Thứ bảy, 28/05/2022 10:31 (GMT+7)

Bắc Giang : Cần “công tâm” giải quyết đất đai tại ven sông Cầu thuộc xã Yên Lư

Trần Tuấn -  Thứ tư, 19/01/2022 16:31 (GMT+7)

Một số cán bộ trong thôn, xã vi phạm xây dựng nghiêm trọng như xây nhà kiên cố trên hành lang đê thoát lũ, xây nhà trên đất nông nghiệp... mà vẫn không bị xử lý, còn người dân chỉ tôn tạo đất phục vụ sản xuất thì ngay lập tức bị chính quyền xử lý.

Xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang thời gian gần đân người dân xôn xao bàn tán về việc chính quyền địa phương nơi đây đặc biệt quan tâm đến việc xử lý vi phạm đất đai của một số hộ dân vùng ven bãi khi họ cải tạo đất để trồng cây, thay đổi hình thức canh tác. Thế nhưng điều ngạc nhiên là, khi người dân xây dựng cải tạo đất thì chính quyền cương quyết xử lý, còn một số cán bộ trong thôn, xã vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm hành lang đê điều thì các cán bộ nơi đây “dường như” không biết?.

Phản ánh tới báo chí, các ông bà bao gồm: Trần Văn Đồn, Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Tiến cùng trú tại thôn Yên Thịnh, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng cho biết: Gia đình các ông bà có một khoảng diện tích đất ngoài đê sông Cầu đã sử dụng cách đây khoảng 40 năm. Diện tích đất là đất nông nghiệp được gia đình sử dụng ổn định từ năm 1982 đến nay đã qua các kỳ kiểm kê đất đai 1988,1992 và được gia hạn tự động thêm 50 năm theo luật đất đai năm 2013.

Thời gian sau này ,UBND tỉnh Bắc Giang có ra quy định về cấm sản xuất gạch theo phương pháp thủ công, gia đình ông Đồn, bà Nga, bà Tiền đồng tình ủng hộ, bỏ các lò gạch thủ công theo đúng quy định của chính quyền. Do thời điểm làm gạch, các thùng vũng là các hố sâu gây khó khăn trong việc canh tác nên gia đình các ông bà đã bàn nhau cải tạo, san lấp các thùng vũng để tôn tạo lại đất phục vụ cho nhu cầu canh tác đồng thời để tránh tình trạng sạt lở gia đình có xây một số tường bao quanh khu đất để bảo vệ đất.

Tuy nhiên ngày 14/4/2020, chính quyền xã Yên Lư đã bất ngờ tiến hành phá dỡ toàn bộ số tường bao được gia đình xây dựng với lý do gia đình vi phạm trật tự xây dựng, ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ. Và ra quyết định xử phạt hành chính đối với gia đình ông Đồn.

Không đồng ý với với cách xử lý “đột ngột” của chính quyền địa phương, gia đình ông Đồn, bà Nga, bà Tiến đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu trả lời và giải quyết thấu tình đạt lý. Nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa đến hồi phân giải cuối cùng.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Đồn thôn Yên Thịnh cho rằng: “ Chủ trương của nhà nước, quy định của pháp luật ban hành, gia đình chúng tôi luôn có ý thức chấp hành đầy đủ. Tuy nhiên, việc ứng xử đối với người dân trong thôn, xã cũng cần sự công tâm từ phía chính quyền địa phương. Nếu như chính quyền địa phương cho rằng chúng tôi vi phạm về xây dựng tôn tạo đất thì vì sao nhiều công trình của cán bộ trong thôn, xã nằm dọc tuyến đê sông Cầu vẫn ngang nhiên tồn tại và thách thức pháp luật mà không một cơ quan chức năng nào xử lý...?”.

tm-img-alt

Khu đất và tường bao gia đình ông Đồn bị chính quyền tháo dỡ

Theo quan sát của PV, dọc tuyến đê sông Cầu thuộc khu vực gia đình ông Đồn tồn tại khá nhiều công trình xây dựng bao gồm tường rào bao, nhà kiên cố, bãi cát xây dựng... các công trình này có tên các bộ như Bí thư chi bộ thôn Yên Thịnh, cán bộ MTTQ xã Yên Lư.

tm-img-alt

Công trình kiên cố của cán bộ xã Yên Lư vi phạm an toàn đê điều nhưng Phó chủ tịch UBND xã cho rằng được huyện và tỉnh cấp phép hẳn hoi...?!

