Chủ nhật, 26/06/2022 05:38 (GMT+7)

Bản tin môi trường mới nhất hôm nay 17/7

MTĐT -  Thứ ba, 17/07/2018 17:07 (GMT+7)

TP.HCM chỉ đạo xử lý các cơ sở gây ô nhiễm; Ô nhiễm môi trường từ lò đốt rác thải thủ công… là một số tin chính trong bản tin môi trường hôm nay.

Ô nhiễm môi trường từ lò đốt rác thải thủ công

Các lò đốt rác thủ công có mục đích giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải bừa bãi, tuy nhiên, những lò thủ công này lại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hơn bởi chúng thải ra môi trường nhiều khí thải độc hại chưa qua xử lý.

Tại xã Hòa Mạc, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, do chi phí thấp, chỉ 1 triệu đồng/lò nên cứ 3-4 nhà chung nhau 1 lò đốt rác. Tất cả các loại rác có thể đốt, trong đó có nhiều chất thải nguy hại như cao su, nylon... đều được đưa vào lò. Công suất nhỏ, nhưng được xây dựng với mật độ dày đặc, các lò đốt này đang gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Hiện cả huyện Văn Bàn có khoảng 1.000 lò đốt rác thủ công. Theo quy định của Bộ TN&MT, các lò đốt rác thải sinh hoạt phải có hệ thống xử lý khí thải với nhiệt độ khoảng 1000 độ C mới xử lý được, thế nhưng các lò đốt thủ công chỉ đạt nhiệt độ khoảng 100 độ C.

Ảnh minh họa: Internet. 

3 ngày, Quảng Nam xảy ra 2 trận động đất

Ngày 17/7, Viện Vật lí địa cầu (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) xác nhận, vừa xảy ra 1 trận động đất ở huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Vào khoảng 7h cùng ngày, trận động đất có cường độ 3,9 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ 15,189 độ vĩ Bắc và 108,114 độ kinh Đông với độ sâu chấn tiêu khoảng 8,7km. Trận động đất này chỉ kéo dài trong khoảng thời gian 2 giây.

Như vậy chỉ trong vòng 3 ngày, ở huyện miền núi Nam Trà My đã xả ra liên tiếp 2 trận động đất. Trước đó vào ngày 15/7, một trận động đất có cường độ 2,8 richter với độ sâu chấn tiêu khoảng 8km cũng khiến người dân địa phương này lo lắng.

TP.HCM chỉ đạo xử lý các cơ sở gây ô nhiễm

Theo VTV đưa tin, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn, chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra xử lý nghiêm các cơ sở giặt sấy nhuộm gây ô nhiễm tại xã Vĩnh Lộc B.

Ngay sau khi VTV phản ánh tình trạng các cơ sở giặt sấy nhuộm xả khói thải gây ô nhiễm môi trường tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn, chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra xử lý nghiêm các cơ sở này.

Cụ thể UBND TP.HCM chỉ đạo UBND huyện Bình Chánh chủ trì, phối hợp với Sở Tài Nguyên Môi trường và Công an thành phố; tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất có hành vi xả thải gây ô nhiễm, đồng thời có biện pháp khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường nêu trên.

Ngoài ra, UBND huyện Bình Chánh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị cá nhân có liên quan đã để xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng trên địa bàn.

Ảnh minh họa: Internet. 

Điện Biên: “Nóng” phiên chất vấn và trả lời chất vấn lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Sáng nay (17/7), kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Điện Biên khóa XIV, nhiệm kỳ (2016 – 2021) bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn, quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường nhận được sự quan tâm, chất vấn của các đại biểu dành cho ông Bùi Châu Tuấn – Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT), tỉnh Điện Biên.

Điểm mới trong phiên họp lần này được Ban tổ chức kỳ họp HĐND truyền hình trực tiếp trên sóng đài phát thanh và truyền hình địa phương để cử tri trong tỉnh theo dõi. 

