Thứ bảy, 23/10/2021 15:04 (GMT+7)

Bắc Ninh: Nỗ lực mang lại môi trường sống trong lành cho người dân xã Yên Trung

Đình Đồng -  Thứ ba, 28/09/2021 21:27 (GMT+7)

Nhận thức rõ việc bảo vệ môi trường xanh, sạch, an toàn sẽ góp phần đẩy lùi và phòng chống dịch bệnh, thời gian qua trên địa bàn xã Yên Trung đã thực hiện công tác vệ sinh môi trường song song với công tác phòng chống dịch một cách tích cực và hiệu quả.

tm-img-alt
UBND xã Yên Trung, huyện Yên Phong.

Là một trong những địa phương có lượng dân cư, công nhân lao động đông đúc của huyện Yên Phong. Vừa qua, trước những khó khăn thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến đời sống người dân, bằng tinh thần và ý thức chủ động cao trong phòng, chống dịch, thời gian qua xã Yên Trung với nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, nhất là các hoạt động về giữ gìn vệ sinh môi trường đã lan tỏa, góp phần thay đổi nhận thức, hành động, nâng cao trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường sống, nhất là trong bối cảnh cả nước đang cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Trong những nội dung cần triển khai thực hiện, công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ được chính quyền xã Yên Trung quan tâm đầu tiên. Các hoạt động tuyên truyền, vận động giáo dục cán bộ, đảng viên và người dân và công nhân lao động trên địa bàn xã nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường được tổ chức và đẩy mạnh thường xuyên dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, có hiệu quả. Trong đó chú trọng hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền thông qua hành động cụ thể nhằm tác động trực tiếp đến trực quan của mỗi người, từ đó làm thay đổi tư duy, nhận thức và cùng chung tay bảo vệ môi trường. Đây cũng chính là một trong nhiều nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của Cấp ủy, chính quyền xã Yên Trung.

Ông Nguyễn Văn Huynh, Chủ tịch UBND xã Yên Trung, cho biết: Đi đôi với mục tiêu bảo vệ môi trường, các lĩnh vực giáo dục, y tế, đặt biệt là lĩnh vực đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo luôn được xã Yên Trung quan tâm thực hiện tốt.

Theo đó, bên cạnh tiến hành sửa chữa, nâng cấp các điểm trường, tổ chức vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, chủ động chỉ đạo và triển khai đồng bộ các biện pháp trong công tác phòng chống dịch bệnh…Trong 6 tháng đầu năm, xã Yên Trung còn chi trả cho các đối tượng chính sách người có công kịp thời và đúng quy định; Tổ chức chi trả quà tết của Chủ tịch nước, Chủ tịch tỉnh và của UBND huyện, xã đúng đối tượng và kịp thời, cụ thể. Bên cạnh đó, xã còn Làm tốt công tác vận động xây dựng quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ từ thiện, quỹ khuyến học. Đặc biệt đã tiếp nhận ủng hộ của các cá nhân, tổ chức, đơn vị và đã cấp phát tới các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 với số tiền 363 triệu đồng và nhiều vật chất khác và tổ chức tốt các đợt tiêm phòng mở rộng trên địa bàn.

tm-img-alt
Tuyến đường rộng đẹp trên địa bàn xã Yên Trung, huyện Yên Phong.

Nhận thức sâu sắc tốt những bài học trên, UBND xã Yên Trung (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) đã lấy tuyên truyền vận động làm gốc rễ nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng với xã hội; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống khu dân cư; nâng cao trách nhiệm của cán bộ cơ sở trong việc tuyên truyền, vận động các hộ dân, các cá nhân, đơn vị chủ động thực hiện và hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường; chia địa bàn theo từng đặc điểm dân cư, tổ chức ký cam kết, thực hiện theo các nội dung yêu cầu; Tổ chức tiếp thu các ý kiến đóng góp của nhân dân để điều chỉnh nội quy, quy định cho phù hợp để nhân dân thuận lợi trong việc tổ chức thực hiện. Khi phát hiện vi phạm về trật tự đô thị, chiểu theo các quy định và cam kết, tổ chức xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Để đạt được kết quả như trên là sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, sự đồng thuận cao của Đảng ủy - HĐND - UBND, UB MTTQ, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và các tổ chức chính trị xã hội khác, cùng sự ủng hộ tham gia của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã. Chính nhờ có sự phối hợp đồng bộ này, cùng kết hợp với vận động và với sự ủng hộ đồng tình của nhân dân nên trong thời gian vừa qua nếp sống văn minh đã được thể hiện từ mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cộng đồng dân cư địa phương. Nhờ đó mà môi trường sống trên địa bàn cũng dần được cải thiện một cách tích cực, mang tới nhiều lợi ích cho cộng đồng dân cư.

Hy vọng thời gian tới, chính quyền, các cấp, các ngành, cùng các tổ chức chính trị của xã Yên Trung nỗ lực phát huy hơn nữa trong các công tác tuyên truyền, nhiều hành động cụ thể hơn nữa để tất cả người dân đều nắm rõ và tự nguyện thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ bảo vệ môi trường, cùng chung tay xây dựng xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa của xã Yên Trung nói riêng và của toàn huyện Yên Phong nói chung.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: Nỗ lực mang lại môi trường sống trong lành cho người dân xã Yên Trung. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bãi rác Xuân Sơn tiếp nhận rác trở lại
Ngày 22/10, Tổng Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội cho biết Khu liên hiệp xử lý chất thải Xuân Sơn đã tiếp nhận rác trở lại để xử lý theo quy trình sau thời gian tạm dừng.

Tin mới