Ghi nhận của PV cho thấy, toàn bộ các khu đất của người dân ven đê sông Cầu trước đây làm gạch thủ công đang tồn tại các vũng khá sâu, một số cty đã lấy đất làm gạch tạo thành những hồ nước trũng bên dưới tồn tại lượng cát san lấp khá lớn và vô hình chung tại các điểm này cũng bắt đầu tồn tại những bãi cát khủng phục vụ cho việc “buôn bán”?.

Để đảm bảo tính khách quan trong thông tin, Môi trường và Đô thị Việt Nam đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Hanh, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lư về nội dung vụ việc đang được các hộ dân phản ánh thì ông Hanh cho biết thời điểm tháng 4 năm 2020 chính quyền xã tiến hành tháo dỡ một số tường bao của gia đình ông Đồn không phải là cưỡng chế mà chỉ là tuyên truyền?. Tuy nhiên khi PV yêu cầu ông cung cấp các văn bản, giấy tờ liên quan đến sự việc này thì ông Hanh lại cho rằng cán bộ địa chính nắm giữ...

tm-img-alt

Phó chủ tịch UBND xã Yên Lư, ông Nguyễn Văn Hanh trả lời PV Môi trường và Đô thị Việt Nam

Khi được hỏi vì sao một số cán bộ trong thôn, xã vi phạm xây dựng nghiêm trọng như xây nhà kiên cố trên hành lang đê thoát lũ, xây nhà trên đất nông nghiệp... mà vẫn không bị xử lý, còn người dân chỉ tôn tạo đất phục vụ sản xuất cây trồng thì ngay lập tức bị chính quyền xử lý? thì ông Hanh cho rằng họ có giấy tờ hẳn hoi, được huyện và tỉnh cấp phép...?.

Theo tìm hiểu của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam ngày 15/8/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Giang ( số 05/QD-CSĐT (VPCQCSĐT) giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông Đồn cũng khẳng định: “Quá trình tiến hành, UBND xã Yên Lư thực hiện chưa đúng trình tự quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính”.

 Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang : Cần “công tâm” giải quyết đất đai tại ven sông Cầu thuộc xã Yên Lư. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Bát nháo khai thác, vận chuyển vật liệu xây dựng
Những ngày qua, Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân 2 huyện Tiên Phước và Phú Ninh tỉnh Quảng Nam về những sai phạm trong việc khai thác, vận chuyển vật liệu đất, đá phục vụ công trình xây dựng.
Bến Tre: Tăng cường quản lý, đảm bảo an ninh nguồn nước
Đứng trước những áp lực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài.
Trạm Tấu (Yên Bái): Chú trọng phòng ngừa cháy rừng
Cán bộ kiểm lâm địa bàn xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái phối hợp với thôn tổ chức ký cam kết BVR, PCCCR với 1.005 lượt hộ dân và học tập các văn bản của Nhà nước về công tác quản lý BVR, PCCCR.

Tin mới

Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.
Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái bổ nhiệm giám đốc mới
Chiều 27/5, tại Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm có thời hạn đối với đồng chí Trần Việt Quý
Buồn, vui phân nửa
Đấy là câu tôi trả lời anh bạn đồng hương làm nghề báo của tôi. Anh chàng này chúa hay làm to chuyện. Nhân cái việc Thái Nguyên không nằm trong 11 tỉnh, thành phố được tổ chức Đại hội thể thao Châu Á lần thứ 31