Thứ bảy, 28/05/2022 23:02 (GMT+7)

Bắc Giang tăng cường kiểm tra, thanh tra xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất

Minh Phan -  Thứ bảy, 14/05/2022 12:16 (GMT+7)

Sau gần 2 năm triển khai Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Bắc Giang về việc tăng cường kiểm tra, thanh tra để xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai, toàn tỉnh đã xử lý xong 377 trường hợp vi phạm, đạt gần 80%.

tm-img-alt
Ảnh minh họa

Thời điểm Chỉ thị số 19 được ban hành, các huyện có số vi phạm nhiều như: Lạng Giang 113, Lục Ngạn 82, Yên Thế 54, Việt Yên 52. Các địa phương còn lại có từ 21 - 49 trường hợp.

Lỗi vi phạm là chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm; chuyển đất trồng cây hằng năm sang đào ao, hồ nuôi trồng thủy sản; chuyển đất nông nghiệp, phi nông nghiệp sang đất ở; chuyển đất rừng sang sử dụng vào mục đích đất trồng cây hằng năm hoặc đất phi nông nghiệp...

Chính quyền các địa phương đã tập trung tháo dỡ công trình, chặt bỏ cây trồng vi phạm trên đất, yêu cầu trả lại hiện trạng đất ban đầu. Ngoài ra, nhiều trường hợp còn bị xử lý vi phạm hành chính. Ví dụ như huyện Lục Nam xử phạt vi phạm hành chính 41 trường hợp với tổng số tiền 103 triệu đồng…

Hiện toàn tỉnh còn 98 trường hợp vi phạm chưa được xử lý xong, tập trung ở các huyện: Hiệp Hòa, Lục Ngạn, Yên Thế, Lục Nam, Việt Yên, Sơn Động, Lạng Giang.

Nguyên nhân là do cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa thực sự quan tâm, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác kiểm tra, đôn đốc xử lý vi phạm. Nhiều nơi mới dừng lại ở việc rà soát, thống kê, tổng hợp số liệu vi phạm; chưa có biện pháp xử lý cụ thể đối với từng trường hợp.

Ngày 29/3/2022, BTV Tỉnh ủy ban hành Thông báo Kết luận số 978-TB/TU về kết quả giám sát chuyên đề đối với BTV các huyện ủy, thành ủy; đồng chí Tỉnh ủy viên, Bí thư các huyện ủy, thành ủy và đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố. Trong đó có nội dung giao cho Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, phân loại các đối tượng, thời điểm vi phạm về đất đai; xử lý triệt để, dứt điểm các vi phạm phát sinh sau thời điểm Chỉ thị số 19 ban hành xong trước ngày 30/6 năm nay.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang tăng cường kiểm tra, thanh tra xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Bát nháo khai thác, vận chuyển vật liệu xây dựng
Những ngày qua, Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân 2 huyện Tiên Phước và Phú Ninh tỉnh Quảng Nam về những sai phạm trong việc khai thác, vận chuyển vật liệu đất, đá phục vụ công trình xây dựng.
Bến Tre: Tăng cường quản lý, đảm bảo an ninh nguồn nước
Đứng trước những áp lực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài.
Trạm Tấu (Yên Bái): Chú trọng phòng ngừa cháy rừng
Cán bộ kiểm lâm địa bàn xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái phối hợp với thôn tổ chức ký cam kết BVR, PCCCR với 1.005 lượt hộ dân và học tập các văn bản của Nhà nước về công tác quản lý BVR, PCCCR.

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.