP diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5 có chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản, thực phẩm trong tình hình mới”, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các huyện, TP, cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về thực phẩm đối với các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn, DN tổ chức bếp ăn. Chú trọng hướng dẫn cơ sở thực hành tổ chức bếp ăn tập thể đúng quy định, qua đó thiết thực để công nhân có những bữa ăn ca an toàn, chất lượng./.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Bảo đảm chất lượng bữa ăn công nhân trong khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới