Thứ bảy, 13/07/2024 07:49 (GMT+7)

Bão Alberto tăng cường sức mạnh, gây lũ lụt khu vực ven bờ vịnh Mexico

MTĐT -  Thứ sáu, 21/06/2024 08:46 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bão nhiệt đới Alberto bắt đầu gây mưa lớn tại nhiều khu vực phía Đông Bắc Mexico gần biên giới Mỹ vào tối 19/6 (giờ địa phương, tức trưa 20/6 theo giờ Việt Nam).

Theo NHC, bão lớn Alberto nằm cách thành phố Tampico của Mexico khoảng 290km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt 65km/h. Đây là cơn bão đầu tiên trong mùa bão Đại Tây Dương năm nay, mặc dù tốc độ gió duy trì của nó vẫn dưới cường độ bão.

Mưa lớn diễn ra khi bão nhiệt đới Alberto tăng cường sức mạnh áp sát bờ biển vùng vịnh Mexico, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Khả năng bão tan sớm nhất vào đêm 20/6 sau khi mang mưa xối xả, gây lũ lụt ven biển kèm gió mạnh dọc khu vực Đông Bắc Mexico và ven biển bang Texas, miền Nam nước Mỹ.

NHC cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ lụt và lở đất đe dọa tính mạng của người dân trên khắp khu vực Đông Bắc Mexico, trong đó có cả Monterrey, thành phố lớn thứ ba ở bang Nuevo Leon của nước này.

tm-img-alt
Ngập lụt tại bang Nueva Leon, Mexico. (Ảnh: EPA)

Phát biểu họp báo, người đứng đầu Cơ quan khí tượng quốc gia (SMN) của Mexico, bà Alejandra Mendez nhấn mạnh, cơ quan này không loại trừ khả năng bão Alberto có thể mạnh lên thành bão nhiệt đới cấp 1, với vận tốc gió tối thiểu là 119km/giờ.

Cơn bão này đang cộng hưởng với các hình thái thời tiết trên Thái Bình Dương, theo đó sẽ gây mưa trên các vùng rộng lớn của Trung Mỹ - khu vực vẫn đang phải đối mặt với các trận mưa như trút, trong đó tại El Salvador, lở đất và tai nạn giao thông do mưa lớn khiến khoảng 11 người thiệt mạng vào cuối tuần qua. Trái lại, cơn bão lần này sẽ mang lại lượng mưa vô cùng cần thiết cho các vùng của Mexico, nơi đang trải qua một đợt hạn hán kéo dài khiến các con đập cạn kiệt. Một số con đập, đặc biệt là ở bang Tamaulipas phía Đông Bắc chỉ còn khoảng 8% dung tích nước.  

Thống đốc bang Nuevo Leon, ông Samuel Garcia khuyến cáo người dân nên tránh ra khỏi nhà khi trời mưa và lực lượng chức năng đã sẵn sàng ứng phó trước những tác động tiềm tàng đối với lưới điện, hệ thống nước và nước thải.

Tại Mỹ, các nhà dự báo thời tiết cảnh báo bão Alberto có thể gây ra những con sóng cao tới 6m.

Trên khắp bán đảo Yucatan thuộc Vịnh Mexico, truyền thông địa phương đã quay được cảnh gió mạnh và mưa lớn, sau khi giới chức trách ghi nhận lượng mưa lên tới 192 mm trong ngày qua.

Các nhà dự báo cảnh báo, mùa bão Đại Tây Dương năm nay có khả năng sẽ hoạt động mạnh do tác động của hiện tượng thời tiết La Nina và nước biển ấm hơn.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bão Alberto tăng cường sức mạnh, gây lũ lụt khu vực ven bờ vịnh Mexico. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thương hiệu đồng hành