Thứ sáu, 01/07/2022 08:37 (GMT+7)

Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới”

MTĐT -  Thứ ba, 23/11/2021 16:10 (GMT+7)

Một ngày như mọi ngày, chúng tôi có mặt ở chợ gà họp về đêm ở xã Liên Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang). Chợ họp đã được 10 năm nay, nhiều người đang mong muốn được vào nơi tập trung để buôn bán ổn định, sạch sẽ hơn...

20 giờ 30 phút tối. Chúng tôi có mặt tại ngã ba Đình Nẻo. Đây là điểm là điểm giao cắt giữa quốc lộ 17 (Tân Yên đi Yên Thế) với đường tỉnh (ĐT) 298 (Đình Nèo, Tân Yên đi Việt Yên) thuộc địa phận thôn Chung (xã Liên Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang).

Từ ngót chục năm nay, nơi đây đã trở thành nơi tập kết và buôn bán gà và gia cầm lớn nhất tỉnh Bắc Giang và các tỉnh xung quanh như một loại hình chợ gà đầu mối để phân phối đi các tỉnh, thành miền Bắc.

Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới” - Ảnh 1.
Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới” - Ảnh 2.
Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới” - Ảnh 3.

Bắt đầu từ một vài hộ dân ở Yên Thế, thị trấn Nhã Nam, Tân Trung của huyện Tân Yên mang gà xuống đây theo kiểu buôn thúng bán mẹt. Lúc đầu, chỉ có mấy hộ buôn bán ở ngã ba Đình Nẻo. Rồi không lâu sau đó, khi huyện Yên Thế phát triển mạnh nghề chăn nuôi gà thả đồi với số lượng 5 triệu con, nhiều tiểu thương, bà con buôn bán gà từ các nơi khác đã về đây thuê đất để làm "xưởng" buôn bán gà.

Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới” - Ảnh 4.
Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới” - Ảnh 5.
Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới” - Ảnh 6.

Một ngày như mọi ngày, các hộ buôn bán gà lại tập kết gà về đây để đợi sang xe phân phối đi khắp nơi. Nguồn gà ở đây chủ yếu được các hộ "bắt" từ Yên Thế, Tân Yên với thương hiệu "gà đồi", ngoài ra gà nhiều tỉnh xung quanh cũng được tập kết về đây. Phần lớn giống gà ở đây là gà lông màu thả vườn, có trọng lượng từ 2,5-3,5kg/con, rất được người tiêu dùng ưa chọn.

Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới” - Ảnh 7.
Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới” - Ảnh 8.
Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới” - Ảnh 9.

Sau 10 năm phát triển, đến nay chợ gà đã ngày càng mở rộng, kéo dài suốt 2-3km, chia làm 2 nhánh tính từ ngã ba Đình Nẻo. Theo đó, nhánh 1 kéo dài khoảng hơn 1km, nằm ngay trên quốc lộ 17 (Tân Yên- Yên Thế); nhánh 2 kéo dài khoảng 1,5km nằm 2 bên ĐT 298 (Đình Nẻo, Tân Yên- Việt Yên). Về đêm, hàng dài xe tải nối đuôi nhau xuống "bắt" gà. Cứ thế, chợ họp cho đến tận 4-5 giờ sáng ngày hôm sau.

Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới” - Ảnh 10.
Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới” - Ảnh 11.

Trò chuyện với PV Dân Việt, anh Nguyễn Văn Thơm- một hộ buôn gà ở đây cho biết, anh xuống đây thuê đất để làm nơi buôn gà đã được mấy năm nay. Hàng ngày, anh đi bắt gà từ các hộ dân ở Yên Thế, Tân Yên về sau đó nhốt tạm vào lồng để đợi xe tải xuống "ăn" hàng. Trung bình, mỗi ngày anh bán được 5-6 tạ gà. Theo anh Thơm, buôn bán ở đây được cái tiện đường, xe đến dễ lấy gà. Nhưng gần đây, nhiều người dân cũng đã phản ứng vì gây ùn tắc giao thông và vệ sinh môi trường.

Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới” - Ảnh 12.
Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới” - Ảnh 13.

Anh Nguyễn Mạnh Hiển- một chủ buôn gà khác cũng cho biết, hiện địa phương cũng đang có hướng quy hoạch và di chuyển chợ gà ở đây vào một khu tập trung rộng khoảng 4ha. Về cơ bản, các hộ dân đều rất đồng tình và mong muốn sớm có một chợ đầu mối để ổn định buôn bán gà. "Ở ngoài này, vấn đề nước nôi, rồi vệ sinh cũng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, khó kiểm soát được hết nguồn gà vào, chúng tôi thì chủ yếu buôn bán gà đồi Yên Thế nhưng cứ làm tự phát như thế này, thì không có ai công nhận cả"- anh Hiển nói.+

Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới” - Ảnh 14.
Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới” - Ảnh 15.

Theo thống kê, hiện có khoảng 200 hộ làm nghề buôn bán gà tại đây, mỗi hộ bán ra khoảng 5-6 tạ/ngày, tình chung hàng ngày, có khoảng 100-120 tấn gà, gia cầm được bán đi từ đây. Việc các hộ không ngừng mở rộng quy mô buôn bán đã dẫn đến ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại khu vực này, cũng như tình hình an ninh trật tự không được đảm bảo. Đặc biệt, do chợ nằm ngay sát khu dân cư của xã Liên Sơn đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, vấn đề vệ sinh không đảm bảo.

Theo UBND xã Liên Sơn, nhiều hộ dân đã có đơn thư phản ánh về tình trạng này. Trước mắt, xã đã yêu cầu các hộ buôn bán gà ký cam kết về việc đảm bảo vệ sinh môi trường, đỗ xe đúng vị trí, không gây cản trở đến giao thông. Về lâu dài, huyện và xã đã kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng chợ đầu mối tập trung. Hiện đã có nhà đầu tư bày tỏ sự quan tâm và mong muốn được xây dựng chợ đầu mối buôn bán gà tập trung trên diện tích rộng 4ha.

Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới” - Ảnh 16.
Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới” - Ảnh 17.

Mặc dù có nguồn gốc là gà đồi Yên Thế, nhưng do bà con buôn bán nhỏ lẻ, tự phát theo từng hộ nên việc xây dựng thương hiệu chỉ dẫn địa lý đối với con gà chưa được chú trọng. Các lồng gà được nhốt gà không hề có thương hiệu, nhãn mác nào để phân biệt và truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý.

Chợ đầu mối gà Đình Nẻo hiện là nơi cung cấp gà đi khắp các tỉnh, thành miền Bắc như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Thanh Hóa... Chợ được hình thành đã lâu, lại nằm sát quốc lộ, khu dân cư. Vì thế, mong muốn của cả bà con tiểu thương, cũng như chính quyền và nhân dân địa phương là sớm xây dựng được một chợ đầu mối chuyên buôn bán gà tập trung.

Việc xây dựng chợ đầu mối tập trung không chỉ giúp giải quyết vấn đề về trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, mà còn giúp các hộ tiểu thương ổn định buôn bán, từ đó xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị con gà; thành nơi tiêu thụ và phân phối gà an toàn, văn minh, hiện đại.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Cận cảnh chợ gà đêm Liên Sơn và mong mỏi về một “nơi ở mới”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Thoe Dân Việt

Cùng chuyên mục

Du lịch Việt Nam khởi sắc sau đại dịch
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.
Đại hội Chi bộ Công ty TNHH Au-Amat Quốc nhiệm kỳ 2022-2025
Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội đã tín nhiệm bầu đồng chí Nguyễn Hoàng Linh tiếp tục giữ chức Bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội cũng thông qua dự thảo Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ.
Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Tin mới