Thứ sáu, 08/12/2023 02:46 (GMT+7)

Bắc Ninh: Cận cảnh 'thiên đường' trạm trộn bê tông không phép tại Yên Phong

Trần Tuấn -  Thứ sáu, 22/09/2023 08:01 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ông Nguyễn Văn Hoà – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Phong khẳng định, các trạm trộn bê tông tại xã Đông Tiến mọc lên đều không phép

Ông Nguyễn Văn Hoà – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Phong khẳng định, các trạm trộn bê tông tại xã Đông Tiến mọc lên đều không phép
tm-img-alt
Ngang nhiên xây dựng, lắp đặt trạm trộn bê tông không phép, hoạt động treo biển tên công khai "Thiên Tân"

Theo phản ánh của người dân xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh trong thời gian vừa qua, loạt trạm trộn bê tông thương phẩm với nhưng logo mang tên Viet Sing, Thiên Tân, Hoàng Nam, hoạt động ngay trong lòng khu đông dân cư với diện tích đất rộng hàng nghìn mét vuông. Trong quá trình hoạt động, trạm trộn bê tông này đã xả thải trực tiếp ra môi trường mà không qua hệ thống xử lý, gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, hàng ngày, lượng lớn xe bồn chở bê tông và xe tải chở cát đá di chuyển qua lại dẫn đến hư hỏng đường sá, cát đá rơi vãi ra đường, gây bụi bẩn và tiềm ẩn nguy cơ an toàn giao thông.

tm-img-alt
Nước thải và chất phụ gia được thải trực tiếp ra môi trường

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, chúng tôi càng bất ngờ bởi quy mô hoành tráng được phân khu rõ ràng với điểm tập kết trạm trộn, khu tập kết vật liệu, nhà chờ, bãi xe cùng hàng rào bảo vệ… các trộn bê tông này chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường. Ví dụ, hệ thống phun sương cố định và di động để kiểm soát bụi tại khu vực cấp nguyên liệu và khu vực xúc bốc nguyên liệu vẫn chưa được lắp đặt. Thêm vào đó, việc tưới ẩm mặt đường cũng không mang lại hiệu quả. Vì thế, lượng bụi phát ra từ hoạt động sản xuất và phương tiện giao thông lưu thông đã tạo ra một mức độ ô nhiễm khá lớn. Hơn nữa, trạm trộn này không có hệ thống xử lý nước thải bê tông, từ đó các chất phụ gia và nước thải đều được xả trực tiếp ra môi trường.

tm-img-alt
tm-img-alt
Nhiều loại vật liệu được tập kết về đây, gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường

Theo thông tin được biết, mảnh đất này trước đây thuộc sở hữu của nhà máy gạch TAHAKA, tuy nhiên, không hiểu vì lý do nào mà loạt trạm trộn bê tông lại được mọc trong nhà máy, cuộc giao dịch của các đơn vị này không được thông báo cho chính quyền địa phương. Mỗi ngày, hoạt động của trạm trộn bê tông tạo ra lượng khói bụi dày đặc, che phủ một khu vực rộng lớn. Nước thải được xả trực tiếp vào khu vực xung quanh, tạo thành những dòng nước màu trắng sữa.

tm-img-alt
tm-img-alt
Các xe vận chuyển ảnh hưởng đến nhiều hộ dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn.

Trước tình trạng trên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Văn Hoà, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Phong. Ông Hoà cho biết, gần đây phòng đã phối hợp với địa phương để kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của các trộn trong khu vực xã Đông Tiến. Ông cũng cho biết các trạm trộn bê tông này chưa có hồ sơ giấy phép, và đã yêu cầu dừng mọi hoạt động của các trạm trộn bê tông nói trên.

Hoạt động trạm trộn bê tông không có giấy phép có thể tạo ra tiếng ồn, bụi và khói độc hại. Những tác động này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cư dân địa phương.

Trước tình trạng này, đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Bắc Ninh, huyện Yên Phong cần quyết liệt vào cuộc xử lý nghiêm những vi phạm của các trạm trộn bê tông này. Khẩn trương chấm dứt hoạt động của trạm trộn để bảo đảm an toàn giao thông, an toàn đê điều và hạn chế ô nhiễm, duy trì môi trường xanh - sạch - đẹp và đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân./.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: Cận cảnh 'thiên đường' trạm trộn bê tông không phép tại Yên Phong. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Xu hướng tăng phí trông giữ xe ô tô tại các chung cư, TTTM
Phí dịch vụ trông giữ xe ô tô tại chung cư, TTTM ở Hà Nội bắt đầu xu hướng tăng từ đầu năm 2023. Các chủ đầu tư khẳng định: mức phí này thường được xây dựng dựa theo hướng dẫn của TP Hà Nội và biến động giá cả của thị trường sao cho hài hòa lợi ích.
Ninh Thuận: Đất công bị lấn chiếm trái phép (Bài 2)
Ngày 29/11, ông Lê Huyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý trách nhiệm để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất tại khu vực đèo Ngoạn Mục, xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn.

Tin mới

Gặp gỡ nhà văn Trung Quốc Tạ Lăng Khiết
Ngày 6/12, Hội Nhà văn TP.HCM và Chibooks đã phối hợp tổ chức giao lưu với nhà văn Tạ Lăng Khiết và giới thiệu quyển tiểu thuyết mới nhất của bà – “Song nguy thuyền”, bản Việt ngữ.