Vấn đề đại biểu quan tâm, đặt câu hỏi liên quan đến tình hình xử lý nước thải của TP. Điện Biên Phủ, hiện nay gần như chưa xử lý, xả thẳng ra môi trường. Trong khi, dự án đầu tư xây dựng hệ thống thu gom xử lý nước thải sinh hoạt đô thị T.P Điện Biên Phủ được thực hiện từ năm 2016 nhưng đến nay chưa hoạt động, vì sao? Giải pháp thu gom xử lý nước thải thành phố thời gian tới? Làm rõ nội dung vì sao đến giờ dự án xử lý ô nhiễm bãi rác Noong Bua (T.P Điện Biên Phủ) chưa hoàn thành, trách nhiệm thuộc về ai? Việc xử lý rác có đảm bảo vệ sinh không và chi phí để xử lý lấy từ nguồn nào? Tình hình thanh, kiểm tra việc xả thải vào nguồn nước?

Liên quan đến tình hình xử lý nước thải của TP. Điện Biên Phủ, ông Bùi Châu Tuấn, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Điện Biên, cho biết: Dự án hệ thống thu gom, thoát nước và xử lý nước thải TP. Điện Biên Phủ hiện chưa đưa vào sử dụng, do quá trình triển khai gặp một số vướng mắc trong lựa chọn công nghệ, kinh phí đối ứng của Việt Nam. Hiện dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính, chỉ riêng hạng mục vận hành chạy thử và chuyển giao công nghệ là chưa thực hiện được nên dự án chưa thể hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng.

Về giải pháp thu gom xử lý nước thải thành phố thời gian tới, ông Bùi Châu Tuấn cho biết: theo quy định tại Điều 12, Nghị định 80/2014 ngày 6/8/2014 của Chính phủ về thoát nước và xử lý nước thải, Sở Xây dựng là cơ quan có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan lập kế hoạch đầu tư phát triển thoát nước trên địa bàn tỉnh, đề xuất 100% nước thải sinh hoạt đô thị được thu gom và xử lý theo quy định…

An Giang được hỗ trợ 250 tỷ để xử lý 5 khu vực sạt lở nghiêm trọng

Trong số 13 tỉnh vùng ĐBSCL được nhận hỗ trợ từ nguồn ngân sách Trung ương năm 2018 để xử lý sạt lở (SL) thì tỉnh An Giang được hỗ trợ 250 tỷ đồng để thực hiện 5 dự án SL của tỉnh.

Mới đây Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hỗ trợ 1.500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018 cho 13 tỉnh vùng ĐBSCL xử lý sạt lở (SL) cấp bách bờ sông, bờ biển.

Trong đó, An Giang được hỗ trợ 250 tỷ đồng thực hiện 5 dự án: xử lý sạt lở bờ sông Hậu khu vực Vàm Nao (Chợ Mới) 55 tỷ đồng; kè chống sạt lở sông Hậu, đoạn từ Cần Xây-nhà máy thủy sản Giang Long 55 tỷ đồng; kè chống sạt lở sông Hậu, đoạn qua xã Châu Phong (TX. Tân Châu) 65 tỷ đồng; kè chống sạt lở sông Tiền bảo vệ dân cư khu vực thị trấn Phú Mỹ (Phú Tân) 65 tỷ đồng; nâng cấp hệ thống đê cấp III vùng Đông kênh Bảy Xã (TX. Tân Châu) 10 tỷ đồng.

P.V(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bản tin môi trường mới nhất hôm nay 17/7. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Phố cổ Hội An thí điểm thu phí thu gom rác theo khối lượng
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn về việc thí điểm quy định về giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hội An theo quy định tại Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Tin mới

Nghi Sơn – Thanh Hóa: Đường tỉnh lộ 512 xuống cấp nghiêm trọng
Tuyến đường ĐT 512 là con đường huyết mạch, thế nhưng nhiều năm trở lại đây tuyến đường tỉnh lộ này đã bị cày nát và xuống cấp nghiêm trọng, những đoàn xe trọng tải lớn liên tục lưu thông vào đây đã khiến đường hư hỏng nặng, gây mất an toàn cho người dân.