Thứ sáu, 30/09/2022 00:15 (GMT+7)

Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ các khu, cụm công nghiệp tại huyện Yên Dũng

Hồng Anh -  Thứ tư, 08/06/2022 16:56 (GMT+7)

Ngày 7.6 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn đã kiểm tra tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, công nghiệp, nhà ở xã hội trên địa bàn huyện Yên Dũng.

Công tác giải phóng mặt bằng đạt nhiều kết quả tích cực

Theo báo cáo của huyện Yên Dũng, đến nay dự án khu công nghiệp Yên Lư đã lập hồ sơ giải phóng mặt bằng, tổ chức kê khai, kiểm kê đến người sử dụng đất. Tính đến ngày 31.5.2022, đã kê khai được 259 hộ gia đình có đất. Dự án cụm công nghiệp Yên Lư đã thực hiện giải phóng mặt bằng xong được 5 đợt, với tổng diện tích 528.601,6 m2, dự án này UBND tỉnh đã cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất tại thực địa cho chủ đầu tư được 49,19 ha.

Dự án khu dân cư mới Nam Tiến có tổng diện tích thu hồi 104.217,4 m2. UBND huyện đã ra Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 9,265 ha của 367 hộ gia đình, còn lại 1,156 ha của 27 hộ gia đình chưa thu hồi, bồi thường do người dân chưa đồng thuận. Đối với dự án Khu nhà ở xã hội thị trấn Nham Biền có tổng diện tích thực hiện là 5,1 ha. Hiện đã tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng được 78/78 hộ gia đình, cá nhân và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thực hiện dự án với diện tích 46.969,4 m2, đạt 100%.

Từ thực tế triển khai dự án tại địa phương, lãnh đạo huyện Yên Dũng đề nghị UBND tỉnh, sở, ngành chức năng sớm hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp thu hồi đất nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng chưa thực hiện đăng ký biến động đất đai và trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng được thực hiện bằng giấy ủy quyền, đại diện hộ gia đình có đất bị thu hồi ký giấy ủy quyền. Đề nghị UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua danh mục cho phép thu hồi đất đối với phần diện tích còn lại dưới 10 ha của các dự án cụm công nghiệp trên địa bàn huyện đã hết hạn cho phép chuyển mục đích đất trồng lúa của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi làm việc, các chủ đầu tư đánh giá cao công tác giải phóng mặt bằng của huyện Yên Dũng, đồng thời đề nghị UBND huyện vào cuộc tích cực hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Tiếp tục hỗ trợ giải quyết vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tuyên truyền vận động hộ dân có trong danh sách thu hồi chấp hành chủ trương, chính sách của nhà nước để sớm bàn giao mặt bằng. Các sở, ngành hỗ trợ đẩy nhanh công tác thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu dự án.

tm-img-alt
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn có buổi làm việc tại huyện Yên Dũng

Tháo gỡ vướng mắc, sớm đưa dự án vào khai thác, sử dụng

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn yêu cầu huyện cần tập trung chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh các dự án, sớm đưa vào khai thác, sử dụng. Trong đó, dự án khu công nghiệp Yên Lư là dự án trọng điểm của tỉnh, khi dự án hoàn thành sẽ tạo điều kiện thu hút đầu tư vào tỉnh. Phó Chủ tịch tỉnh Phan Thế Tuấn yêu cầu chủ tịch UBND huyện Yên Dũng chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ theo các biểu kế hoạch đề ra, giải quyết dứt điểm vướng mắc; hoàn thiện hồ sơ thuê đất giai đoạn I với diện tích 150 ha trong tháng 11 năm nay và giai đoạn 2 vào tháng 7.2023.

tm-img-alt
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn kiểm tra thực tế các dự án

Cùng đó, cần khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề xuất danh mục thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa đối với 2,5 ha tại dự án cụm công nghiệp Yên Lư; đồng thời hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án này trong tháng 8.2022. Đối với dự án khu nhà ở xã hội thị trấn Nham Biền có tiến độ thực hiện tốt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn yêu cầu huyện phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, sớm giao đất cho chủ đầu tư, khởi công dự án trong tháng 6.2022.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn cũng yêu cầu các sở, ngành, căn cứ chức năng nhiệm vụ, phối hợp với huyện Yên Dũng để các dự án được triển khai một cách nhanh nhất, thuận lợi nhất. Về phía chủ đầu tư dự án cần tích cực thi công, bảo vệ mặt bằng ngay khi được bàn giao mặt bằng, tránh tình trạng tái lấn chiếm, gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng./.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ các khu, cụm công nghiệp tại huyện Yên Dũng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới