Thứ bảy, 13/07/2024 06:56 (GMT+7)

Báo chí kiến tạo, lan tỏa những giá trị tốt đẹp

MTĐT -  Thứ sáu, 21/06/2024 07:32 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trong gần một thế kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, vị thế của báo chí và người làm báo được tiếp tục khẳng định.

Đây là bước phát triển rất đáng tự hào của báo chí cách mạng - đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng.

Trong các cuộc gặp mặt, chúc mừng những người làm báo, lãnh đạo T.Ư, các bộ, ban, ngành đều nhận định, những người làm báo cả nước đã không ngừng nâng cao về năng lực, phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; làm chủ công nghệ làm báo hiện đại, không ngừng đổi mới, sáng tạo về hình thức và nội dung các các ấn phẩm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao đổi với các đại biểu tại buổi đến thăm và làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 13/6/2023. Ảnh: Nam Nguyễn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao đổi với các đại biểu tại buổi đến thăm và làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 13/6/2023. Ảnh: Nam Nguyễn

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, các nhà báo đã sử dụng tâm - tài, bút sắc, lòng trong, không quản ngại khó khăn, dấn thân nơi tuyến đầu, những điểm nóng để tạo sự đồng thuận, chia sẻ, đoàn kết. Báo chí đã khẳng định vị thế và trọng trách xã hội của lực lượng trên tuyến đầu, trở thành cầu nối quan trọng, góp phần củng cố và tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Phát huy vai trò báo chí kiến tạo, báo chí giải pháp

Trong dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, phát biểu tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam (ngày 13/6/2023), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh, xuyên suốt chiều dài lịch sử, báo chí, truyền thông luôn đồng hành cùng đất nước, đã có sự đóng góp lớn lao trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Nhiều nhà báo, phóng viên đã không quản ngại hiểm nguy, gian nan có mặt ở mặt trận để truyền tải thông tin từ chiến trường đến hậu phương, từ hậu phương đến chiến trường.

Khi Tổ quốc cần, nhà báo sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì, sẵn sàng hy sinh và nhiều người đã anh dũng hy sinh, để lại trong mỗi chúng ta biểu tượng về tinh thần trách nhiệm và tình yêu với quê hương, đất nước - đây là truyền thống vô giá của báo chí cách mạng Việt Nam, cần tiếp tục giữ gìn và phát huy.

Trong quá trình xây dựng đất nước, báo chí cũng phản ánh những thành tựu, nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân với tinh thần đoàn kết để Việt Nam đạt được những điểm sáng về tăng trưởng, phục hồi kinh tế; Nhân dân có niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước.

Báo chí đi tiên phong trong phản ánh chính sách mới, phát hiện những mô hình mới, kinh nghiệm hay, cách làm tốt, những tấm gương điển hình trong đời sống xã hội.

Chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà các cấp hội nhà báo, cơ quan báo chí, truyền thông và những người làm báo trên cả nước đang phải đối mặt, nhất là 5 vấn đề về kinh tế báo chí, biên chế, tài chính, cơ sở vật chất và cơ chế, chính sách, Thủ tướng giao các cơ quan chức năng nghiên cứu giải pháp tăng cường tiềm lực của báo chí phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với tình hình, điều kiện đất nước, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Thủ tướng đề nghị, tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả mục tiêu xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Trong đó, báo chí tập trung phát hiện những vấn đề nóng, nhạy cảm, mới xuất hiện, các nút thắt, điểm nghẽn đang được dư luận quan tâm, đi vào những vấn đề khó, phức tạp trong nước và quốc tế.

Phản ánh sinh động, khách quan, đa chiều, toàn diện, khoa học, sâu sắc và có giải pháp cho từng vấn đề. Tăng cường thông tin phân tích, phát huy vai trò báo chí kiến tạo, báo chí giải pháp… “Tăng cường chất lượng các tác phẩm báo chí, bảo đảm tính chiến đấu cao, giá trị nhân văn sâu sắc, tác động mạnh cả về lý trí và cảm xúc của công chúng, từ đó định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân vào Đảng, Nhà nước” - Thủ tướng Chính phủ đề nghị.

