Thứ bảy, 23/10/2021 14:21 (GMT+7)

Bắc Giang kiến nghị một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

MTĐT -  Chủ nhật, 26/09/2021 22:24 (GMT+7)

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng gặp Doanh nghiệp, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ngày 26/9, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến bàn các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh dịch Covid-19. Đồng chí Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ chủ trì. Cùng dự có các đồng chí: Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Lê Minh Khái, Lê Văn Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tại điểm cầu Bắc Giang có các đồng chí: Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

dgdg
Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang. Nguồn: diendandoanhnghiep

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang bày tỏ, thời gian từ đầu tháng 5 đến nay, nhờ sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, sự quan tâm giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương, sự chia sẻ kịp thời của các tỉnh, thành trong cả nước, cùng với quyết tâm cao, triển khai động bộ, quyết liệt, sáng tạo các giải pháp của tỉnh nên đến nay dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã được kiểm soát tốt (đã qua 24 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới), tạo điều kiện các hoạt động kinh tế dần hồi phục, đời sống sinh hoạt của nhân dân ổn định trong trạng thái bình thường mới.

Hiện tại, trong 06 KCN đã có 377 doanh nghiệp đang hoạt động, đạt tỷ lệ 100% và hiện có 180.000 lao động thực tế đang làm việc. Đặc biệt, các doanh nghiệp quy mô lớn đang phục hồi sản xuất nhanh, đã sử dụng lao động ở mức tương đương, thậm chí nhiều hơn lao động so thời điểm trước dịch.

Trong các cụm công nghiệp, có 221 doanh nghiệp đang hoạt hoạt động, đạt tỷ lệ 96% và có 47.697 lao động thực tế đang làm việc, đạt tỷ lệ 99% so với lao động trước khi dịch bùng phát. Đã có trên 260.000 lao động trong và ngoài các khu công nghiệp, cụm công nghiệp của tỉnh đã đi làm trở lại, đạt tỷ lệ 97%. Tổng số lao động đã được tuyển dụng mới đến hết tháng 9/2021 được gần 40.000 người.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng như doanh nghiệp trên cả nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Đến hết tháng 9/2021, tỉnh Bắc Giang có 11.675 doanhnghiệp được đăng ký thành lập (trong đó có 11.196 doanhnghiệp trong nước và 479 doanh nghiệp FDI) với số vốn đăng ký là 103.516 tỷ đồng của doanh nghiệp trong nước và 3,891 tỷ USD của khối doanh nghiệp FDI.

Riêng 9 tháng năm 2021 đã có có 896 doanh nghiệp được thành lập mới, bằng cùng kỳ năm 2020. Trong 9 tháng, tỉnh Bắc Giang đã thu hút được trên 853 triệu USD vốn đầu tư quy đổi, bằng 90,7% cùng kỳ năm 2020.

Hàng nghìn doanh nghiệp tại điểm cầu trung tâm Văn phòng Chính phủ và các đầu cầu tại 63 tỉnh, thành, các điểm cầu Bộ, ngành đối thoại với Thủ tướng Chính phủ hôm nay (26/9) để tiếp tục tìm giải pháp gỡ khó khăn vì COVID-19.

Để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19, tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương một số giải pháp.

+ Đồng chí Lê Ánh Dương đề nghị Thủ tướng và Chính phủ xem xét bố trí cấp vắc-xin cho các tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Bắc Giang để địa phương chống dịch hiệu quả hơn nữa. Từ đó xây dựng nền tảng ổn định, khôi phục mạnh mẽ hoạt động của DN, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

+ Đề nghị Quốc hội, Chính phủ sửa đổi Luật Đất đai, theo hướng cho phép sau khi Quy hoạch tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì giao cho địa phương tự quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa đối với các cụm công nghiệp có diện tích sử dụng đất lúa từ trên 10ha đến 75ha.

+ Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ Công Thương sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch điện VIII làm cơ sở triển khai các dự án điện tại các tỉnh, thành phố. Chỉ đạo Tập đoàn Điện lực, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án điện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có trong Kế hoạch.

Cho phép thành lập Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực Bắc Giang, với chức năng, nhiệm vụ, giúp Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cấp các loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho hàng hóa xuất khẩu, giấy chứng nhận gia công hàng hóa, giấy chứng nhận xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa theo quy định và theo ủy quyền của Bộ Công Thương.

+ Để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp thời gian tới, đề nghị các Bộ, ngành Trung ương sớm xem xét, thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương dự án đầu tư và chấp thuận Nhà đầu tư đối với các Khu công nghiệp: Yên Lư, Tân Hưng và Yên Sơn - Bắc Lũng; mở rộng các Khu công nghiệp Quang Châu và Hòa Phú của tỉnh Bắc Giang.

Kết luận hội nghị Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của các tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư của các bộ, ngành và địa phương.

Thủ tướng lưu ý cần nêu cao trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp. Càng khó khăn, các DN càng phải nêu cao tinh thần dân tộc, đoàn kết thống nhất, liên kết, hỗ trợ lẫn nhau, hợp tác chia sẻ, chủ động đổi mới mô hình sản xuất, kinh doanh... đóng góp sáng kiến cho chương trình phục hồi kinh tế./.

Thiên Ân (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang kiến nghị một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Gia Lai: Những hệ lụy từ công trình điện gió
Dự án Nhà máy điện gió Ia Bang 1 (xã Ia Bang, huyện Chư Prông) được UBND tỉnh Gia Lai cấp phép đã mở ra nhiều cơ hội mới cho địa phương, nhưng cũng phát sinh nhiều hệ lụy về môi trường, an ninh trật tự…

Tin mới