Thứ năm, 30/06/2022 02:47 (GMT+7)

Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di chỉ khảo cổ học Thác Hai lần thứ 2

MTĐT -  Thứ bảy, 28/05/2022 09:50 (GMT+7)

Sau gần 5 tháng tiến hành khai quật, các nhà khảo cổ đã mở 3 hố khai quật với tổng diện tích 58m2 và phát hiện được 16 mộ táng và thu thập được một số di tích, di vật phong phú.

tm-img-alt
Các đại biểu tham quan di vật trưng bày. Nguồn: QĐND

Chiều 27/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di chỉ khảo cổ học Thác Hai lần thứ 2 (năm 2021-2022).

Di tích khảo cổ học Thác Hai thuộc địa bàn thôn 6, xã Ia Jlơi, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, được phát hiện vào đầu năm 2020 và khai quật lần thứ nhất vào tháng 3/2021.

Kết quả khai quật đã thu được rất nhiều di tích, di vật, cho thấy Di tích khảo cổ học Thác Hai là một di chỉ cư trú - mộ táng - công xưởng rất quan trọng. Bên cạnh công cụ lao động như: rìu bôn đá, đồ gốm và các mộ táng, các nhà khảo cổ còn thu được hơn 1.000 mũi khoan bằng các loại đá, cùng hàng vạn mảnh tước nhỏ.

tm-img-alt
Các đại biểu tham quan di vật trưng bày. Nguồn: VOV

Nhận thức tầm quan trọng của Di tích khảo cổ học Thác Hai đối với việc nghiên cứu lịch sử Tây Nguyên nói riêng, Việt Nam nói chung, UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tiếp tục phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia khai quật khẩn cấp di chỉ quan trọng này nhằm thu thập thêm các thông tin khoa học giá trị, kịp thời đưa lên khỏi lòng đất những di tích, di vật quý giá nhằm bảo quản, lưu giữ, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa thời đại Tiền - Sơ sử ở Tây Nguyên.

Từ tháng 11/2021 -tháng 5/2022, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk khai quật Di tích khảo cổ học Thác Hai lần thứ hai. Kết quả khai quật, các di tích xuất lộ trong hố khai quật gồm có mộ táng, cụm gốm, hố đất đen và nền đất cháy. Về mộ táng, phát hiện 16 mộ táng, phong tục mai táng khá thống nhất, một số mộ chôn theo công cụ đá như rìu, đục, bàn mài, bàn đập vải vỏ cây; có mộ chôn theo đồ tùy táng là 42 hạt chuỗi thủy tinh màu xanh.

Di vật thu được ở di tích khảo cổ học Thác Hai gồm đồ đá, đồ gốm và đồ thủy tinh. Đồ đá là loại di vật chủ đạo ở Thác Hai, nhiều nhất là mũi khoan với 1.596 tiêu bản. Đáng chú ý, hầu hết mũi khoan đều chưa có dấu vết sử dụng.

Đồ gốm di chỉ Thác Hai có các loại hình bình, nồi, chum, vò, bát bồng… với nhiều kích cỡ khác nhau. Đồ thủy tinh tìm được chủ yếu là loại hình hạt chuỗi với 1.244 hạt chuỗi thủy tinh… Qua tổng thể di tích và di vật cho thấy, Thác Hai là một di tích phức hợp, vừa có tính chất cư trú, vừa là khu mộ táng, vừa là một công xưởng chế tác mũi khoan đá quy mô lớn.

Nhiều đại biểu cho rằng cần đẩy mạnh hợp tác giữa Bảo tàng Lịch sử Quốc gia với Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk theo chương trình nghiên cứu dài hạn, bài bản nhằm đưa các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh đến gần hơn với công chúng trong và ngoài nước.

Tại hội nghị, các nhà khoa học đã kiến nghị một số giải pháp đối với di chỉ tiền sử Thác Hai. Đồng thời cần phải tiếp tục khai quật di chỉ Thác Hai càng sớm càng tốt, trên quy mô lớn hơn nhằm thu thập các di tích, di vật quý giá còn nằm trong lòng đất. Trong đó cần sớm lập hồ sơ di tích để khoanh vùng bảo vệ và tiếp tục công tác nghiên cứu lâu dài.

Yên Hoà (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di chỉ khảo cổ học Thác Hai lần thứ 2. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

J Trần đập tan “5 dòng kẻ” mà cây đa, cây đề đóng khung
Được biết đến là NSX, Tổng giám chế, Nhạc sĩ và người viết format cho The Only, J Trần được công chúng chú ý bởi tư duy làm nghệ thuật đột phá và sáng tạo. Anh dám thách thức và đập tan “5 dòng kẻ” mà các cây đa cây đề của làng nhạc Việt đã đóng khung.
Chuyện ở Đình Vồng giờ mới kể
Nói đến Tân Yên, mọi người thường nhớ đến các địa danh: Hồng Kiều - Cầu Vồng, Vân Cầu và Lễ hội Đình Vồng bởi nó quá nổi tiếng và đi vào thơ ca từ xa xưa “Trai Cầu Vồng Yên Thế”.
Bến Tre lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn từ dừa
Sự kiện phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa là hoạt động nằm trong kế hoạch tổ chức Hội chợ Thương mại - Ẩm thực Xứ Dừa năm 2022 hướng đến các hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Tin mới

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.