Đồng thời khẳng định, Chính phủ rất trân trọng và mong muốn được lắng nghe ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ nhà báo trong xây dựng, thực thi chính sách. Chính phủ cũng mong muốn báo chí phát huy hơn nữa tinh thần báo chí cách mạng để tiếp tục truyền tải những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước đến Nhân dân và phản ánh nguyện vọng, ý chí của Nhân dân, nhất là những chính sách tác động lớn...

“Đảng, Nhà nước đánh giá cao đóng góp quan trọng của báo chí cả nước, trong đó có Hội Nhà báo Việt Nam và luôn tạo điều kiện để báo chí, Hội nhà báo Việt Nam phát huy vai trò, vị thế, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ chính trị được giao; những người làm báo ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, củng cố và tăng cường sự tin tưởng và niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân dành cho báo chí..”- Thủ tướng Chính phủ nói.

Thể hiện vai trò cầu nối

Với các hoạt động của Quốc hội, báo chí có vai trò đặc biệt quan trọng, là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri và cung cấp thông tin, truyền tải thông tin thiết yếu của đời sống xã hội tới nghị trường.

Phát biểu tại lễ trao giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và HĐND (Giải Diên Hồng) lần thứ hai năm 2024 (5/1/2024), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn (thời điểm đó là Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội) đã nhấn mạnh, các cơ quan báo chí, nhà báo tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, lòng yêu nghề, dành niềm tin, tình cảm gắn bó đối với các cơ quan đại biểu của Nhân dân.

Báo chí chủ động tuyên truyền, cổ động một cách toàn diện, kịp thời, hiệu quả để đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống; đóng góp ngày càng to lớn hơn trong việc xây dựng Quốc hội, HĐND hiệu lực, hiệu quả hơn, xứng đáng với sự tin cậy của cử tri và Nhân dân.

Với truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, đội ngũ những người làm báo ngày càng trưởng thành về bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn và tính chuyên nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tin tưởng, Quốc hội, HĐND các cấp sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ tích cực của các cơ quan báo chí ở T.Ư và địa phương; các nhà báo có những tìm tòi, khám phá, sáng tạo mới để viết về Quốc hội và HĐND; tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa "ý Đảng" với "lòng dân", là diễn đàn để các tầng lớp Nhân dân đóng góp tâm huyết, trí tuệ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tạo sự lan tỏa tích cực, cổ vũ tinh thần đoàn kết, khát vọng, ý chí tự lực, tự cường, sức sáng tạo trong Nhân dân để xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Trong các cuộc làm việc, gặp mặt với các cơ quan báo chí trong thời gian qua, lãnh đạo T.Ư, các bộ, ngành đều bày tỏ sự tin tưởng với truyền thống, bản lĩnh, trí tuệ, các nhà báo, các cơ quan báo chí tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì sự hùng cường, thịnh vượng của đất nước, hạnh phúc, ấm no của Nhân dân và sự phát triển của báo chí cách mạng.

Đồng thời mong muốn, các cơ quan báo chí tiếp tục xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ người làm báo có tâm, có tầm, bản lĩnh chính trị vững vàng, phát huy tinh thần “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”, tuyệt đối không để bị chi phối trước những “cám dỗ”, mất đi tính khách quan, trung thực trong mỗi tác phẩm báo chí.

Báo chí vừa phải nghiên cứu lý luận, vừa phải tổng kết thực tiễn, truyền thông chính sách, vừa tiếp tục giám sát và phản biện xã hội, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; báo chí phải thực sự trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, là người tuyên truyền, hướng dẫn, cổ vũ Nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời là diễn đàn xã hội rộng rãi để phát huy dân chủ, phát huy những giá trị văn hóa tiến bộ, hiện đại, giàu bản sắc dân tộc; diễn đàn để Nhân dân tham gia các công việc của đất nước.

Bạn đang đọc bài viết Báo chí kiến tạo, lan tỏa những giá trị tốt đẹp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Nguyễn Vũ/Kinh tế & Đô thị

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thương hiệu đồng hành