Thứ sáu, 12/08/2022 03:13 (GMT+7)

Bẩn như... nước mía ''siêu sạch''

MTĐT -  Thứ hai, 23/07/2012 08:16 (GMT+7)

Chỉ cần một chiếc máy ép mía, một vài bộ bàn ghế nhựa, vài bộ cốc, một chiếc biển quảng cáo “Nước mía siêu sạch”... là đủ để hình thành nên những quán nước mía mỗi khi hè về.

Trong không khí nóng bức, nhu cầu giải khát của người dân tăng cao, họ lại tìm đến những quán nước mía được quảng cáo là siêu sạch, mà giá cả lại rất bình dân. Nhưng mức độ “siêu sạch” của những hàng quán này vẫn còn đang phải xem xét.
Thuận tiện đủ đường

Khách hàng tìm đến những quán “nước mía siêu sạch” nằm trên vỉa hè mỗi con đường góc phố bởi sự thuận tiện. Do quán được mở trên vỉa hè nên việc vào thưởng thức nước mía cũng không có nhiều phức tạp. Những người không có nhu cầu uống tại chỗ, họ mua mang về cũng thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, điểm thu hút nhiều người dân với “nước mía siêu sạch” là giá cả khá rẻ, hợp túi tiền. Chỉ khoảng từ 5.000-10.000 đồng, khách hàng đã có thể giải khát với nước mía. Nước mía cũng không bó buộc thời gian sử dụng, bất kể thời điểm nào từ sáng, trưa, chiều, tối... chỉ cần có nhu cầu là có thể mua được dễ dàng. 

Nhìn thì có vẻ ngon và sạch, quảng cáo cũng là “siêu sạch”, nhưng nhiều khách hàng không thể lường được quy trình sản xuất “nước mía siêu sạch” lại không hề sạch. Thông thường, các hàng quán thường róc vỏ mía sẵn, bày và phơi mía trên vỉa hè. Với lượng phương tiện giao thông dày đặc như hiện nay, cộng với việc đường đông, nhiều bụi, dẫn đến mía được bày trên vỉa hè cũng không  đảm bảo vệ sinh. 

Dạo qua một số quán nước mía, có thể dễ dàng chứng kiến mía được bày trên vỉa hè “thu hút” khá đông số lượng ruồi nhặng “thưởng thức”. Cốc nước mía mà khách đã dùng xong, nhiều nơi chỉ tráng qua gọi là cho có. Còn tại máy ép nước mía, ruồi nhặng bâu đầy là điều không phải bàn cãi. Nhiều chiếc máy ép mía cũng được chủ quán tự chế, sao cho hợp lý và kinh tế nhất. Người chủ quán pha chế nước mía cho khách cũng không hề có găng tay hay đồ nghề vệ sinh. Tất cả đều dùng tay không để pha chế, nhặt đá... Mặc dù biết những quán nước mía này không thực sự “siêu sạch”, nhưng nhiều khách hàng vẫn thưởng thức coi như không biết sự mất vệ sinh tại đây.

Ở đâu cũng... bẩn

Những cửa hàng bán “nước mía siêu sạch” cũng chẳng khá hơn những quán giải khát vỉa hè. Cũng được treo biển là siêu sạch, nhưng mía cạo vỏ, chặt từng khúc và được ngâm vào những xô nước lã. Các khâu để thành phẩm một cốc nước mía cũng không khá hơn những quán nước vỉa hè. Nên có thể nói chất lượng của “nước mía siêu sạch” trong cửa hàng với những quán ngoài vỉa hè là một chín một mười. Giá cả cũng chỉ chênh nhau một chút. 

Nhiều quán có ý thức thì lấy những tấm vải nhỏ để che đậy máy ép, che mía... Còn hầu hết, họ cứ để không như vậy, mặc cho các côn trùng hoành hành. Nhiều quán do lượng khách quá đông, nên cũng chẳng có thời gian để vệ sinh máy ép. Hết ngày này qua ngày khác, chiếc máy ép hoạt động hết công suất nhưng cũng chẳng một lần được dọn dẹp vệ sinh. Ngoài ra những trang thiết bị phụ trợ như ca, cốc đựng nước mía cũng chỉ được vệ sinh qua loa. Qua tìm hiểu, được biết những máy ép nước mía hiện nay đều đã qua sử dụng nhiều năm. Nhiều quán chỉ dùng 1 máy ép cho rất nhiều mùa hè. Chất liệu máy ép đa phần được làm bằng inox, thời gian đầu nhìn còn sáng bóng, dùng lâu, inox gỉ, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Mía thì nhiều khi là mía cũ đã lên men. Loại sử dụng dành cho ép nước mía cũng chỉ là loại bé, kém chất lượng. Trong quá trình vận chuyển mía cũng mất vệ sinh, nhưng chủ quán cũng chỉ vô tư cạo vỏ sơ qua, rồi mang đi ép... 

Quả thực, nhu cầu sử dụng nước mía làm nước giải khát là rất lớn. Với nước mía, nhiều người cho rằng vừa ngon, vừa bổ, lại còn rẻ, nên nó đã trở thành một thức uống không thể thiếu mỗi khi hè về. Nhưng người tiêu dùng cũng nên cẩn thận khi sử dụng “nước mía siêu sạch” bởi nó không thật sự “siêu sạch” như lời quảng cáo. Khách hàng nên tìm hiểu kỹ về việc đảm bảo vệ sinh của từng quán trước khi sử dụng nước mía.

Theo ANTĐ
Bạn đang đọc bài viết Bẩn như... nước mía ''siêu sạch''. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ninh Thuận luân phiên bác sĩ về Trạm y tế
Theo ngành y tế Ninh Thuận, với nhiều chương trình về y tế đã tạo điều kiện để mọi người dân đều được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, đặc biệt ở vùng nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn.

Tin mới

Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu là ngày gì?
Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ngày lễ Vu Lan của đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu Lan - báo hiếu, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.