Thứ sáu, 07/10/2022 12:27 (GMT+7)

Bắc Giang: Kiểm tra và xử lý Bệnh viện Anh Quất vi phạm đốt rác thải y tế nơi công cộng

Minh Sơn -  Thứ sáu, 24/09/2021 19:24 (GMT+7)

Ngày 24/9/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang có văn bản số 3297/TNMT-BVMT gửi Chủ tịch UBND huyện Tân Yên về việc đề nghị giải quyết phản ánh tình trạng đốt rác thải y tế không đúng quy định.

tm-img-alt
Ngay sau khi bài báo Môi trường và Đô thị Việt Nam phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã có văn bản số 3297/TNMT-BVMT gửi Chủ tịch UBND huyện Tân Yên về việc đề nghị giải quyết phản ánh tình trạng đốt rác thải y tế không đúng quy định

Theo nội dung văn bản, ngày 24/9/2021, TC Môi trường và Đô thị Việt Nam có bài viết phản ánh Bệnh viện Đa khoa Anh Quất thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Anh Quất có trụ sở tai thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên thường xuyên mang rác thải y tế ra đốt tại khu vực quảng trường Lương Văn Nắm, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân sống xung quanh.

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Chủ tịch UBND huyện Tân Yên chỉ đạo kiểm tra, xác minh, xử lý sai phạm (nếu có) theo quy định.

Kết quả giải quyết đề nghị Chủ tịch UBND huyện Tân Yên báo cáo gửi Sở tài nguyên và Môi trường trước ngày 05/10/2021.

Trước đó, ngày 24/9, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có bài phản ánh về việc Bệnh viện Anh Quất đã bất chấp pháp luật, hàng ngày mang rác thải y tế ra quảng trường Lương Văn Nắm đốt công khai mà không bị các cơ quan chức năng xử lý.

Điều đáng chú ý là khu vực đốt ở quảng trường này lại nằm trước cổng cơ quan công quyền là Huyện ủy, HĐND, UBND và các cơ quan thuộc huyện Tân Yên, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cán bộ và sức khỏe của người dân sống, làm việc xung quanh..

Một người sống ở gần khu vực quảng trường Lương Văn Nắm bức xúc với PV: Vậy là người ta xử lý rác thải sinh hoạt cũng giống như đối với kim tiêm, ống truyền dịch và các chất thải y tế khác. Không ai quan tâm mức độ độc hại mỗi loại rác không hề giống nhau. Và cũng không ai quan tâm xem bệnh truyền nhiễm có thể theo khói, lan tỏa vào không khí để rồi chui thẳng vào mũi người người dân sống ở xung quanh. Phải chăng các cơ quan chức năng chưa thật sự quan tâm đến những hậu quả độc hại mà số chất thải y tế do BV Anh Quất chưa được xử lý đem đi đốt nơi công cộng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống...

Trong lĩnh vực y tế, chất thải lây nhiễm phải được quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt với cấp độ cao nhất trong các cơ sở y tế, bảo đảm không phát tán mầm bệnh làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Việc Bệnh viện Đa khoa Anh Quất  công khai đốt chất thải y tế nguy hại tại nơi công cộng chưa qua xử lý, không tuân thủ đúng quy trình thì hành vi này đã vi phạm pháp luật. Nếu có đủ căn cứ, cơ quan điều tra cần khởi tố vụ án để làm rõ và xử lý nghiêm đối với Chủ Bệnh viện Anh Quất. Chứ cơ quan chức năng không nên xử lý qua loa theo kiểu như : Kiểm tra, lập biên bản, xử phạt, rồi Bệnh viện căn cứ vào đó để xử lý kỷ luật nhân viên Bệnh viện bằng hình thức cảnh cáo hoặc buộc thôi việc "cho nó có"nhằm trấn an dư luận, để rồi đâu lại vào đó là rất nguy hiểm.

  Luật sư Trương Xuân Hải, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Kiểm tra và xử lý Bệnh viện Anh Quất vi phạm đốt rác thải y tế nơi công cộng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới