Thứ hai, 29/11/2021 22:07 (GMT+7)

Bão số 9 nguy cơ tàn khốc hơn cơn bão lịch sử Katrina

MTĐT -  Thứ bảy, 28/08/2021 08:51 (GMT+7)

Bản tin bão cho biết, cơn bão số 9 cách thủ đô Havana, Cuba khoảng 90km về phía tây nam vào khoảng 17h chiều 27.8.

Cơn bão số 9 Ida dự kiến đổ bộ khu vực bờ biển Duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ (Gulf Coast) với sức gió tối đa 225km/h, Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) dự báo.

Việc sơ tán tránh bão Ida đang được thực hiện bắt buộc ở Louisiana từ 27.8 khi bão Ida tăng cấp nhanh ở vịnh Mexico.

Bản tin bão cho biết, cơn bão số 9 cách thủ đô Havana, Cuba khoảng 90km về phía tây nam vào khoảng 17h chiều 27.8. Jamaica, quần đảo Cayman và phía tây Cuba đối mặt với nguy cơ mưa lớn, lũ quét và lở đất trong suốt tối 27.8.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Louisiana từ chiều 27.8. Ông chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang phối hợp các nỗ lực cứu trợ thảm họa.

Thống đốc Louisiana John Bel Edwards cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào đầu tuần này khi bão số 9 Ida có nguy cơ đổ bộ. Trong cảnh báo bão mới nhất, thống đốc tiếp tục kêu gọi người dân dành thời gian cuối tuần chuẩn bị đón cơn bão nguy hiểm.
Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ lưu ý, bão Ida - hướng thẳng vào New Orleans - sẽ lên tới 225km/h trước khi đổ bộ vào đồng bằng sông Mississippi cuối ngày 29.8.

Được dự báo trở thành cơn bão cấp 4, bão số 9 Ida sẽ tiến vào gần khu vực ven sông Buras ở hạt Plaquemines 16 năm kể từ khi cơn bão tàn khốc lịch sử Katrina đổ bộ vào khu vực này ở mức bão cấp 3 với sức gió 200km/h.

Trung tâm Điều hành Khẩn cấp tại Văn phòng Thống đốc về An ninh Nội địa và Sẵn sàng cho Tình huống Khẩn cấp (GOHSEP) đang theo dõi cơn bão Ida và phối hợp với các đơn vị khác chuẩn bị ứng phó bão số 9.

Giám đốc GOHSEP Jim Waskom lưu ý: "Chúng ta cũng biết thực tế của tác động này quá rõ. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả chúng ta phải nhận thức được khả năng của mối đe dọa thời tiết khắc nghiệt này, hoàn thiện các kế hoạch khẩn cấp và sẵn sàng điều chỉnh các kế hoạch đó vì bất kỳ thay đổi nào trong dự báo thời tiết hoặc do cảnh báo thời tiết tiềm tàng sẽ được ban bố".

Theo Fox News, trước nguy cơ bão số 9 đổ bộ trực tiếp, người dân xếp hàng mua hàng đồ tạp hóa và chất đầy bao cát ở New Orleans từ 27.8. Một số trường học trong khu vực đã đóng cửa hoặc chuyển sang học trực tuyến.


Sức gió duy trì tối đa của bão Ida là 128km/h với gió giật mạnh hơn, tin bão cập nhật của Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cho hay.

Ban bố tình trạng đề phòng bão đã có hiệu lực từ Cameron, Louisiana đến biên giới Mississippi-Alabama, bao gồm cả Lake Pontchartrain, Lake Maurepas và New Orleans.

Triều cường nguy hiểm và thủy triều được dự báo gây ngập lụt ở các khu vực ven biển thường khô hạn.

Bão số 9 Ida cũng được dự báo sẽ tạo ra tổng lượng mưa tích lũy từ 200 - 400mm và lên tới 500mm ở các khu vực cô lập từ đông nam Louisiana đến ven biển Mississippi và Alabama cho đến sáng 30.8.

Khi đường đi của bão Ida chuyển hướng về phía đông bắc và di chuyển trong đất liền, tổng lượng mưa lên tới 200mm cùng với khả năng xảy ra lũ quét và ngập lụt ven sông, suối có thể xảy ra vào cuối ngày 30.8 trên khắp miền nam và miền trung Mississippi.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Bão số 9 nguy cơ tàn khốc hơn cơn bão lịch sử Katrina. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Biến đổi khí hậu: Ai gánh chịu nhiều nhất?
Giữa lúc còn chưa thoát khỏi tình cảnh đói nghèo, bất bình đẳng thì những người yếu thế trong xã hội lại phải hứng chịu thêm những tác động của biến đổi khí hậu, điều mà một số nhà nghiên cứu gọi là một cuộc khủng hoảng đang rình rập.
Miền Bắc sắp đón đợt rét sâu
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tăng cường đang tác động đến miền Bắc khiến khu vực xuất hiện mưa nhỏ vài nơi. Thời tiết khô hanh và rét nhẹ.
Hơn 300.000 người tử vong sớm mỗi năm do ô nhiễm không khí
Cơ quan Môi trường Châu Âu (EEA) ngày 15/11 cho biết các ca tử vong sớm do ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 (có đường kính dưới 2,5 micromet) đã giảm 10%/năm trên khắp châu Âu, nhưng "kẻ giết người vô hình" này vẫn gây ra 307.000 ca tử vong sớm mỗi năm.

Tin mới

Hội thảo công thức quản lý vận đơn 5*
Chiều 29/11/2021, Cục Thương mại điện tử (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo công thức quản lý vận đơn 5* dưới hình thức trực tuyến. Hội thảo nằm trong chuỗi Go Online Series – Chương trình hỗ trợ Doanh nghiệp ứng dụng Thương mại điện tử quốc gia Go online
Văn phòng ẩn mình giữa thiên nhiên
Với mong muốn đưa không gian xanh vào môi trường làm việc, ông Bình San thiết kế văn phòng rộng 1,6 ha, xung quanh được bao bọc bởi thiên nhiên.