Thứ bảy, 29/01/2022 19:04 (GMT+7)

Bắc Ninh: Bãi tập kết VLXD trái phép, ô nhiễm môi trường tại xã Tam Đa (Bài 2)

Trần Tuấn - Đình Đồng -  Thứ ba, 23/11/2021 16:02 (GMT+7)

Trước đó, tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam có bài viết “Yên Phong (Bắc Ninh): Bãi cát trái phép uy hiếp cầu Đông Xuyên”. Gần đây người dân xã Tam Đa tiếp tục phản ánh về tình trạng náo loạn các chuyến xe chở VLXD chạy ngày đêm trên địa bàn xã.

Gần đây người dân xã Tam Đa, bức xúc về việc nhiều bãi cát tập kết trái phép, trạm trộn bê tông của công ty TNHH Phát triển xây dựng Đại Lâm, sự náo loạn các chuyến xe chở VLXD hoạt động ngày đêm, xe chở bê tông trọng tải lớn chạy khắp các tuyến đường, gây ảnh hưởng trật tự an toàn giao thông và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

tm-img-alt

Bãi tập kết VLXD trái phép của gia đình nhà chị Luyến lấn chiếm lòng sông Cầu và chưa đảm bảo vệ sinh môi trường tồn tại trong lòng khu dân cư xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Tình trạng này diễn ra từ nhiều năm nay, đó là phản ánh của người dân đang sinh sống và làm việc tại xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Ghi nhận của PV, có tới 2 đến 3 bãi VLXD được doanh nghiệp tập kết với khối lượng lên đến hàng trăm mét khối cát, sỏi chạy dọc đường đê song Cầu, lấn chiếm hành lang trạm bơm Phấn Động trên địa bàn xã Tam Đa. Không những thế, hiện tượng “núi cát” mọc lên không có xu hướng thuyên giảm. Các bãi VLXD này không nằm trong diện tích được quy hoạch và không được cấp phép rõ ràng.

tm-img-alt

Trạm trộn bê tông của công ty TNHH phát triển xây dựng Đại Lâmcó biểu hiện xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Ông N.T.B - một người dân xã Tam Đa bức xúc: “Những hôm gió mạnh, bụi từnhững đống cát khổng lồ này bay phủ khắp xóm khiến những ngôi nhà xungquanh phải đóng cửa căng bạt để tránh bụi. Cứ thế này, chúng tôi không thểsống và sinh hoạt bình thường được”.

Liên quan đến những vấn đề trên, PV tìm đến UBND xã Tam Đa để làm rõ sự việc. Nhưng mặc dù thời gian làm việc buổi chiều đã bắt đầu từ lâu, tuy nhiên phòng làm việc của lãnh đạo xã Tam Đa (huyện Yên Phong) vẫn đóng kín cửa, không có người trực. Từ sự việc trên sau khi vào cuộc tìm hiểu, nhiều dấu hiệu vi phạm kỷ luật, kỷ cương trong công tác của lãnh đạo cơ quan này dần được hé lộ.

tm-img-alt

Phòng làm việc của Chủ tịch UBND xã Tam Đa khóa trái cửa tại thời điểm giờ làm việc buổi chiều đã bắt đầu từ lâu ngày 12.11.2021.

Cụ thể vào lúc 14h giờ 30 phút ngày 12.11, PV có mặt tại UBND xã Tam Đa. Tuy nhiên, điều lạ lùng là tại phòng làm việc của Chủ tịch UBND xã đóng kín cửa, không có người.

Theo quan sát của PV tại lịch công tác của UBND xã ghi rõ buổi chiều cơ quan làm việc bình thường, tiếp đó PV liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Tân – Phó Chủ tich UBND xã thì được ông cho hay: “Sáng nay ông và các thành viên lãnh đạo xã có cuộc họp tại địa phương, lịch làm việc buổi sáng xong, buổi trưa tất cả cùng về nghỉ ngơi để chuẩn bị cho buổi làm việc chiều”.

Tiếp đó, PV liên lạc qua số điện thoại của ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã thì được vị này trả lời “tôi không phải là Hùng”.

Tại trụ sở UBND xã Tam Đa, khi PV vẫn đang ngỡ ngàng về câu trả lời của vị lãnh đạo này qua điện thoại, PV có nhận được thông tin (hình ảnh, video) của người dân được biết ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Tam Đa có uống rượu với một số công dân tại nhà hàng trên địa bàn xã buổi trưa hôm đó.

tm-img-alt

Ông Nguyên Văn Hùng (áo xanh) – Chủ tịch UBND xã Tam Đa uống rượu với ba công dân địa phương trưa ngày làm việc 12.11.2021.

