Thứ hai, 08/08/2022 05:09 (GMT+7)

Bắc Giang:  Người dân bị 'hun khói' ngay cạnh khu công nghiệp

Hà Kim Tuấn -  Thứ sáu, 19/11/2021 20:40 (GMT+7)

Chiều tối ngày 19/11, người dân sống gần khu tập kết rác thải tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang “kêu trời” vì ai đó đã tự ý đốt rác,  khói lửa bốc lên nghi ngút, gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của họ.

Nhìn từ xa cảnh tượng không khác gì vụ cháy xảy ra tại một xưởng

Theo người dân, rác thải này được tập kết chất thành đống lớn, rồi đốt. Mùi hôi thối từ rác thải sinh hoạt hòa cùng khói, bụi đặc quánh, khiến ai đi qua cũng phải nín thở.

Nhìn từ xa cảnh tượng không khác gì vụ cháy xảy ra tại một xưởng sản xuất của Công ty TNHH JuFeng New Materials (Công ty Jufeng, ở lô N1, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên).ngày 14.11 vừa qua. Mùi khét nồng nặc từ ngọn núi này bay theo chiều gió, lan toả khắp cả một vùng rộng lớn.

Nguy hiểm hơn, hành vi đốt rác này lại ngay dưới lưới điện, tiềm ẩn nguy hiểm rình rập đối với tính mạng con người khi lại gần.

Hơn thế, những rác thải, phế liệu vốn là những vật liệu dễ cháy, đám cháy phát triển lớn dễ dẫn đến các sự cố chập điện ảnh hưởng đến tính mạng những người xung quanh, lớn hơn là hệ thống truyền tải điện sẽ bị gián đoạn ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của địa phương.

Theo PGS.TS Vũ Thị Ánh Tuyết - Viện Khoa học công nghệ và Mội trường: Bụi và kim loại sinh ra trong quá trình đốt rác ngoài môi trường có thể gây ra hàng loạt bệnh nguy hiểm cho con người như hắt hơi, kích ứng mắt, họng, phổi, gây khó thở cho những người mắc bệnh hen suyễn, bệnh phổi; gây tắc nghẽn mãn tính các vấn đề về tim mạch… Đáng chú ý, bụi và kim loại sinh ra trong quá trình đốt rác có thể dẫn đến gây ung thư phổi và ung thư da.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang:  Người dân bị 'hun khói' ngay cạnh khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

VietnamFinance: Chặng đường mới, trách nhiệm mới!
Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam Lê Long Giang cho biết, sẽ đồng hành cùng với Ban biên tập của Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance để xây dựng Tạp chí ngày càng phát triển và lớn mạnh, là kênh thông tin chuyên sâu,...