Thứ bảy, 28/05/2022 20:44 (GMT+7)

Bắc Giang: Tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản

MTĐT -  Thứ ba, 25/01/2022 11:13 (GMT+7)

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Đề án 'Tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đến năm 2025”.

Mục tiêu Đề án nhằm tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản (TNKS) nhằm quản lý khai thác, sử dụng khoáng sản có hiệu quả, gắn với bảo vệ môi trường. Phấn đấu đến năm 2025, công tác quy hoạch khoáng sản cơ bản đáp ứng nhu cầu về khoáng sản phát triển KT-XH của tỉnh; 100% các loại khoáng sản trên địa bàn tỉnh được tích hợp trong Quy hoạch tỉnh Bắc Giang.

Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản và cộng đồng dân cư về quản lý, bảo vệ TNKS. Phấn đấu 100% mỏ được cấp phép phù hợp với Quy hoạch tỉnh Bắc Giang, phải hoàn thành thẩm định thiết kế khai thác mỏ trước khi đi vào khai thác; việc cấp giấy phép thăm dò, giấy phép khai thác khoáng sản đúng thẩm quyền và đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật; 100% vụ việc khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép và các hành vi gian lận thương mại khi phát hiện được xử lý đúng quy định của pháp luật...

tm-img-alt
Ảnh minh họa

Để hoàn thành mục tiêu, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị địa phương tập trung rà soát những quy định bất cập, chưa phù hợp với thực tế, còn vướng mắc, khó khăn trong công tác quản lý khoáng sản; kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung theo quy định.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật về TNKS và pháp luật khác liên quan. Đồng thời phổ biến các chính sách, quy định về khoáng sản đến mọi tầng lớp với nhiều hình thức và phương pháp phù hợp để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, ngành và ý thức chấp hành pháp luật về khoáng sản của các tổ chức, cá nhân.

Tiếp tục xây dựng, ban hành và chuẩn hóa quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính về khoáng sản theo hướng điện tử hóa, cập nhật quy trình điện tử cho các thủ tục hành chính để vận hành trên Hệ thống một cửa điện tử và Cổng dịch vụ công của tỉnh và quốc gia, thời gian xong trong năm 2023.

Định kỳ rà soát, xác định nhu cầu khoáng sản cho phát triển KT-XH của tỉnh để điều chỉnh, bổ sung các điểm, khu vực mỏ khoáng sản trong Quy hoạch tỉnh Bắc Giang đã được phê duyệt làm căn cứ cho công tác quản lý, cấp phép hoạt động khoáng sản theo quy định.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về khoáng sản; ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo, quản lý trong lĩnh vực khoáng sản; khoanh định và trình phê duyệt khu vực cấm hoạt động khai thác, khu vực tạm thời cấm hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức thẩm định, phê duyệt trữ lượng, công nhận TNKS thuộc thẩm quyền; xác định tiền cấp quyền khai thác khoáng sản mà tổ chức, cá nhân được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản phải nộp cho Nhà nước. Thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động khoáng sản và công tác quản lý nhà nước về TNKS ở các địa phương.

UBND các huyện, thành phố xác định công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương trong thời gian tới. Căn cứ mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Đề án và quy định pháp luật về khoáng sản xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện hàng năm ở địa phương, nhất là ở các địa phương có nhiều cơ sở hoạt động khoáng sản; phối hợp các sở, ngành tổ chức thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác quản lý TNKS thuộc địa bàn quản lý.

Tập trung chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện các biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác. Đồng thời tổ chức kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý theo thẩm quyền các hoạt động khai thác, chế biến, mua bán, tàng trữ, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn. Khi cần thiết, huy động và chỉ đạo các lực lượng trên địa bàn phối hợp để giải tỏa, ngăn chặn ngay các hoạt động khoáng sản trái phép theo đúng quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Báo Bắc Giang

Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Bát nháo khai thác, vận chuyển vật liệu xây dựng
Những ngày qua, Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân 2 huyện Tiên Phước và Phú Ninh tỉnh Quảng Nam về những sai phạm trong việc khai thác, vận chuyển vật liệu đất, đá phục vụ công trình xây dựng.
Bến Tre: Tăng cường quản lý, đảm bảo an ninh nguồn nước
Đứng trước những áp lực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài.
Trạm Tấu (Yên Bái): Chú trọng phòng ngừa cháy rừng
Cán bộ kiểm lâm địa bàn xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái phối hợp với thôn tổ chức ký cam kết BVR, PCCCR với 1.005 lượt hộ dân và học tập các văn bản của Nhà nước về công tác quản lý BVR, PCCCR.

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.