Thứ sáu, 12/07/2024 17:08 (GMT+7)

Bảo tàng tỉnh Bắc Giang: Nơi lưu giữ kỷ vật thời chiến

MTĐT -  Thứ sáu, 03/05/2024 17:22 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hệ thống các hình ảnh, tư liệu, hiện vật thời chiến được sưu tầm, lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Bắc Giang giúp người dân, nhất là thế hệ trẻ ghi nhớ những mốc son trong lịch sử dân tộc, thêm tự hào về truyền thống anh hùng của đất nước, quê hương.

tm-img-alt
Các cựu chiến binh tham quan Bảo tàng tỉnh.

Những “con ngựa sắt” nhỏ gọn này vượt bao đèo cao, suối sâu dưới mưa bom bão đạn mang hàng nghìn tấn hàng hóa ra tiền tuyến góp phần để quân và dân ta làm nên Chiến thắng Ðiện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Phương tiện giản dị nhưng lại là minh chứng sống động cho tinh thần và ý chí quyết tâm không có gì lay chuyển được của dân tộc ta trên con đường giành lại độc lập - tự do.

Em Trần Minh Vũ, lớp 11A5, Trường THPT Thái Thuận (TP Bắc Giang) chia sẻ: “Em từng được nghe ông bà kể về chiếc xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ nhưng nay mới được tận mắt thấy ở Bảo tàng tỉnh. Em rất khâm phục tinh thần sáng tạo, chiến đấu anh dũng, kiên cường của cha ông và sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện để xứng đáng với truyền thống đó”.

tm-img-alt
Khu vực trưng bày chiếc xe đạp thồ - phương tiện vận chuyển lương thực trong Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Bảo tàng tỉnh.

Nhiều hiện vật khác cũng được khách tham quan tìm hiểu như: Bộ đồ dùng của Bác Hồ; Huy hiệu chiến sĩ Điện Biên Phủ; bộ máy chiếu phim của đội chiếu bóng số 59, súng trường, súng kíp, bàn chông, lựu đạn, dù, áo rơm, mũ rơm… Cùng đó là chiếc máy bay số hiệu 5228 của Trung đoàn Không quân 927 thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân. Đây là chiếc máy bay nhiều lần tham gia chiến đấu, huấn luyện, bảo vệ bầu trời miền Bắc và Bắc Giang, lập nhiều chiến công xuất sắc, đạt 1 nghìn giờ bay an toàn. Đặc biệt, tại đây trưng bày hơn 20 bức thư mộc mạc, chứa chan tình cảm của các chiến sĩ viết cho gia đình trong kháng chiến.

Được biết, Bảo tàng tỉnh hiện lưu giữ khoảng 55 nghìn hình ảnh, hiện vật, trong đó có hơn 600 tài liệu, hiện vật về hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Những hiện vật này được các cán bộ, nhân viên Bảo tàng tỉnh dày công tìm kiếm, sưu tầm. Qua vận động, các nhân chứng lịch sử, gia đình cách mạng trong và ngoài tỉnh đã hiến tặng nhiều kỷ vật chiến tranh.

Bà Phùng Thị Mai Anh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Đây là những chứng tích lịch sử của thời kỳ đầy cam go quyết liệt, khẳng định tinh thần dũng cảm, mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Bảo tàng tỉnh đã có phương án bảo quản phù hợp đối với các tài liệu, hiện vật nhằm duy trì tính nguyên gốc phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày. Để người dân và du khách có điều kiện tìm hiểu về các giai đoạn lịch sử, đơn vị mở cửa phục vụ thường xuyên và tổ chức các đợt trưng bày theo chủ đề, thu hút hàng chục nghìn lượt khách tham quan mỗi năm.

Nhiều cựu chiến binh khi đến đây đã vô cùng xúc động khi thấy những dụng cụ, phương tiện, hình ảnh gắn bó với người lính trong những năm tháng kháng chiến gian khổ nhưng hào hùng. Đây là những chứng tích gợi nhớ về một giai đoạn lịch sử oanh liệt của cả dân tộc, là cầu nối giữa hiện tại với quá khứ, giúp thế hệ trẻ thêm hiểu, trân trọng và tự hào về cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của cha ông.

Bạn đang đọc bài viết Bảo tàng tỉnh Bắc Giang: Nơi lưu giữ kỷ vật thời chiến. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Vi Lệ Thanh/Báo Bắc Giang

Cùng chuyên mục

Bài thơ: Dường như...
Ta còn trong giấc chiêm bao///Đang lăn theo trái bóng vào cửa gôn///Mùa Ơ rô hút mất hồn///Quên ăn, quên ngủ, biết còn nhớ ai?

Tin mới

Thương hiệu đồng hành