Thứ tư, 30/11/2022 06:53 (GMT+7)

Bệnh viện Ung bướu TPHCM thu không đủ chi, nhân viên y tế nghỉ việc nhiều

MTĐT -  Thứ tư, 31/08/2022 11:07 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Từ năm 2021 đến nay, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh có trên 130 nhân viên y tế nghỉ việc do thu nhập thấp, bình quân chỉ 8 triệu đồng/người mỗi tháng và phải đi làm ở cơ sở 2 với quãng đường quá xa, cơ sở 2 hoạt động thu không đủ chi...

tm-img-alt
Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh

Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, là bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối khu vực phía Nam với 1.300 giường bệnh, Bệnh viện hiện có 1.596 nhân sự với 432 bác sĩ, 640 điều dưỡng và các bộ phận khác. Sau thời gian chống dịch COVID-19, trong 6 tháng đầu năm 2022, Bệnh viện Ung bướu phục hồi toàn bộ công suất hoạt động so với trước dịch.

Hiện, Bệnh viện Ung bướu có 2 cơ sở: Cơ sở 1 tại quận Bình Thạnh và cơ sở 2 tại thành phố Thủ Đức. Đến thời điểm này đã có 800 nhân viên đã chuyển xuống cơ sở 2 làm việc, chiếm 50% nhân sự toàn Bệnh viện. Các bệnh nhân nội trú xạ trị, các Khoa Nội 4, Nội 2, Chăm sóc giảm nhẹ... cũng được dời xuống cơ sở mới. Cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu đã hoạt động hơn một nửa công suất của cơ sở này.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, mặc dù hoạt động từ tháng 10/2020 nhưng doanh thu của cơ sở 2 không đủ để chi cho tiền điện, nước, tiền vệ sinh, cảnh quan môi trường, bảo hành, bảo trì thiết bị… Bệnh viện đã tiết kiệm tối đa, tạm ngưng mua sắm thiết bị văn phòng, thiết bị y tế để dành ngân sách cho hệ thống vận hành, bảo trì. Trước bối cảnh trên, Bệnh viện Ung bướu xin trình duyệt cấp kinh phí hỗ trợ 158 tỷ đồng để bảo trì hệ thống kỹ thuật, trang thiết bị y tế giúp hoạt động của cơ sở 2 được thông suốt, đảm bảo phục vụ người bệnh. Đặc biệt, toàn bộ máy móc, thiết bị tại cơ sở 2 chưa được chính thức bàn giao gây nên khó khăn trong vấn đề xin kinh phí bảo trì.

“Thời gian qua máy móc, thiết bị đã tập kết về Bệnh viện và chúng tôi đã sử dụng ngay để tránh lãng phí, tuy nhiên do chưa chính thức bàn giao nên Bệnh viện không thể xác lập thời gian bảo hành, bảo trì thiết bị. Chúng tôi mong sớm có được hướng dẫn về hành chính”, bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh đề xuất.

Về vấn đề nhân sự, từ năm 2021 đến nay, Bệnh viện đã có trên 130 nhân viên y tế nghỉ việc. Lý do được đưa ra là do thu nhập thấp, lại phải di chuyển đến cơ sở 2 để làm việc với quãng đường quá xa. Trung bình năm 2021, nhân viên y tế tại Bệnh viện Ung bướu chỉ nhận mức lương 8 triệu đồng/tháng. “Nhiều nhân viên bệnh viện sinh sống ở địa bàn xa như huyện Củ Chi, bình thường đến cơ sở 1 đã 30 km, giờ đi cơ sở 2 thêm 20 km thật sự vất vả. Bệnh viện đã chi thêm 1 triệu đồng/tháng cho 800 nhân sự chuyển xuống cơ sở 2 nhưng vẫn băn khoăn, áy náy với anh em”, bác sĩ Thịnh tâm tư.

Khá “sốc” khi nghe về mức thu nhập của nhân viên y tế tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh - một bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối không chỉ của Thành phố mà còn của khu vực phía Nam, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân Thành phố đề nghị Sở Y tế tập hợp các kiến nghị, đề xuất của Bệnh viện để đoàn giám sát có cơ sở đề xuất, gửi UBND Thành phố có giải pháp giải quyết những khó khăn cho Bệnh viện Ung bướu./.

Duy Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Ung bướu TPHCM thu không đủ chi, nhân viên y tế nghỉ việc nhiều. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Làm người - xin giữ trọn chữ Tâm
Chữ tâm mang ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống. Con người có tâm lương thiện, nhân ái, từ bi sẽ tạo ra những điều tốt đẹp cho bản thân và mọi người trong xã hội.
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11
Cập nhật Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11 sau 2 lượt trận vòng bảng. Diễn biến đầy bất ngờ và hấp dẫn của World Cup 2022 khiến sau 2 lượt trận vòng bảng mới chỉ xác định được 3 đội vào vòng 1/8