Thứ năm, 25/07/2024 02:20 (GMT+7)

Bắc Giang: Rà soát việc thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản gây ô nhiễm môi trường

Trâm Anh -  Thứ năm, 06/06/2024 10:58 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký ban hành văn bản số 2916/UBND-KTN yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai Kế hoạch của Thủ tướng thực hiện quy hoạch dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ký ban hành văn bản số 2916/UBND-KTN yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Theo nội dung văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tuyên truyền phổ biến nội dung quy hoạch khoáng sản đến các tổ chức, cá nhân để tham gia giám sát việc thực hiện quy hoạch về cấp phép thăm dò và khai thác; thăm dò, khai thác, chế biến và kinh doanh khoáng sản đã được phê duyệt.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan chủ động rà soát, báo cáo cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn các nội dung liên quan đến phương án bảo vệ, tập kết, lưu trữ khoáng sản thu hồi nhưng chưa sử dụng trong quá trình thi công dự án đầu tư theo quy định.

tm-img-alt
Năm 2022, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn (Lục Nam, Bắc Giang ) ký QĐ xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Vũ Văn Sơn, thôn Vua Bà, xã Trường Sơn về hành vi khai thác khoáng sản (đất sản xuất gạch) trên diện tích đất ở của gia đình vượt ngoài ranh giới cấp phép.

Rà soát, báo cáo, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền trong quá trình xem xét, quyết định hình thức hạn chế, cấm hoặc tạm thời cấm hoạt động khoáng sản đối với các khu vực khoáng sản có tính chất đặc thù, trên nguyên tắc bảo vệ và phát triển tài sản công, đảm bảo việc thu hồi, bảo vệ tài nguyên khoáng sản để thực hiện các dự án, công trình cấp bách, quan trọng đặc biệt là các dự án đầu tư công…

Cục Thuế tỉnh tăng cường công tác quản lý nguồn thu về tài chính, đảm bảo thu đúng, thu đủ đối với hoạt động khoáng sản nói chung và các loại khoáng sản theo quy hoạch nói riêng.

UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm về phương án thu hồi, bảo vệ tài nguyên khoáng sản; giám sát, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng phương án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật có liên quan nếu có tác động đến khoáng sản đã được phê duyệt.

Tổ chức thực hiện quản lý nhà nước về khoáng sản theo quy định của pháp luật trong phạm vi địa phương; quản lý chặt chẽ quỹ đất dành cho Quy hoạch khoáng sản; đề xuất điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất dành cho hoạt động khoáng sản theo tiến độ của quy hoạch.

Rà soát các quy hoạch, các dự án trên địa bàn địa phương để quản lý đúng theo thẩm quyền, tránh chồng chéo về công tác quản lý giữa các Quy hoạch, chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và quy hoạch khoáng sản. Kịp thời phản ánh những vấn đề bất cập, vướng mắc, đề xuất phương án giải quyết phù hợp trong quá trình thực hiện quy hoạch khoáng sản trên địa bàn địa phương quản lý.

Kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn; ngăn chặn hiệu quả việc khai thác, mua bán khoáng sản trái phép; xử lý triệt để các cơ sở khai thác, chế biến các loại khoáng sản trên địa bàn quản lý không bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật an toàn, gây ô nhiễm môi trường...

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Rà soát việc thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản gây ô nhiễm môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Chuyện đời...
Kiếp nhân sinh nếm cay đắng ngọt bùi///Người mới thấy ung dung là tốt nhất///Qua sóng gió gập ghềnh và được mất///Mới biết rằng an ổn quý biết bao

Thương hiệu đồng hành