Chủ nhật, 03/07/2022 20:55 (GMT+7)

Bác Hồ với công tác quy hoạch Thủ đô Hà Nội

MTĐT -  Thứ năm, 19/05/2022 14:55 (GMT+7)

Năm 1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dự cuộc họp của Bộ Chính trị bàn về quy hoạch Thủ đô Hà Nội. Trong đó, Người nhấn mạnh vấn đề tổ chức thực hiện trong xây dựng phải có quy hoạch, đồng bộ, làm từng bước và chú ý cả nội và ngoại thành Hà Nội.

bac ho voi cong tac quy hoach thu do ha noi

Trong cuộc họp, Người chỉ rõ yêu cầu quy hoạch là thành phố phải có nhiều cây xanh, đường phải thẳng, có đường trung tâm buôn bán, hệ thống cống ngầm phải đảm bảo vệ sinh, hệ thống đường xe điện, xe lửa phải bố trí sao cho phù hợp.

Trước đó (năm 1958), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dự họp Hội nghị Bộ Chính trị bàn về mở rộng TP Hà Nội theo kế hoạch dài hạn.

Tại Hội nghị, Người nêu rõ: “Mở rộng thành phố phải căn cứ vào thiên thời (mưa, gió, nắng…), địa lợi (địa chất, sông hồ…) và nhân hòa (lợi ích của Nhân dân, của Chính phủ…). Công tác quy hoạch thành phố phải hợp lý, bảo đảm được cả về kinh tế, mĩ quan và quốc phòng, phải có kế hoạch vận động quần chúng tham gia, có ban phụ trách để chịu trách nhiệm, tránh lối làm đại khái, lãng phí…” .

Năm 1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự Hội nghị Ban Bí thư thảo luận về những công trình lớn trong quy hoạch của thành phố Hà Nội và mở rộng ngoại thành. Người căn dặn trong thiết kế phải đồng bộ (đường sá, hệ thống thoát nước, lưới điện...), tránh cản trở sự đi lại của Nhân dân; phải có quy hoạch trước, tránh làm rồi lại phá đi và phải thực hiện nhanh - nhiều - tốt - rẻ.

Không chỉ quan tâm sâu sát với những dự án quy hoạch lớn, vĩ mô mà Bác còn lưu ý tới những công trình trọng điểm quan trọng như phương án thiết kế, xây dựng trụ sở Quốc hội…

Làm theo lời Bác, trong thời kỳ đổi mới, Đảng và Nhà nước đã có nhiều văn bản chỉ đạo cùng các chủ trương, chính sách về Thủ đô Hà Nội. Trong đó, Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ) định hướng phát triển Hà Nội theo mô hình chùm đô thị gồm đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh (Hòa Lạc, Sóc Sơn, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên) và các thị trấn sinh thái.

Hơn 10 năm qua, việc phát triển theo mô hình chùm đô thị đã được thành phố quan tâm và đến nay đã đạt những kết quả nhất định. Quy hoạch phân khu phủ kín gần 95% diện tích, trong đó có 5 quy hoạch chung đô thị vệ tinh. Thành phố cũng dẫn đầu cả nước khi hoàn thành phê duyệt quy hoạch xã nông thôn mới.

Hà Nội cũng đã ưu tiên triển khai nhiều giải pháp cải thiện môi trường, xây dựng thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân…

Bạn đang đọc bài viết Bác Hồ với công tác quy hoạch Thủ đô Hà Nội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo baoxaydung.com.vn

Cùng chuyên mục

Bắc Giang: Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP Bắc Giang
Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP Bắc Giang đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch Phân khu số 2, TP Bắc Giang nhằm tạo điều kiện thực hiện mục tiêu thu hút đầu tư xây dựng một khu đô thị (KĐT) cao cấp trọng điểm của tỉnh...
“Xanh hóa” công trình xây dựng
Để đạt được mục tiêu chung về biến đổi khí hậu và bắt kịp xu hướng toàn cầu, các chủ đầu tư, đơn vị quản lý, và người sử dụng cần hành động “xanh hóa” không gian xây dựng ngay từ bây giờ.
Thừa Thiên Huế: Đầu tư dự án Sân golf Lộc Bình
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế vừa mở hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Sân golf Lộc Bình, huyện Phú Lộc. Theo đó, nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký là Công ty TNHH Văn Phú Resort - Lộc Bình (địa chỉ tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Tin mới

Khóa phanh an toàn cho thang máy
Với mong muốn đảm bảo an toàn cho người đi thang máy, anh Ninh Đức Thanh, một người thợ cơ khí ở Thanh Hóa đã chế tạo thành công khóa phanh có khả năng tự động chặn giữ thang máy khi xảy ra sự cố như đứt cáp.