Trước những sự việc trên, PV đã liên hệ và phản ánh đến Bí thư Đảng ủy xã Tam Đa. Tại phòng làm việc, trao đổi với PV về bãi tập kết VLXD trên địa bàn ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Địa phương cũng đã nắm được các bãi tập VLXD và cũng đã nhiều lần họp và nhắc nhở, lập biên bản báo cáo với cơ quan cấp trên, còn vấn đề các bãi tập kết VLXD này có được cấp phép hoạt động hay không thì sau UBND xã sẽ cung cấp cho PV sau.”

Còn về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương, đặc biệt là việc nghiêm cấm cán bộ công chức sử dụng rượu bia trong thời gian làm việc thì ông Hùng cho hay: “Tôi cũng chưa biết việc anh Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã có uống rượu hay không uống rượu, tôi đang tập trung cho công việc ngày mai có cuộc họp kiểm điểm cuối năm, căn cứ vào phản ánh của PV thì tôi sẽ kiểm tra lại và chủ động liên hệ cho PV để thông tin lại cho sự việc được đa chiều.”

Nhưng đến thời điểm hiện tại thì PV vẫn chưa nhận được thông tin nào từ đồng chí Bí thư Đảng ủy cũng như lãnh đạo của UBND xã Tam Đa. Trước thực trạng nêu trên, phải chăng kỷ cương, phép nước trong công tác thực thi công vụ, lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo xã Tam Đa đang được xem nhẹ? Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Tam Đa với tư cách một cán bộ lãnh đạo của địa phương thực sự đã nêu gương?

Chính động thái khó hiểu này của UBND xã Tam Đa khiến dư luận đặt ra nghi vấn rằng chính quyền cố tình làm “ngơ” để bãi cát, trạm bê tông trái phép hoạt động? Những câu hỏi này chúng tôi xin gửi tới lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh và huyện Yên Phong!

Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục làm việc với UBND huyện Yên Phong về vụ việc trên để thông tin tới bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: Bãi tập kết VLXD trái phép, ô nhiễm môi trường tại xã Tam Đa (Bài 2). Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đắk Nông: Thanh tra toàn diện đất đai khu vực Tà Đùng
Trước tình trạng giá đất ở quanh khu vực Vườn Quốc gia Tà Đùng, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc để rà soát, kiểm tra nhằm chấn chỉnh lại vấn đề mua bán đất đai, xây dựng tại khu vực Tà Đùng.
Mở rộng, phát triển hệ thống thoát và xử lý nước thải
Đến thời điểm này, hệ thống thoát nước của Hà Nội mới cơ bản bảo đảm tiêu thoát nước được khoảng 6,1% phân vùng tiêu thoát nước Thủ đô; còn hệ thống thu gom và xử lý nước thải cũng mới xử lý được 28,8% khối lượng nước thải.
Nhân rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn
Giai đoạn 2020-2025, huyện Ba Chẽ phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp và dược liệu của tỉnh. Để sớm hiện thực hóa mục tiêu này, huyện đang ưu tiên khuyến khích, hỗ trợ người dân chuyển đổi, nhân rộng các mô hình trồng rừng gỗ lớn. 

Tin mới

Lý Nhã Kỳ: Tôi gặp không ít thị phi vì “chịu chơi”
Tập 8 chương trình Trà chiều cùng “mợ chảnh” Lý Nhã Kỳ hé lộ những góc khuất trong cuộc sống của Đỗ Long. Đằng sau danh xưng nhà thiết kế “hở bạo”, được nhiều người đẹp săn đón là một chàng trai sống nội tâm và hết lòng vì bạn bè.
10 xu hướng công nghệ trọng tâm năm 2022
Các quốc gia phát triển trên thế giới đang đầu tư ngày càng tăng ngân sách cho chuyển đổi kỹ thuật số, đi cùng với sự xuất hiện của những sáng tạo, đổi mới công nghệ. The National Business dự báo 10 xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2022.
Singapore thu phí túi ni-lông để giảm rác thải
Ngày 27/1, Singapore khuyến nghị các siêu thị bắt đầu tính phí túi ni-lông dùng một lần. Đây là động thái nhằm giảm lượng khí thải carbon ở quốc gia nhỏ nhưng lượng rác thải hàng năm đủ để lấp đầy hàng trăm bể bơi Olympic.