Thứ bảy, 23/10/2021 15:17 (GMT+7)

Bê-tông mới siêu bền có thể tự vá vết nứt

Đình Quang -  Thứ tư, 13/10/2021 14:03 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu Viện Khoa học và Công nghệ Bê tông (ICITECH) thuộc Đại học Bách khoa Valencia đã thiết kế được một loại bê-tông mới siêu bền có khả năng tự vá vết nứt giúp tăng tuổi thọ cho công trình trong môi trường khắc nghiệt.

tm-img-alt
Một công trình sử dụng loại bê tông mới của ICITECH. Ảnh: ITN

Loại bê-tông mới có độ bền cao hơn 30% so với bê-tông cao cấp nhất hiện nay được thiết kế từ sự kết hợp chất phụ gia dạng tinh thể, sợi nano oxit nhôm và tinh thể nano cellulose, giúp cải thiện khả năng tự vá lành, đặc biệt, vật liệu này đòi hỏi ít công tác bảo trì hơn và tuổi thọ của bê-tông có thể kéo dài tới khoảng 50 năm, đáp ứng yêu cầu của các công trình cơ sở hạ tầng chịu nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt như công trình gần biển hoặc nhà máy điện địa nhiệt.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế và thử nghiệm hợp chất mới dùng trong bê-tông với khả năng tự vá lành ở giai đoạn nứt, điều thường gặp ở kết cấu bê tông cốt thép. Nghiên cứu thể hiện sự chuyển biến trong phương châm thiết kế, từ khái niệm vật liệu bảo vệ thụ động trước thiên tai sang vật liệu bảo vệ chủ động.

Loại bê-tông trên đã được ứng dụng thi công tại 6 công trình quy mô lớn ở cộng đồng Valencia, Italy, Malta và Ireland. Các nhà khoa học sẽ theo dõi liên tục những công trình này bằng công nghệ vận tốc xung siêu âm (UPV - kỹ thuật đo vận tốc âm thanh truyền qua vật liệu để đo độ bền. Nhờ đó, các kỹ sư có thể xác định hiệu suất của bê-tông mới qua nhiều tuần và nhiều năm.

Bạn đang đọc bài viết Bê-tông mới siêu bền có thể tự vá vết nứt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Châu Âu quyết tâm phát triển năng lượng tái tạo
Trong bối cảnh Châu âu (EU) cần phải giảm mạnh khí thải CO2 để chống lại biến đổi khí hậu thì năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời sẽ là lựa chọn tốt giúp Lục địa già đảm bảo sự độc lập về năng lượng trong tương lai.
Việt Nam thúc đẩy nền kinh tế số
Với sự phát triển của khoa học và công nghệ (KH&CN), đặc biệt là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nền kinh tế số đang ngày càng có vai trò quan trọng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển của nền kinh tế.
Biến lá trà già thành chất bảo quản thực phẩm
Nhóm tác giả Trường ĐH Bách khoa TPHCM đã nghiên cứu và sản xuất thành công bột trà xanh hòa tan từ những lá trà phụ phẩm có thể sử dụng thay thế chất bảo quản thực phẩm hóa học, ứng dụng an toàn trong ngành mỹ phẩm, dược phẩm.
Cách lưu Chứng nhận tiêm chủng Covid-19 vào Zalo
Zalo vừa cập nhật tính năng lưu thông tin tiêm chủng trong phần Ví QR. Với tính năng này, người dân có thể tra cứu thông tin tiêm chủng Covid-19, lưu mã QR để xuất trình nhanh chóng khi cần thiết.

Tin mới