Thứ tư, 24/04/2024 15:20 (GMT+7)

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở giáo dục mầm non ở Việt Trì

MTĐT -  Thứ bảy, 17/12/2022 10:08 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Để vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng hiệu quả các trường có bếp ăn bán trú tại TP Việt Trì (Phú Thọ) cần chú trọng công tác tự kiểm tra, giám sát thường xuyên nhằm kịp thời phát hiện những nguy cơ và có phương án xử lý khoa học

tm-img-alt
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo đó qua công tác kiểm tra, giám sát thực phẩm, suất ăn bán trú tại các trường trên địa bàn được phòng đặc biệt quan tâm.  Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được xác định là tiêu chí quan trọng đánh giá thi đua của các nhà trường.

Phòng GD-ĐT TP Việt Trì yêu cầu các trường học trên địa bàn triển khai rà soát, tuân thủ đầy đủ, đúng các quy định của pháp luật về các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ... của bếp ăn.

Thực hiện nghiêm các quy định về kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn, nhờ đó, các cơ sở giáo dục trên địa bàn chưa để xảy ra tình trạng ngộ độc đáng tiếc như ở các địa phương khác trong thời gian gần đây.

Để vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng hiệu quả các trường có bếp ăn bán trú cần chú trọng công tác tự kiểm tra, giám sát thường xuyên và theo định kỳ về an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện những nguy cơ và có phương án xử lý khoa học. Nguồn thực phẩm đầu vào phải an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có hợp đồng mua bán chặt chẽ.

Tại trường mầm non Chu Hóa, nhiệm vụ then chốt để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là khâu vệ sinh và kiểm tra nguồn cung ứng thực phẩm, chính vì thế trường mầm non Chu Hóa đã tổ chức xuồng thăm quan thực tế tại khu hộ gia đình bà Nguyễn Thị Mùi ở phường Minh Nông là đơn vị hiện tại đang cung cấp thực phẩm cho trường. Hằng tuần, trường phối hợp với phụ huynh học sinh giám sát chất lượng bữa ăn, thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến thực phẩm, bảo đảm các suất ăn của học sinh đủ chất, đủ lượng và an toàn, với tổng số 280 học sinh ăn bán trú tại trường với mức tiền 16 nghìn/ ngày.

Với Trường mầm non Bạch Hạc, xác định an toàn vệ sinh thực phẩm của bữa ăn bán trú là việc làm ưu tiên hàng đầu nên trường rất chú trọng chọn lựa các hộ gia đình có thương hiệu, uy tín trên địa bàn để hợp đồng cung cấp thực phẩm cho bếp ăn.

Đặc biệt, trường rất chú ý đến việc vệ sinh môi trường trong và ngoài nhà bếp, khuôn viên trường để đảm bảo môi trường luôn sạch sẽ, thông thoáng; vệ sinh đồ dùng nấu ăn và bát, đũa kỹ càng, tránh nhiễm khuẩn.

Vì vậy, bên cạnh nâng cao chất lượng bữa ăn tập thể, trường luôn quan tâm đến công tác kiểm tra nguồn cung cấp thực phẩm, an toàn trong chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể, nguồn thực phẩm chủ yếu do người dân tại xã cung cấp. Trường đã xây dựng kế hoạch chăm sóc, nuôi dưỡng, thực hiện công tác bán trú theo quy định, công khai thực đơn hằng ngày, hằng tuần; tiến hành ký hợp đồng với các nhà cung cấp uy tín để bảo đảm nguồn thực phẩm đầu vào chất lượng, các hộ gia đình cung cấp thực phẩm ký cảm kết với địa phương về nguồn thực phẩm do mình cung cấp, chính vì thế nguồn thực phẩm luôn được kiểm soát an toàn.

Bạn đang đọc bài viết Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở giáo dục mầm non ở Việt Trì. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Song Lam

Cùng chuyên mục

Tin mới

“Thành phố xanh” Freiburg
Thành phố Freiburg của Đức được coi là “Thành phố năng lượng mặt trời” hay “Thành phố xanh” của châu Âu, được biết đến với các chính sách môi trường ấn tượng và nguồn năng lượng mặt trời dồi dào.