Thứ bảy, 04/02/2023 03:09 (GMT+7)

Bắc Giang: Đề nghị tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Khánh Dung -  Thứ ba, 29/11/2022 10:14 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn yêu cầu các sở liên quan, UBND các huyện, thành phố tăng cường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Bắc Giang tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết
Ảnh minh họa (nguồn Internet).

Theo yêu cầu, UBND huyện, thành phố đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Chỉ đạo và huy động các ban, ngành, đoàn thể địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy; đặc biệt tại các khu vực đông dân cư, nhiều nhà trọ, các khu vực nhiều ao tù, nước đọng.

Giám sát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch, nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương, triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh, không để dịch bùng phát, kéo dài. Tiếp tục đảm bảo kinh phí cho công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

Sở Y tế chỉ đạo và giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để khi xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh. Tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu 2 vực ổ dịch. Đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể. Xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động. Tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân. Tiếp tục cập nhật cho cán bộ y tế về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết, theo dõi chặt chẽ nhóm người bệnh có nguy cơ cao (người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh nền mạn tính).

Chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế và thuốc để hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong do sốt xuất huyết. Đồng thời rà soát, điều chỉnh quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh, có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có nguy cơ bùng phát dịch. Chỉ đạo việc hỗ trợ các tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ báo chí, hệ thống truyền thanh cấp huyện, cấp xã và các trang thông tin điện tử trên địa bàn toàn tỉnh tăng cường các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết để người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải gây đọng nước, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Sở Tài chính tham mưu với UBND tỉnh việc cấp bổ sung kinh phí cho công tác phòng chống sốt xuất huyết khi cần. Hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị về nội dung chi, mức chi theo quy định để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

Từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã ghi nhận 314.271 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 115 trường hợp tử vong. Tại Bắc Giang, đến nay đã ghi nhận 233 trường hợp mắc, 01 trường hợp tử vong. Hiện nay đang là những tháng cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, số mắc vẫn tiếp tục gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt tại khu vực miền Bắc (Hà Nội), miền Trung (Quảng Nam, Quảng Bình, Bình Thuận). Do điều kiện thời tiết hiện nay thuận lợi cho lăng quăng, muỗi truyền bệnh phát triển, sự giao lưu đi lại của người dân tăng cao trong dịp cuối năm, dự báo số mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng và tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Chi tiết Công văn:

tm-img-alt
tm-img-alt
Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Đề nghị tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

TP.Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra y tế hơn 50 trường học
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện, hiệu trưởng các trường phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP thực hiện nội dung giám sát công tác y tế trường học năm 2023.

Tin mới

Năm nay, Đền Và (Sơn Tây) mở hội lớn
Đền Và, xã Trung Hưng, thị xã Sơn Tây là một trong bốn cung thờ Thần Núi Ba Vì - Tản Viên Sơn Thánh, Đệ Nhất Phúc Thần trong Tứ bất tử của tâm thức dân gian Việt Nam, đây cũng là một trong hàng trăm di tích thờ cúng Ngài.
Khăn Mỏ quạ của quan họ
Dù là canh hát quan họ xưa hay mỗi lần biểu diễn trên sân khấu bây giờ, ngoài chiếc nón Ba tầm, áo Tứ thân, chị em Quan họ không quên chít khăn Mỏ quạ trên đầu. Nhìn nghiêng thì là khăn mỏ quạ. Nhìn thẳng thì lộ ra “cái khăn đội đầu như thể hoa sen”.
TP.HCM: Sắp diễn ra Ngày thơ Việt Nam 2023
Ngày thơ Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Khát vọng phương Nam” sẽ được tổ chức trong 2 ngày 4 và 5/2 (tức ngày 14 và 15 tháng Giêng), tại khuôn viên Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật Tp.HCM.
Ấn tượng về chốn thiêng Tây Yên Tử
Khu du lịch tâm linh- sinh thái Tây Yên Tử cách trung tâm TP Bắc Giang chừng 75km, cách Hà Nội khoảng 130km, là điểm tham quan, hành hương lý tưởng của nhiều du khách mỗi dịp Tết đến- Xuân về.