Chủ nhật, 28/11/2021 10:22 (GMT+7)

Bãi rác 34 tỷ đồng sụp lở nặng sau hơn 1 năm đưa vào sử dụng

MTĐT -  Thứ hai, 22/05/2017 10:02 (GMT+7)

Được đầu tư xây dựng với tổng số tiền lên tới 34 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, bãi rác huyện Lộc Hà được kỳ vọng sẽ giải quyết tốt các vấn đề về rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường

Thế nhưng bãi chứa rác này mới đưa vào sử dụng được hơn 1 năm thì đã hư hỏng do chất lượng kém và đang hoạt động kém hiệu quả.

Theo đó, khu xử lý rác huyện Lộc Hà này nằm trên núi đá Voi xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh có diện tích 48750m2, được đầu tư mới hoàn toàn gồm các hạng mục như hồ chôn lấp rác, hồ chứa nước rỉ rác, hồ sinh học, hệ thống cấp nước, bãi phân loại rác, bãi chứa đất phủ rác, đường giao thông nội bộ, thoát nước mặt, hệ thống cấp điện; điện chiếu sáng ngoài nhà; các công trình phụ trợ khác như nhà làm việc, nhà ở nhân viên, nhà để xe, kho chứa hóa chất…

Dự án do Ban quản lý dự án đầu tư huyện Lộc Hà là chủ đầu tư, và do Công ty Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Liên Minh (Địa chỉ số 13, ngõ 1, đường Đồng Quế, Phường Nam Hà, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) thi công. Dự án được hoàn thành đưa vào sử dụng vào đầu tháng 1/2016.

Dự án, công trình xử lý rác thải này hoàn thành đưa vào sử dụng nó không chỉ là niềm vui lớn của cấp ủy, chính quyền và nhân dân 13 xã trên địa bàn huyện Lộc Hà mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với công tác vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn toàn huyện. Thế nhưng, đến nay sau hơn 1 năm đưa vào sử dụng khu xử lý rác thải này đang bộc lộ những yếu kém về chất lượng lẫn lãng phí hàng tỷ đồng khi một số hạng mục không phát huy được hết mục tiêu của dự án mà người dân kỳ vọng. 

Phần bạt lắp đặt dưới hồ chứa nước thải  đã bị phồng nổi bồng bềnh trên mặt hồ.

Cụ thể, phần mái taluy của các hồ chứa rác đã bị sạt lở, kéo theo đó là phần bạt chống thấm HDPE bị rách nát. Nước rác rỉ, xung quanh đã xuất hiện nhiều vết nứt, còn phần đáy hồ, tấm bạt chống thấm đã nổi trên mặt nước cũng bị rách toác ở nhiều điểm. Phần bê tông mái ngăn núi đã bị sụt lún nghiêm trọng, các đường nứt đang từng ngày được kéo dài và đe dọa đến bờ rào của bãi xử lý rác.

Phần mái ta luy bị sụp lở, hư hỏng nghiêm trọng sau 1 năm đưa vào sử dụng.

Theo thiết kế, ở phần mái này được đổ bằng bê tông dày hơn 10cm, tuy nhiên trên thực tế thì đây chỉ là một lớp vữa mỏng chỉ xi măng, cát và một ít đá dăm nhỏ dùng để đổ mái. Hệ thống nhà làm việc, nhà ở cho công nhân… đến nay vẫn chưa có người đến ở, bàn ghế và các vật dụng bên trong bụi phủ kín. Hệ thống cân điện tử vẫn chưa được sử dụng đến và đang ngày bị hoen rỉ... cho thấy cơ sở hạ tầng ở khu xử lý rác đang gặp rất nhiều vấn đề.

Lãng phí hơn, khi chiếc xe thùng dùng để gom và chở rác được đầu tư hàng trăm triệu đồng kể từ khi mua về cho đến nay vẫn nằm im trong nhà để xe. Một cán bộ quản lý bãi rác này cho biết, sở dĩ xe không hoạt động là vì không có các thùng đồng bộ đi cùng, xe không thể gom và nén rác khi không có thùng được. Hơn một năm nay chiếc xe này đang trở thành một “đống sắt vụn vô giá trị”…

Chiếc xe thùng dùng để gom và chở rác được đầu tư hàng trăm triệu đồng vẫn đang đắp chiếu trong nhà xe

Vậy nên, việc tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt cho UBND huyện Lộc Hà đầu tư hàng chục tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước để xây dựng hệ thống xử lý rác thải quy mô như vậy nhưng sau hơn một năm đưa vào sử dụng đã bộc lộ dấu hiệu yếu kém về chất lượng công trình, một số hạng mục không phát huy hết hiệu quả, gây lãng phí nguồn ngân sách nhà nước, khiến dư luận bức xúc… thì ai chịu trách nhiệm.

Các cơ quan chức năng Hà Tĩnh cần vào cuộc để khắc phục, xử lý những yếu kém, trách nhiệm của đơn vị đầu tư để công trình thực sự mang lại hiệu quả, đáp ứng mong đợi của người dân là việc nên làm nghiêm túc!.

Hà Anh

Bạn đang đọc bài viết Bãi rác 34 tỷ đồng sụp lở nặng sau hơn 1 năm đưa vào sử dụng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Những phiên chợ xanh 'rác đi - quà về'
Nhìn cảnh bao nilông, chai nhựa, thủy tinh... bị vứt bỏ bừa bãi, Đặng Thị Thơm (19 tuổi) - hiện đang học năm nhất Trường đại học Kinh tế - tài chính TP.HCM - đã quyết định 'phải làm một cái gì đó'.
Chợ Hôm - Cả một thời thơ ấu, một trời thương nhớ
Không phải là cái chợ Hôm nổi tiếng ở Hà Nội đâu các bạn ạ. Đây là cái chợ chỉ họp vào buổi chiều đến sẩm tối (có lẽ vì thế mới gọi là chợ Hôm, giống như gọi sao Hôm, sao Mai ấy). Cái chợ quê gắn bó với bao thế hệ tuổi thơ làng tôi.